More

  Vitalik Buterin ủng hộ các ứng dụng cross-chain

  Người đồng sáng lập Ethereum trích dẫn “các giới hạn bảo mật cơ bản của cầu nối” là lý do chính khiến ông không chấp thuận.

  Trong một bài đăng trên Reddit vào thứ Sáu, Vitalik Buterin, người đồng sáng lập Ethereum (ETH), đã nêu ra những lo ngại về bảo mật quan trọng xung quanh các cầu xuyên chuỗi trong hệ sinh thái blockchain. Như đã nói với Buterin, việc lưu trữ các tài sản gốc trực tiếp theo chuỗi (Ethereum trên Ethereum, Solana trên Solana, v.v.) cung cấp một mức độ miễn nhiễm nhất định trước các cuộc tấn công 51%. Ngay cả khi tin tặc quản lý để kiểm duyệt hoặc đảo ngược các giao dịch, họ không thể đề xuất các khối để lấy đi tiền điện tử của một người.

  Quy tắc cũng áp dụng cho ứng dụng Ethereum. Ví dụ: nếu tin tặc khởi động cuộc tấn công 51% (bằng cách kiểm soát 51% tất cả nguồn cung ETH đang lưu hành) trong khi nhà đầu tư đổi 100 ETH lấy 320.000 DAI stablecoin, trạng thái kết thúc vẫn bất biến, tức là nhà đầu tư sẽ luôn nhận được 100 ETH hoặc 320.000 DAI.

  Tuy nhiên, Buterin tiếp tục, rằng mức độ bảo mật tương tự không áp dụng cho các cầu nối xuyên chuỗi. Trong ví dụ mà anh ta nêu ra, nếu kẻ tấn công gửi ETH của riêng họ vào cầu Solana (SOL) để lấy Ether được Solana bọc (WETH) và sau đó hoàn nguyên giao dịch đó trên phía Ethereum ngay sau khi phía Solana xác nhận, nó sẽ phải chịu tổn thất nghiêm trọng đối với những người dùng khác có mã thông báo bị khóa trong hợp đồng SOL-WETH, vì các mã thông báo được bao bọc không còn được hỗ trợ bởi mã ban đầu theo tỷ lệ 1: 1.

  Buterin đã chỉ ra thêm về cách khai thác bảo mật có thể quy mô tiêu cực khi nhiều cầu nối hơn được thêm vào một mạng xuyên chuỗi. Trong một mạng lý thuyết bao gồm 100 chuỗi, mức độ xen kẽ cao và các dẫn xuất chồng chéo có nghĩa là một cuộc tấn công 51% vào một chuỗi, đặc biệt là một chuỗi có giới hạn nhỏ, có thể gây ra sự lây lan trên toàn hệ thống. Theo Crypto 51, chi phí lên tới 1,78 triệu đô la một giờ để tin tặc gắn vectơ tấn công 51% vào mạng Ethereum. Tuy nhiên, chi phí giảm xuống chỉ còn 13.846 đô la mỗi giờ cho các blockchain như Bitcoin Cash.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất