More

  NTFs của Fabio Giampietro: đô thị vô tận, từ hội họa đến Metaverse

  Anh ấy được coi là một trong những người tiên phong của Ý về nghệ thuật tiền điện tử, nhưng giống như các nghệ sĩ NFT khác, anh ấy xuất thân từ hội họa sơn dầu truyền thống. Fabio Giampietro , sinh năm 1974 tại Milan, đã nhiều năm vẽ những đại dương vĩ đại khổng lồ nhìn từ trên cao, những sinh vật đô thị sinh sôi nảy nở dường như bước ra từ những tưởng tượng lạc hậu trong một cuốn tiểu thuyết của William Gibson. 

  Các bức tranh của ông bắt nguồn từ truyền thống Chủ nghĩa Vị lai và Aeropainting Ý thời kỳ hậu chiến và trong nghiên cứu không gian của Lucio Fontana. DNA người Ý kết hợp giữa hình ảnh cyberpunk và niềm đam mê công nghệ, điều này đã đặc trưng cho cuộc điều tra nghệ thuật của ông trong gần một thập kỷ. 

  Tóm tắt:

  • Sự nghiệp của anh ấy
  • Phong cách của Fabio Giampietro trong NFTs

  Sự nghiệp của anh ấy

  Giampietro bắt đầu sự nghiệp của mình khi vẽ những hình ảnh về các công viên giải trí bị bỏ hoang, các tác phẩm khảo cổ học công nghiệp và Phi địa danh, như Marc Augé thường gọi, với một nét quyến rũ u sầu. Nguồn cảm hứng của ông là kiến ​​trúc của Đảo Coney, ở New York, nơi Công viên Luna đầu tiên trong lịch sử ra đời, một nơi có sức quyến rũ chắc chắn sẽ thu hút các nhà lý thuyết hậu hiện đại như Robert Venturi và Colin Rowe.

  Từ những tầm nhìn ban đầu, vốn đã được đặc trưng bởi sự giảm sắc độ mạnh mẽ, đã cho ra đời những bức tranh dành riêng cho New York , hình mẫu lý tưởng của thành phố tương lai mà sau này sẽ được thay thế bởi các đại cự thạch châu Á mới. Của anh ấy là một New York được nhìn từ trên cao, gần như từ góc nhìn của một con chim, với một cái nhìn choáng ngợp về lưới trực giao của thành phố. Không phải ngẫu nhiên mà Giampietro gọi những công trình này là “Vertigini”, ám chỉ sự mất phương hướng đáng sợ do độ cao của các tòa nhà chọc trời tạo ra.

  Một cảm giác rằng, trong số những người đầu tiên ở Ý, anh ấy đã chuyển được sang VR bằng việc lắp đặt Siêu máy bay Đồng thời, được thực hiện bằng công nghệ Oculus Rift và được trưng bày vào năm 2016 tại Sala degli Arazzi của Palazzo Reale, ở Milan. Với tác phẩm này, được tạo ra cùng với Alessio De Vecchi (nghệ sĩ và giám đốc điều hành của SuperRare), anh đã giành được giải thưởng Lumen danh giá, giải thưởng quan trọng nhất trong lĩnh vực tác phẩm nghệ thuật được tạo ra bằng các phương tiện công nghệ. Siêu máy bay không chỉ là bản dịch ba chiều và khớp thần kinh sang một môi trường ảo của một trong những siêu đô thị của nó, mà trên hết là một trải nghiệm nhận thức, một mặt cho phép khách truy cập trải nghiệm ngay từ đầu một ấn tượng thực tế về chứng chóng mặt tê liệt, và khác cho anh ta tầm nhìn về một thế giới nhân tạo nhưng đáng tin cậy, một vũ trụ bao bọc bảo tồn các dấu hiệu và dấu vết của bức tranh mà nó bắt nguồn từ đó.

  Giampietro NFT
  Giampietro’s NFT

  Phong cách của Fabio Giampietro trong NFTs

  Một trong những đặc điểm của các tác phẩm tiền điện tử của Fabio Giampietro là mong muốn không phản bội nguồn gốc tương tự của hình ảnh, để hạt hình ảnh không bị thay đổi. Mỗi tác phẩm dựa trên một bức tranh sơn dầu khổ lớn, hình ảnh trong đó trải qua quá trình số hóa để tạo ra một tác phẩm tĩnh hoặc một đoạn video ngắn. 

  Nghiên cứu của Fabio Giampietro có thể nói là phổ biến khắp nơi, theo nghĩa là nó nằm ở ranh giới giữa thế giới cụ thể của tranh và thế giới phi vật chất của NFT, có thể thấy các ví dụ về nó trên thị trường SuperRare. Giampietro thậm chí đã tổ chức và đồng giám tuyển, cùng với Skygolpe và An Rồng, một cuộc triển lãm về khái niệm này của phygital nghệ thuật mang tên Un-chủ nghĩa hiện thực, mà cuối tháng bảy liên quan đến nghệ sĩ như Hackatao, Federico Clapis, Luna Ikuta, Gary Cartlidge, Jesse Draxler và những người khác, những người đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi từ nghệ thuật vật lý sang kỹ thuật số.

  Trong các tác phẩm NFT của Fabio Giampietro, tất cả trong số đó, với một vài trường hợp ngoại lệ hiếm hoi, chơi trên phạm vi màu của người da trắng, người da đen và màu xám, thành phố là một sinh vật năng động, lan truyền theo lực đẩy thẳng đứng của các tòa nhà và tòa nhà chọc trời và theo chiều ngang mở rộng các quy hoạch đô thị của nó, thậm chí có thể có các hình thức nhân hóa. Như trong trường hợp của loạt phim Metromorphosis, nơi khuôn mặt của những người nổi tiếng – chẳng hạn như Alan Turing, nhà toán học người Anh, người đã giải mã mật mã của Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai, hay Vitalik Buterin , lập trình viên người Nga, người đã phát minh ra Ethereum – xuất hiện theo cách ảo tưởng từ mạng lưới đô thị của các siêu đại dương sơn của anh ấy.

  Các thành phố ẩn chứa một số ít trứng Phục sinh, biểu tượng hoặc đồ vật có liên quan đến tiểu sử của nhân vật, nằm rải rác khắp mạng lưới các tòa nhà dày đặc, thách thức người quan sát tìm kiếm tỉ mỉ, giữa trò chơi điện tử và truy tìm kho báu.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất