More

  Phần lớn các stablecoin sẽ không phải là USD, nhà sáng lập Straitsx cho biết

  Nhà phát hành stablecoin SGD, XSGD, đang lạc quan trên thị trường đối với các stablecoin không được chốt với đô la Mỹ.

  Stablecoin đang đạt mức vốn hóa thị trường gần 135 tỷ đô la, với khối lượng giao dịch hàng ngày gần 75 tỷ đô la. Trong khi Tether thống trị hàng đầu với tư cách là nhà phát hành hàng đầu, các đối thủ của nó như USDC, BUSD, DAI, đều có điểm chung: các stablecoin của họ được phát hành bằng đô la Mỹ.

  Liệu môi trường pháp lý không chắc chắn xung quanh stablecoin ở Mỹ có tạo ra thị trường cho các token có mệnh giá không phải USD không? Có thể quốc tế hóa đồng tiền nào khác như USD không?

  Theo dữ liệu thống trị thị trường của CoinGecko, các stablecoin mệnh giá USD chiếm khoảng 98% tổng khối lượng stablecoin. Đây là một trọng số nặng nề hơn vai trò của USD trong thị trường fiat quốc tế, theo dữ liệu của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, đồng đô la xuất hiện 88% thời gian ở cả hai bên của giao dịch. Bạn cần tìm hiểu kỹ danh sách để tìm một stablecoin được phát hành không phải USD; đối với một ngành công nghiệp tự hào về sự phi tập trung, các stablecoin chắc chắn được tập trung xung quanh một loại tiền tệ fiat – nhiều hơn so với các đồng tiền trong đời thực mà chúng được gắn với nhau.

  Nhưng Aymeric Salley, người sáng lập StraitsX, công ty phát hành XSGD, một stablecoin có giá trị bằng đô la Singapore, không nghĩ rằng nó luôn phải như thế này. Trong một cuộc phỏng vấn với Blockworks, anh ấy nói rằng điều này không phải vì thiếu nhu cầu mà là thiếu các lựa chọn thay thế.

  Ông nói: “StraitsX không tin rằng trạng thái hiện tại này là đại diện cho nhu cầu thị trường mà là hệ quả của việc thiếu các lựa chọn thay thế đáng tin cậy và tuân thủ bằng các loại tiền tệ fiat bản địa khác.”

  “Chúng tôi tin rằng nhiều stablecoin khác có giá trị bằng nhiều loại tiền tệ fiat sẽ xuất hiện và USD cuối cùng sẽ chỉ chiếm 50% hoặc ít hơn tổng giá trị stablecoin đang lưu hành.”

  Mặc dù Singapore có chính sách không khuyến khích quốc tế hóa đồng SGD để giữ giá trị của nó phản ánh nền kinh tế của mình, nhưng XSGD có một lợi thế rất cụ thể, có thể dẫn đến việc áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới: khuôn khổ cấp phép điện tử của Singapore.

  Salley giải thích rằng XSGD được cấp phép theo Đạo luật Dịch vụ Thanh toán Singapore, một khuôn khổ xác định và cấp phép cho tiền số hóa. Đạo luật định nghĩa tiền số hóa – tiền điện tử theo cách phân loại của nó – như một đại diện kỹ thuật số của đơn vị tiền tệ fiat duy nhất, bao gồm giá trị tiền tệ của đơn vị tiền tệ fiat. Theo giấy phép của họ, StraitsX có thể đúc token kỹ thuật số XSGD, với một ngân hàng địa phương chịu hoàn toàn trách nhiệm về số tiền thế chấp cho stablecoin. Đây là một sự tương phản lớn so với Hoa Kỳ, nơi luật pháp stablecoin mơ hồ và không rõ ràng, và nhà phát hành stablecoin lớn nhất, Tether, thường xuyên xung đột với các nhà quản lý vì sự không chắc chắn về dự trữ của nó.

  Có một cuộc tranh luận đáng kể giữa các chuyên gia pháp lý rằng theo luật chứng khoán của Hoa Kỳ, một số stablecoin sẽ đại diện cho chứng khoán trong khi những loại khác sẽ được coi là máy chuyển tiền.

  Trong nội bộ Washington, có một đề xuất đang hoạt động xung quanh Nhà Trắng để điều chỉnh stablecoin thông qua điều lệ ngân hàng. Nhưng nội bộ nó cũng gây ra tranh luận đáng kể, Wall Street Journal báo cáo, về công cụ quản lý cụ thể được sử dụng để giải quyết vấn đề. Một bên là Hội đồng Giám sát Ổn định Tài chính, sẽ chỉ định các hoạt động của stablecoin là quan trọng về mặt hệ thống và yêu cầu đưa ra các quy tắc quản lý rủi ro nghiêm ngặt hơn.

  Nhưng Tạp chí cho biết đây không phải là cách tiếp cận ưa thích của Tổng thống Biden vì các nguồn tin nói rằng nó sẽ cồng kềnh và Tổng thống thích lộ trình điều lệ ngân hàng hơn. Đó là con đường được thúc đẩy bởi những người đề xuất Đạo luật ỔN ĐỊNH, đề xuất lập pháp đầu tiên để đối phó với stablecoin.

  Một báo cáo gần đây từ Bloomberg cũng gợi ý rằng một cuộc đàn áp của SEC đối với stablecoin đang diễn ra – củng cố lập luận rằng đây sẽ được coi là chứng khoán.

  Trong khi đó, XSGD – được hỗ trợ bởi khuôn khổ rõ ràng, sắc nét của Singapore cho stablecoin – đang chứng kiến ​​khối lượng của nó tăng lên. Tính đến tháng trước, XSGD đã vượt qua hơn 1,5 tỷ SGD giá trị giao dịch on-chain, Salley cho biết và hiện nó đã được liệt kê trên CEX.IO, Uniswap cũng như 1inch. Các cặp giao dịch có sẵn của nó cũng đang mở rộng, với sàn giao dịch Indodax của Indonesia hiện đang niêm yết một cặp.

  Mặc dù XSGD được bật đèn xanh hợp pháp để hoạt động, nhưng vẫn còn một câu hỏi đặt ra là nó có thể phát triển đến mức nào. Không có đồng tiền nào trên thế giới đạt được mức độ quốc tế hóa như đồng bạc xanh, vậy tại sao một đồng tiền kỹ thuật số tương đương không phải USD lại sẵn sàng cho sự thống trị thế giới?

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất