More

  Phân tích chuỗi BTC: 99% người nắm giữ ngắn hạn báo cáo lỗ – Tín hiệu tăng giá?

  Trong phân tích chuỗi ngày hôm nay, BeInCrypto xem xét vị trí của những người nắm giữ ngắn hạn (STH) của Bitcoin. Trong môi trường hiện tại, 99% những người mới tham gia thị trường đang bị thua lỗ.

  Từ góc độ tâm lý thị trường, đây là một triển vọng cực kỳ giảm giá khi hầu hết các STH đều đang mất tiền. Tuy nhiên, dữ liệu trên chuỗi cho thấy rằng trong quá khứ, những tình huống như vậy là dấu hiệu cho thấy giá BTC chạm đáy ngắn hạn, sau đó là sự gia tăng.

  99% STH thua lỗ

  Tổng cung về lợi nhuận do những người nắm giữ ngắn hạn nắm giữ là một chỉ số phân chia tổng cung BTC theo hai tiêu chí. Đầu tiên là sự khác biệt giữa giá hiện tại và giá phải trả. Nếu giá trị dương, vị thế ghi lãi – nếu âm, vị trí đó ghi lỗ.

  Tiêu chí thứ hai là kiểu người sở hữu vị thế: dài hạn hay ngắn hạn. Nếu quỹ được giữ tại một địa chỉ trong hơn 155 ngày, thì đó là người nắm giữ dài hạn (LTH). Nếu dưới 155 ngày, đó là cổ phiếu nắm giữ ngắn hạn (STH) mà chúng tôi quan tâm.

  Nhìn vào tổng cung lợi nhuận của STH trong hai năm qua, chúng tôi thấy chỉ có 3 giai đoạn nó tiến về mức 0 (vòng tròn màu đỏ). Đầu tiên là sự sụp đổ của thị trường tiền điện tử do đại dịch COVID-19 gây ra vào tháng 3 năm 2020. Giá BTC sau đó chạm đáy ở mức $ 3,782. Lần thứ hai là đợt điều chỉnh kéo dài 3 tháng vào tháng 5 đến tháng 7 năm 2021, khi Bitcoin chạm đáy ở mức 29.000 USD. Thời kỳ tồi tệ thứ ba đối với các vị thế STH hiện đang diễn ra.

  Tổng cung trong lợi nhuận do STH nắm giữ / Nguồn: bitcoinuncharted.substack.com

  Trong trạng thái hiện tại của thị trường, khi Bitcoin tiếp tục giảm xuống dưới mức hỗ trợ 40.000 đô la, gần như 99% STH bị thua lỗ. Nếu STH tiếp tục bán BTC của họ, họ sẽ thua lỗ đáng kể. Hành vi này trước đây là một chỉ báo về mức đáy ngắn hạn của giá BTC và trước các động thái tăng mạnh.

  Một tín hiệu để mua?

  Do đó, một số nhà bình luận thị trường tiền điện tử đang liên kết các kết quả đọc được từ nguồn cung STH trong biểu đồ lợi nhuận với tín hiệu mua Bitcoin. Một ví dụ là nhà phân tích @Kellykellam, người trong một tweet gần đây đã kết hợp chỉ số này với các chỉ báo cơ bản và trực tuyến khác:

  “Tin tức tích cực đang tăng lên, 40 nghìn nắm giữ mạnh mẽ, sự chấp nhận BTC của chính phủ đa quốc gia, nguồn cung kém thanh khoản đang tăng lên hàng ngày và một chỉ số onchain khác đang kêu gào MUA.”

  Tuy nhiên, kể từ dòng tweet đó, đã có tin tức giảm giá về việc Ngân hàng Trung ương Nga muốn cấm tiền điện tử và Bitcoin đã mất hỗ trợ ở mức 40.000 đô la. Do đó, để coi nguồn cung STH cực thấp trong lợi nhuận là một tín hiệu mua, người ta cần xem xét khung thời gian cao hơn.

  Một người dùng Twitter khác, @SwellCycle đã đăng một biểu đồ dài hạn về mức trung bình trong 7 ngày của nguồn cung STH mang lại lợi nhuận trong toàn bộ lịch sử dữ liệu trên chuỗi cho Bitcoin. Trên biểu đồ, anh ấy đánh dấu giá BTC vào những thời điểm khi nguồn cung STH trong lợi nhuận đạt gần giá trị 0 (mũi tên màu đen).

  Nguồn: Twitter

  Các mũi tên thường xuất hiện nhất trong các thời kỳ của thị trường gấu dài hạn. Ví dụ như 6 mũi tên trong giai đoạn 2014-2016 và 5 mũi tên trong giai đoạn 2018-2019. Hơn nữa, mặc dù chúng thực sự là tín hiệu cho mức thấp nhất trong ngắn hạn của BTC, nhưng một phản ứng tăng nhỏ thường xảy ra sau đó là các đợt giảm giá tiếp theo. Nói cách khác, trong một thị trường giá xuống, nguồn cung STH trong lợi nhuận liên tục quay trở lại vùng xanh.

  Mặc dù vậy, trong một số tình huống thị trường, việc các vị thế STH giảm mạnh thực sự là một tín hiệu mua tốt. Thông thường, có những khoảng thời gian kết thúc thị trường giá xuống dài hạn hoặc các đợt điều chỉnh đột ngột và sâu sắc hơn trong thị trường tăng giá.

  Sự phân kỳ tăng trong STH SOPR

  Một chỉ số bổ sung làm sáng tỏ hơn tầm quan trọng của việc đầu tư STH là Tỷ lệ Lợi nhuận Đầu ra Chi tiêu (SOPR). Bản thân tỷ lệ là một mối quan hệ đơn giản giữa giá trị thực của BTC (giá đã bán) và giá trị tại thời điểm tạo ra (giá đã trả). Nó cung cấp ước tính về việc hầu hết những người tham gia thị trường đang bán BTC của họ với lợi nhuận (giá trị trên 1) hay bị lỗ (giá trị dưới 1).

  SOPR dành cho người nắm giữ ngắn hạn chỉ tính đến các vị trí dưới 155 ngày. Trong một biểu đồ khác được đăng trên Twitter bởi @SwellCycle, chúng ta thấy so sánh hành vi STH SOPR vào mùa hè năm 2021 và ngày hôm nay:

  Nguồn: Twitter

  Trong cả hai trường hợp, chúng tôi thấy sự phân kỳ tăng giá giữa mức trung bình 12 giờ tăng của STH SOPR (mũi tên màu đen) và giá Bitcoin giảm (biểu đồ màu đen). Nếu các điểm tương đồng fractal được duy trì, chúng ta nên tiếp tục kỳ vọng giá BTC giảm (hiện đang xảy ra) và STH SOPR tăng trong tương lai gần.

  Do đó, nếu kịch bản lặp lại, đợt bán tháo BTC gần đây có thể được theo sau bởi một đợt phục hồi mạnh mẽ.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất