More

  Chủ tịch Fed và thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đồng ý về các nguyên tắc cốt lõi – và giới hạn – đối với một đồng đô la kỹ thuật số tiềm năng

  • Trong khi một số nhà lập pháp xem xét CBDC như một phương tiện chống lại sự gia tăng của stablecoin tư nhân, chủ tịch Fed và một đảng viên Cộng hòa hàng đầu trong Ủy ban Ngân hàng Thượng viện dường như quyết tâm để lại vai trò cho các nhà khai thác tư nhân.
  • Trong khi đó, Thượng viện và công chúng rộng lớn hơn đang chờ đợi báo cáo của Fed về tiền tệ kỹ thuật số.

  Thượng nghị sĩ Pat Toomey kiên quyết thiết lập các giới hạn đối với một loại tiền kỹ thuật số tiềm năng của ngân hàng trung ương, mặc dù ông vẫn chưa loại trừ việc ủng hộ một loại tiền này.

  CBDC là một chủ đề nóng trong buổi điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện vào đầu ngày hôm nay, tập trung vào việc cải tổ của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell.

  Trước đây, Toomey, đảng viên Cộng hòa hàng đầu trong ủy ban, đã ghi nhận mong muốn bảo vệ các stablecoin tư nhân so với một CBDC tiềm năng. Phát biểu với The Block sau phiên điều trần hôm nay, ông khẳng định rằng ông sẽ sẵn sàng cho phép Fed ban hành CBDC, miễn là nó không phải là một phương tiện thúc đẩy các nhà khai thác tư nhân.

  “Tất cả là do thiết kế,” Toomey nói với The Block. “Nếu thiết kế không thành công, thì tốt hơn hết là chúng tôi không có đồng đô la kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Nhưng nếu nó được thiết kế phù hợp, thì tôi nghĩ nó có thể có ý nghĩa miễn là chúng tôi cho phép các stablecoin do tư nhân phát hành tồn tại.”

  Đó là một câu hỏi quan trọng tại thời điểm này. Nhóm công tác của Tổng thống đã nói thẳng rằng Quốc hội nên hạn chế chặt chẽ việc phát hành stablecoin, với Hội đồng giám sát ổn định tài chính đe dọa thực hiện các bước nếu Quốc hội không hành động.

  Về bất kỳ tài khoản Fed trực tiếp nào, Toomey khẳng định rằng các ngân hàng thương mại vẫn cần đóng vai trò trung gian.

  Trong các câu hỏi cuối cùng của mình trước chủ tịch Fed, Toomey đã tìm cách xác nhận các giới hạn như vậy đối với CBDC. Và Powell dường như đã ở trên tàu, dựa trên cuộc đối thoại. Cụ thể, Toomey không muốn Fed xử lý tài khoản cho người dùng bán lẻ, cũng như không muốn CBDC lấn át các stablecoin tư nhân.

  “Một số người ủng hộ,” Toomey nói, “cá nhân người Mỹ có tài khoản bán lẻ với Fed. Đối với tôi, dường như hoàn toàn không có gì trong lịch sử, kinh nghiệm, chuyên môn của những người đã cho Fed mượn để trở thành một tổ chức bán lẻ.”

  “Tôi sẽ nói có,” Powell đồng ý.

  Toomey tiếp tục hỏi, được quốc hội ủy quyền cho CBDC: “Có điều gì về điều đó ngăn cản một stablecoin tư nhân được quản lý tốt cùng tồn tại với đồng đô la kỹ thuật số không?”

  Powell cũng tương tự trong góc của Toomey, nói: “Không, không hề.”

  Tuy nhiên, bản thân Powell đã do dự trong việc ủng hộ bất kỳ việc Fed ban hành CBDC nào.

  Tại buổi điều trần trước Ủy ban Ngân hàng vào tháng 7, ông tự gọi mình là “chưa quyết định một cách hợp pháp” về lợi ích của đồng đô la kỹ thuật số. Mặc dù anh ta có thể đã thay đổi vị trí của mình, nhưng anh ta đã không công khai sự thay đổi đó. Và mặc dù rất quan tâm đến báo cáo bị trì hoãn của Fed về tiền điện tử, trong phiên điều trần hôm nay, ông đã cảnh báo không nên đặt kỳ vọng cao một cách không cần thiết, gọi báo cáo đang chờ xử lý là “một bài tập đặt câu hỏi và tìm kiếm câu trả lời từ công chúng” hơn là một châm ngôn Magna Carta để phát hành đô la kỹ thuật số.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất