More

  Mirror, DAO và vấn đề độc quyền

  Tôi đủ lớn để nhớ khi bạn chỉ có thể tham gia Facebook nếu bạn có địa chỉ email của trường đại học. Đó là vào mùa xuân năm 2005, năm cuối trung học của tôi. Chưa đầy một năm sau, Facebook đã mở cửa cho bất kỳ ai từ 13 tuổi trở lên. Đó là điều không thể tránh khỏi trên con đường đạt được 2 tỷ người dùng của nền tảng, nhưng nó cũng khiến nó trở nên kém thú vị hơn rất nhiều.

  Sự cân bằng đó xuất hiện trong tâm trí vào tuần này khi Mirror, nền tảng blog phi tập trung ồn ào, mở cửa cho tất cả mọi người.

  Trước đó, bạn chỉ có thể nhận được blog mirror.xyz bằng cách về đích trong top 10 trong Cuộc đua WRITE hàng tuần, một cuộc thi phổ biến kéo dài hai giờ vào thứ Tư hàng tuần, trong đó những người nắm giữ token Mirror hiện có phân phối phiếu bầu cho các thành viên tham vọng. Nếu bạn lọt vào top 10, bạn sẽ kiếm được một token WRITE đầy đủ, bạn có thể chi tiêu ngay lập tức để khai thác miền Mirror của riêng mình.

  Mirror tự quảng cáo trên trang chủ của mình rằng: “Viết như bình thường. Xuất bản chưa từng có. Chúng tôi là nhà văn. Chúng tôi luôn và sẽ luôn như vậy.” Và khi nó khởi chạy WRITE Race vào tháng 2, suy nghĩ của nó là: “Chúng tôi, nhóm Mirror, những người gác cổng duy nhất của nền tảng? Điều đó có phù hợp với giá trị của chúng tôi không? Chúng tôi thậm chí có thời gian cho điều đó không? Câu trả lời là không.

  Điều đó nghe rất hấp dẫn. Chỉ có một vấn đề (lớn) nhanh chóng xuất hiện: những người được bình chọn không phải là tất cả các nhà văn. Hàng tuần, một số ít trong số 10 người về đích hàng đầu là các VC hoặc DAO tiền điện tử phong phú. Họ không phải là các blogger độc lập, họ là những dự án tìm cách gây quỹ, vì nền tảng độc đáo của Mirror cho phép bạn tạo và bán các bài đăng dưới dạng NFT (nhà văn Emily Segal đã huy động vốn từ cộng đồng cho cuốn tiểu thuyết tiếp theo của cô ấy qua Mirror).

  Mirror bắt đầu trông giống như một dự án tiền điện tử khác tuyên bố sẽ dân chủ hóa thứ gì đó thông qua phân quyền, nhưng thực sự đang trở nên trầm trọng hơn, như Will Gottsegen đã khéo léo nói nó, một loại “bất bình đẳng ảnh hưởng”, nâng tầm những đứa trẻ tuyệt vời của tiền điện tử lên trên những người khác. Nhiều thành viên là người sáng lập các DAO nổi tiếng khác và có nhiều tài khoản Mirror. Hơn nữa, tiền đề của cuộc đua là một thử nghiệm dân túy đã bị tổn hại bởi nhóm Mirror khai thác nhóm thuần tập ban đầu gồm “các nhà văn sáng tạo”, những người đã tổ chức các phiếu bầu để cho phép những người mới tham gia. (Will và tôi đã liên tục liên hệ với người sáng lập Mirror Denis Nazarov để thảo luận những điều này, nhưng anh ấy từ chối nói chuyện và thay vào đó, những người bạn của Andreessen Horowitz đã liên hệ với tôi.)

  Vào cuối tháng 9, Mirror đã giới thiệu một cuộc đua riêng cho các dự án có token của riêng họ và nó chuyển sang “bỏ phiếu bậc hai”, cân bằng cho cá voi và cố gắng thưởng cho những người bình thường nhận được phiếu bầu từ cộng đồng rộng lớn hơn. Nhưng một vấn đề mới đã xuất hiện: bot tràn vào và ảnh hưởng đến kết quả.

  Tất cả những điều này không làm giảm giá trị của mô hình sáng tạo của Mirror. Và việc xây dựng những cộng đồng này một cách đúng đắn là điều khó. Nền tảng này sạch sẽ và dễ sử dụng, và ý tưởng về “Phương tiện nhưng hãy biến nó thành tiền điện tử” đang hấp dẫn tất cả mọi người trong cryptoland, những người tin rằng các mô hình Web 3.0 có thể giúp sửa chữa hệ thống kiếm tiền bị hỏng hiện có cho nội dung kỹ thuật số.

  Decrypt nằm trong số những người tin tưởng đó. Đó là lý do tại sao chúng tôi xây dựng một DAO truyền thông với sự giúp đỡ từ bạn bè của chúng tôi tại các trang web tin tức như The Defiant, các nhóm nhà báo như ACJR và DAO như FWB. Chúng tôi yêu thích những gì Mirror đang cố gắng làm vì chúng tôi có cùng mục đích: sử dụng công nghệ phi tập trung để tạo ra một đường dẫn tốt hơn cho nội dung trực tuyến. (Trên tinh thần phi tập trung của việc xuất bản mở, tôi đăng chéo chuyên mục này lên blog Mirror của mình.)

  Và bây giờ Mirror đã mở cửa cho tất cả mọi người, nó có thể giúp tạo ra hiệu ứng thủy triều lên đối với các DAO của người sáng tạo khác và các liên doanh xuất bản tiền điện tử. Trừ khi đám đông tràn vào, và những đứa trẻ sành điệu quyết định rằng nó không còn mát mẻ nữa.

  Đây là bài viết của Roberts trên Crypto, một chuyên mục cuối tuần của Decrypt.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất