More

  ‘Tôi chưa bao giờ thanh toán bằng tiền điện tử trước đây’: Cách tài sản kỹ thuật số tạo ra sự khác biệt giữa chiến tranh

  Đối với nhiều người Ukraine và Nga, tài sản kỹ thuật số đã trở thành phương tiện để hỗ trợ họ và những người thân yêu của họ trong thời kỳ khủng hoảng.

  Cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine đã trở thành một thử thách căng thẳng đối với tiền điện tử theo nhiều cách hữu hình. Tài sản kỹ thuật số đã nổi lên như một phương tiện hiệu quả hỗ trợ trực tiếp cho các nỗ lực nhân đạo và ngành công nghiệp tiền điện tử, mặc dù chịu áp lực rất lớn, nhưng phần lớn đã chứng tỏ mình là một cộng đồng trưởng thành – một cộng đồng sẵn sàng tuân thủ các chính sách quốc tế mà không ảnh hưởng đến các nguyên tắc cốt lõi của phân quyền.

  Nhưng có một vai trò quan trọng khác mà tiền điện tử đã thực hiện trong những sự kiện bi thảm này: Nó ngày càng trở nên quen thuộc hơn đối với những người đã thấy mình bị cắt đứt khỏi hệ thống thanh toán từng dường như không tồn tại.

  Cơ sở hạ tầng tài chính truyền thống thường không hoạt động tốt trong các cuộc đối đầu quân sự và khủng hoảng nhân đạo. Từ siêu lạm phát và thiếu tiền mặt đến việc phá hủy các máy ATM, khủng hoảng có thể làm gián đoạn khả năng hoạt động của hệ thống ngân hàng và đe dọa nguồn cung tiền cho hàng triệu cá nhân thông thường.

  Cointelegraph đã nói chuyện trực tiếp với một số người đã trải qua những sự gián đoạn này trong những ngày và tuần đầu tiên của cuộc chiến. Một số người trong số họ không biết nhiều về tiền điện tử và phải học nhanh, trong khi những người khác may mắn đã có một số kinh nghiệm về tài sản kỹ thuật số mà họ có thể học lại.

  Một số người trong số này đến từ Ukraine và đã trực tiếp trải qua những khó khăn của chiến tranh, trong khi những người khác đến từ Nga và phải rời khỏi đất nước khi cuộc sống bình thường của họ sụp đổ chỉ sau một đêm. Câu chuyện của họ tiết lộ rằng khi thế giới sụp đổ, chính những người bình thường mà tiền điện tử cung cấp hỗ trợ cuối cùng, chứ không phải giới tinh hoa tham nhũng.

  “Tiền điện tử ban đầu được tạo ra để không một chính phủ hoặc cá nhân nào có thể kiểm soát nó”
  Viktoria Fox là một doanh nhân người Mỹ gốc Ukraine, là người sáng lập và Giám đốc điều hành của Polaris Capital, một công ty khai thác tiền điện tử. Cha mẹ cô chuyển từ Ukraine đến Hoa Kỳ trong thời kỳ hỗn loạn của những năm 1990 hậu Liên Xô. Khi chiến tranh nổ ra vào ngày 24 tháng 2, gia đình ở Mỹ của cô bắt đầu nhận được những cuộc điện thoại khó chịu từ người thân của họ ở Ukraine. Khi quân đội Nga tiến vào đất nước, Ngân hàng Quốc gia Ukraine ngay lập tức ngừng lưu thông tất cả chứng khoán và hạn chế rút tiền mặt, tạo ra một làn sóng điên cuồng trên toàn quốc.

  Mặc dù ngân hàng trung ương tuyên bố rằng các hệ thống ngân hàng và tài chính vẫn “kiên cường” sau cuộc xâm lược của Nga, những người thân của Fox đã kể một câu chuyện khác với thực tế:

  “Những gì tôi được cho biết là các ngân hàng đóng cửa và tất cả các máy ATM không còn tiền mặt. Sau hai tuần chiến tranh, những người thân của tôi, cũng như hầu hết các gia đình, hoàn toàn không còn tiền mặt ”.

  Kể từ đó, Fox đã gửi cho họ Bitcoin (BTC), bắt đầu hoạt động như một vật thay thế tiền mặt cho các nhà cung cấp và đồng bào – một phương tiện để thanh toán cho hầu hết mọi thứ, từ thức ăn đến taxi. Chú của Viktoria đã sử dụng Bitcoin để bồi thường cho một người lái xe đã đi sáu giờ để đưa anh ta từ Kharkiv đến miền Tây của đất nước.

  Theo kinh nghiệm của Fox, hầu hết người Ukraine thích giao dịch thông qua các sàn giao dịch toàn cầu đã được thiết lập như Coinbase và Binance, mặc dù một số cũng dựa vào các sàn giao dịch của Ukraine.

  “Tôi nghĩ điều quan trọng cần nhớ là tiền điện tử, đặc biệt là Bitcoin, ban đầu được tạo ra để không một chính phủ hoặc cá nhân nào có thể kiểm soát nó,” Fox lưu ý. “Mặc dù sẽ rất hấp dẫn để trừng phạt những người Nga‘ xấu ’và thưởng cho những thường dân Ukraine vô tội, nhưng nó lại đánh bại toàn bộ mục đích của một loại tiền tệ hoặc tài sản phi tập trung”. Cô ấy không tin rằng việc thắt chặt kiểm soát của chính phủ đối với tiền điện tử sẽ giúp ích cho những người bình thường trong cuộc chiến này hoặc bất kỳ cuộc chiến nào trong tương lai.

  “Đối với tôi, với tư cách là một người theo chủ nghĩa vô chính phủ, đó là một vấn đề của sự lựa chọn ý thức hệ, không phải là sự thoải mái”

  Cho đến vài tuần trước, “Andrey” sống ở thành phố Saint Petersburg của Nga, nơi anh sinh ra. Andrey là một nhà phát triển front-end và có một số kinh nghiệm chuyên môn với các nền tảng blockchain. “Tôi có thể không thể viết một hợp đồng thông minh, nhưng tôi chắc chắn biết cách sử dụng tiền điện tử trong các hoạt động tài chính hàng ngày,” anh ấy nói. “Tôi đã có kinh nghiệm rút USDT ở đây và ở đó, và tôi chưa bao giờ làm điều đó qua thẻ ngân hàng. Đối với tôi, là một người theo chủ nghĩa vô chính phủ, đó là một vấn đề của sự lựa chọn ý thức hệ, không phải là sự thoải mái ”.

  Khi Andrey đến Berlin vào ngày thứ tư của cuộc chiến, toàn bộ đồ đạc của anh ta bao gồm một máy tính xách tay, một chiếc áo phông và một chiếc ví cứng chứa một số stablecoin khó kiếm được:

  “Tôi đã phải sử dụng chúng để mua vé máy bay đi du lịch bên trong châu Âu. Điều cuối cùng tôi làm được với thẻ Visa của mình là thuê một căn hộ trên Airbnb trong hai tuần. Tôi may mắn có được nhiều người bạn ở Châu Âu, và bây giờ họ giúp tôi thanh toán bằng thẻ khi cần thiết. Tôi chỉ gửi cho họ những đồng tiền. ”

  Về lâu dài, Andrey thừa nhận rằng anh vẫn cần tiền fiat để mua hàng tạp hóa và các nhu yếu phẩm khác. Anh ấy vẫn chưa học được những người bạn đồng trang lứa

  -công cụ rút tiền ngang hàng có sẵn ở Châu Âu. Tuy nhiên, anh ấy coi quyết định nhận một ví phần cứng cho tiền điện tử là một trong những bước đi thông minh nhất trong cuộc đời của anh ấy. “Không phải tôi đang chuẩn bị cho điều gì đó như thế này, nhưng bạn biết đấy, khi sống dưới chế độ chuyên chế, tốt hơn bạn nên độc lập với các ngân hàng địa phương.”

  Andrey thừa nhận rằng việc rút tiền điện tử ở một khu vực pháp lý mới cũng có thể gây ra một vấn đề lớn. Anh ấy nói:

  “Mặc dù có kiến ​​thức tổng thể về ngành, nhưng hiện tại tôi đang ở một vị trí khó khăn. Ở Đức, các yêu cầu rất nghiêm ngặt được áp dụng đối với việc rút tiền mặt và tôi vẫn đang nghiên cứu các cách để thực hiện điều đó ”.

  Nó không chỉ là về nhu cầu cá nhân. Andrey là một công dân Nga có cha sinh ra và lớn lên ở miền nam Ukraine. Anh ta không có cách hợp pháp để quyên góp tiền để hỗ trợ nỗ lực cứu trợ thường dân Ukraine – một hành động như vậy có thể bị chính phủ coi là tội hình sự hoặc thậm chí là phản quốc. Andrey lưu ý:

  “Giống như nhiều người khác ở Nga, tôi có bạn bè ở Ukraine. Một số người trong số họ hiện đang ở Kyiv, ngủ trong các hầm trú bom dưới làn đạn của pháo binh. Vấn đề của tôi không là gì so với của họ. Để giúp họ, tôi đã phải tìm một người sẵn sàng đồng ý đổi USDT của tôi lấy hryvnias [đơn vị tiền tệ của Ukraine]. Sau khi đảm bảo rằng thẻ ngân hàng của bạn bè tôi hoạt động, tôi đã sử dụng cơ hội này. Số tiền không lớn, nhưng tôi hy vọng ít nhất nó cũng giúp được gì đó. “

  “Chúng tôi không thể nhận chuyển khoản quốc tế đến tài khoản Ukraine”

  Anna Shakola, người gốc Kyiv, bắt đầu làm quản lý dự án NFT tại Cointelegraph vào tháng 11 năm 2021, vài tháng trước khi chiến tranh nổ ra. Cô ấy đã không sử dụng tiền điện tử làm phương thức thanh toán cho đến khi cuộc khủng hoảng bắt đầu: “Thành thật mà nói, tôi chưa bao giờ thanh toán bằng tiền điện tử, ngoại trừ giao dịch bằng NFT. Tôi chỉ sử dụng những tài sản này như một công cụ đầu tư ”.

  Shakola đã phải học hỏi nhanh chóng, vì trong ba tuần đầu tiên của cuộc chiến, hệ thống tài chính fiat đã bị đóng băng một phần: “Chúng tôi không thể nhận chuyển khoản quốc tế đến tài khoản Ukraine và cũng gặp một số vấn đề với chuyển khoản fiat trong nước.” Sau khi quen với việc thực hiện các giao dịch hàng ngày bằng tiền kỹ thuật số, cô đã biết đến Unchain, một dự án từ thiện do các nhà hoạt động blockchain người Ukraine thành lập.

  Unchain bắt đầu chuyển tiền quyên góp cho dân thường Ukraine vào ngày 27 tháng 2, sau khi một mạng lưới trao đổi tiền điện tử địa phương ủng hộ sáng kiến ​​này. Bước tiếp theo là phát hành thẻ quà tặng ghi nợ ảo được gọi là “Thẻ trợ giúp” với sự hợp tác của Ngân hàng Unex và Weld Money có trụ sở tại Kyiv. Các thẻ được thiết kế để giúp các gia đình – bà mẹ và trẻ em – những người có thể không có thời gian để học cách sử dụng tiền điện tử khi đang xảy ra chiến tranh. Unchain chấp nhận các khoản đóng góp bằng tiền điện tử và chuyển đổi chúng thành hryvnias ở đầu người nhận. Nó có kế hoạch tài trợ lên đến 10.000 Thẻ trợ giúp.

  Cuộc chiến chắc chắn đã phá vỡ trật tự kinh tế toàn cầu và nó cũng trở thành một bài kiểm tra căng thẳng sâu sắc đối với ngành công nghiệp tiền điện tử. Bất chấp những nghi ngờ rằng tài sản kỹ thuật số có thể làm suy yếu chế độ trừng phạt quốc tế, chúng đã nổi lên như một hệ thống thanh toán linh hoạt, bền bỉ với tiềm năng giúp hàng triệu người vào những ngày khó khăn nhất của họ.

  Không phải ngẫu nhiên mà chính phủ Ukraine đã ủng hộ các biện pháp nhằm phát triển nền kinh tế kỹ thuật số của mình sau chiến tranh. Vào ngày 16 tháng 3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã ký ban hành luật xây dựng khuôn khổ pháp lý cho đất nước nhằm thiết lập một thị trường tiền điện tử được quản lý. Với nhu cầu xây dựng lại đất nước sau khi chiến tranh kết thúc, kinh nghiệm khó kiếm được của quốc gia với tiền điện tử có thể sẽ là công cụ để phát triển một nền kinh tế kỹ thuật số đang phát triển mạnh.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất