More

  Luật được giải mã: Lợi thế của người đi đầu trong cuộc trò chuyện CBDC, ngày 10–17 tháng 1

  Động thái mạnh mẽ của Đại diện Hoa Kỳ Tom Emmer và một mối đe dọa tiềm tàng về một lệnh cấm tiền điện tử khác ở châu Á: một bản tóm tắt về các câu chuyện chính sách tiền điện tử hàng đầu của tuần trước là ở đây.

  Tuần trước đã chứng kiến ​​một động thái đầu tiên khó có thể xảy ra trong trận chiến tường thuật mở đầu xung quanh một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ tiềm năng: Dân biểu Tom Emmer đưa ra sáng kiến ​​hạn chế hợp pháp khả năng phát hành CBDC bán lẻ của Cục Dự trữ Liên bang và đảm nhận vai trò của một ngân hàng bán lẻ . Điều này có thể là hậu quả lớn vì chúng ta vẫn chưa thấy một biểu hiện rõ ràng tương tự của một lập trường đối lập. Trên thực tế, thậm chí không rõ liệu các nhà lập pháp khác của Hoa Kỳ có quan điểm mạnh mẽ về vấn đề này hay không ngoài việc lên án các stablecoin do tư nhân phát hành như một giải pháp thay thế kỹ thuật số cho đồng đô la. Bằng cách coi CBDC tiềm năng của Fed như một mối đe dọa về quyền riêng tư trước tiên, Emmer có thể nghiêng cuộc trò chuyện theo hướng thân thiện với các thiết kế ít tập trung hơn của tiền kỹ thuật số.

  Dưới đây là phiên bản ngắn gọn của “Luật được giải mã” mới nhất bản tin. Để biết chi tiết đầy đủ về các phát triển chính sách trong tuần trước, hãy đăng ký nhận bản tin đầy đủ bên dưới.

  Đại diện của Hoa Kỳ so với CBDC của Hoa Kỳ

  Sự căng thẳng giữa tiền kỹ thuật số phi tập trung và các CBDC do nhà nước ban hành là trung tâm của sự thay đổi toàn cầu đang diễn ra đối với đường ray thanh toán kỹ thuật số. Tuần trước đánh dấu lần đầu tiên một thành viên Quốc hội Hoa Kỳ đương nhiệm đưa ra lập trường chính thức chống lại động thái bán lẻ tiềm năng của Cục Dự trữ Liên bang CBDC.

  Fiat kỹ thuật số chủ quyền chắc chắn sẽ thuận tiện hơn so với người tiền nhiệm tương tự của nó, nhưng chi phí riêng tư của sự tiện lợi như vậy có thể rất lớn. Nếu tất cả tiền là CBDC, năng lực giám sát tài chính của chính phủ sẽ trở nên hầu như không giới hạn, phủ nhận mọi người tính ẩn danh mà các giao dịch tiền mặt từng có. Đại diện Emmer trích dẫn những lo ngại về quyền riêng tư này là lý do để đưa ra dự luật cấm Fed ban hành CBDC trực tiếp cho người tiêu dùng và hoạt động như một ngân hàng bán lẻ.

  Mặc dù có thể mất nhiều thời gian trước khi sáng kiến ​​của Emmer đến được Hạ viện, nhưng việc một thành viên Quốc hội chỉ nêu rõ vị trí như vậy có thể có tác động đáng kể đến quá trình thảo luận chính sách xung quanh một CBDC tiềm năng. Điều này đặc biệt đúng trong bối cảnh một số quan chức hàng đầu của Fed đã tuyên bố sẵn sàng trì hoãn vấn đề này trước Quốc hội.

  Một lệnh cấm đáng sợ khác, một El Salvador khác

  Ở những nơi khác trên thế giới, các tín hiệu mà các cơ quan quản lý khác nhau đã gửi trong tuần qua cho thấy khả năng cấm các giao dịch tiền điện tử ở Pakistan đến việc xem xét việc nhân rộng động thái đấu thầu Bitcoin dưới dạng hợp pháp của El Salvador ở Tonga. Việc Pakistan hướng tới lệnh cấm bao trùm theo một kịch bản quen thuộc trong đó ngân hàng trung ương của quốc gia này tích cực cam kết cấm các giao dịch tiền điện tử và trừng phạt các sàn giao dịch tiền điện tử. Nhiệm vụ xác định tình trạng pháp lý của tiền điện tử thuộc về Tòa án cấp cao của tỉnh Sindh, nhưng các thẩm phán đã từ chối đưa ra cuộc gọi cuối cùng và chuyển vấn đề này cho các bộ chuyên ngành của chính phủ.

  Ở phía đối diện của phổ quy định, quốc đảo Tonga có thể sẽ sớm bắt tay vào con đường áp dụng Bitcoin. Một thông báo của Lord Fusitu’a, một cựu thành viên quốc hội Tongan và là chủ tịch của một số nhóm nghị viện liên khu vực, gợi ý rằng đất nước có thể đấu thầu hợp pháp Bitcoin sớm nhất là vào cuối năm 2022. Do người Tongans phụ thuộc nhiều vào kiều hối, nhân rộng động thái của El Salvador gần như giống nhau có vẻ hợp lý.

  IMF nhận thấy sự sụp đổ của vai trò phòng hộ của tiền điện tử

  Trong số nhiều yếu tố rủi ro mà các nhà phân tích gán cho tài sản kỹ thuật số trong những năm qua, rủi ro ổn định tài chính bắt nguồn từ mối tương quan ngày càng tăng của tiền điện tử với thị trường chứng khoán xuất hiện như một điểm mới lạ. Tuy nhiên, đây là những gì một nhóm các nhà nghiên cứu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã kết luận khi kiểm tra động lực của Bitcoin với mối tương quan chỉ số S&P 500. Các tác giả lập luận rằng sự kết nối ngày càng tăng giữa hai loại tài sản làm mất đi chức năng phòng hộ của tiền điện tử, vì nó không còn phục vụ cho việc đa dạng hóa rủi ro của các nhà đầu tư. Kết luận của các nhà phân tích IMF đưa ra một quan điểm hợp lý rằng cần có một cách tiếp cận toàn cầu, phối hợp để điều chỉnh tiền điện tử.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất