More

  Làm thế nào để bảo vệ tiền của bạn khi giao dịch với NFT? Hỏi và đáp với Ryan Wilkinson, người đồng sáng lập Blockasset | Invezz

  • Hãy cảnh giác với bất kỳ người nào tiếp cận bạn trên các trang web như Discord
  • Nếu bạn đang tham gia rút tiền, hãy sử dụng ví ghi có đủ ETH, sau đó chuyển các token của bạn vào kho lạnh
  • Hãy hết sức cẩn thận khi sử dụng ví nóng như MetaMask

  Trong khi thế giới tiền điện tử đang trải qua sự bùng nổ của NTF và các token không thể thay thế đang ngày càng gây ra FOMO cho người dùng, thì các trường hợp gian lận của các nghệ sĩ NFT đang bắt đầu xuất hiện trên các phương tiện truyền thông.

  Do đó, một nghệ sĩ kỹ thuật số 3D 17 tuổi được cho là đã bán NFT giả trị giá 138.000 đô la trên Solana và biến mất gần đây; thay vì các tác phẩm nghệ thuật, người mua nhận được các biểu tượng cảm xúc ngẫu nhiên. Đây không phải là trường hợp đầu tiên như vậy – chúng tôi cũng không sợ, là trường hợp cuối cùng.

  Làm thế nào để bảo vệ tiền của bạn khi mua hoặc bán một NFT? Làm cách nào để các nền tảng và thị trường NFT có thể giữ an toàn cho người dùng của họ? Công cụ nào cho phép xác minh tính xác thực của tác phẩm nghệ thuật?

  Ryan Wilkinson, đồng sáng lập Blockasset, – nền tảng một cửa kết nối vận động viên, đại lý bán vé và thể thao, câu lạc bộ và người hâm mộ – đã chia sẻ một số mẹo bảo mật cho tất cả những người tham gia thị trường NFT với Invezz.

  Q: Với sự phát triển nhanh chóng của lĩnh vực này, lừa đảo NFT đang trở thành một vấn đề cấp bách. Bạn có thể chia sẻ một số mẹo bảo mật cho người mua và người bán?

  A: Đáng buồn thay, tiền ở đâu, những kẻ lừa đảo cũng ở đó. Cũng giống như vụ nổ DeFi năm ngoái gây ra thiệt hại hàng triệu đô la thông qua các vụ hack, lừa đảo và kéo thảm, sự bùng nổ NFT năm nay đã thu hút những kẻ xấu tham gia vào không gian.

  Mẹo đầu tiên của tôi là hãy cảnh giác với bất kỳ người nào tiếp cận bạn trên các trang web như Discord: nhiều kẻ lừa đảo đã cố gắng lừa người khác bằng cách đăng các liên kết giả mạo đến thị trường NFT OpenSea với danh sách có vẻ rẻ tiền. Thứ hai, nếu bạn đang tham gia đợt giảm giá, tốt nhất bạn nên sử dụng ví ghi có đủ ETH, sau đó chuyển token của bạn đến địa chỉ lưu trữ lạnh. Thứ ba, hãy hết sức cẩn thận khi sử dụng ví nóng như MetaMask (chúng chỉ nên giữ số tiền nhỏ hơn). Và thứ tư, hãy để ý những giá thầu lừa đảo trên danh sách của bạn: những người quét rác đôi khi đặt giá thầu 5 DAI hơn là 5 ETH với hy vọng lừa được người bán.

  B: Các nhà đầu tư NFT nên biết những mánh khóe nào khác ngoài trò lừa đảo Discord?

  A: Rất nhiều công ty tạo bot trên các trang web truyền thông xã hội như Twitter và Instagram. Các bot này sẽ gửi tin nhắn trực tiếp cho những người dùng khác cung cấp ‘ưu đãi’ trên NFT và ‘giảm độc quyền’ khi ra mắt mới. Tốt nhất là bỏ qua và chặn các tài khoản này ngay lập tức, vì phần lớn chúng là các dự án lừa đảo.

  Thần chú tương tự cũng áp dụng cho Telegram, nơi nhiều nhóm NFT hợp pháp cũng tồn tại. Những kẻ lừa đảo sẽ nhắn tin cho mọi người trong các nhóm NFT hiện có yêu cầu người dùng tham gia nhóm mới của họ. Một lần nữa, tốt nhất là bạn nên bỏ qua và báo cáo những thông báo như vậy. Và cuối cùng, hãy thông minh về nơi bạn đầu tư và tìm kiếm các dự án sẽ tồn tại lâu dài: hãy nhớ rằng đây vẫn là miền Tây hoang dã của tài chính.

  B: Bạn khuyên những người đang tham gia giảm giá chuyển token của họ đến một địa chỉ lưu trữ lạnh. Tại sao nên tránh sử dụng các ví nóng như MetaMask hoặc chỉ được sử dụng để chứa số tiền nhỏ hơn? Điều gì khiến chúng không an toàn, cụ thể là gì? Có cách nào đáng tin cậy để bảo mật ví MetaMask không?

  Đ: Các ví nóng như MetaMask luôn được kết nối với internet. Điều đó có nghĩa là thường xuyên tiếp xúc với các mối đe dọa từ những kẻ xấu, tin tặc và các mối nguy hiểm trực tuyến khác.

  Thêm vào đó, các đợt giảm token thường được quảng cáo rộng rãi: tùy thuộc vào dự án, những kẻ xấu có thể xem địa chỉ ví nào được gửi token. Tất cả những địa chỉ đó đều là mục tiêu tiềm năng, vì vậy lựa chọn tốt nhất của bạn là chuyển token từ ví nóng của bạn càng sớm càng tốt.

  B: Sao lưu ví tốt nhất cho các khóa ví NFT là gì?

  Đ: Thật thú vị, việc sao lưu cụm từ hạt giống NFT yêu cầu các bước tương tự như sao lưu cụm từ hạt giống ví tiền điện tử truyền thống. Trong bối cảnh đó, một chiếc ví kim loại vật lý là cách tốt nhất để lưu trữ một cụm từ về lâu dài. Nói một cách ẩn dụ, nó được khắc vào kim loại có khả năng chống thấm nước, chống cháy và có khả năng chống chịu với môi trường cực kỳ cao.

  Q: Ví tốt nhất để lưu trữ các bộ sưu tập NFT là gì?

  Đ: Trong khi ví nóng rất tốt để lưu trữ ngắn hạn, thì ví phần cứng như Ledger hoặc Trezor là cách để lưu trữ lâu dài. Ví phần cứng tương tự như ổ USB, lưu trữ khóa của bạn ngoại tuyến khi không được kết nối với thiết bị.

  Ví phần cứng cung cấp các tính năng bảo mật bổ sung như xác thực hai yếu tố và được gọi là chip yếu tố bảo mật cung cấp nhiều mã hóa hơn các loại ví khác. Khi đến lúc sử dụng NFT, bạn cũng có thể kết nối ví phần cứng với các ví trực tuyến như MetaMask hoặc Phantom trên Solana để thuận tiện. Bằng cách này, các khóa của bạn vẫn riêng tư và an toàn nhưng vẫn có thể sử dụng được với các ứng dụng DeFi khác nhau.

  Tiêu chuẩn token ERC721 của Ethereum vẫn là tốt nhất cho NFT hay có thứ gì đó tốt hơn/sẽ sớm ra mắt?

  Vấn đề với ERC-721 là, tiêu chuẩn này hầu như chưa được thử nghiệm hàng loạt. Có rất nhiều ứng dụng mà chúng tôi chưa thấy, như cách chúng sẽ hoạt động trong một trò chơi metaverse lớn.

  Vấn đề là blockchain Ethereum hiện tại đang hạn chế thị trường NFT: dự án gặp khó khăn trên quy mô lớn và không có trạng thái để thu hút đối tượng chính. Tất nhiên, những vấn đề này ít nhất một phần sẽ được khắc phục trong vòng hai năm tới với Ethereum 2.0. Tại thời điểm đó, chúng ta sẽ xem cách NFT hoạt động trên quy mô lớn và liệu giao thức ERC-721 có phù hợp hay không.

  Điều đó nói rằng, đã có các mạng blockchain đang phát triển hệ sinh thái DeFi của riêng họ, chẳng hạn như giao thức Solana. Nền tảng này cung cấp những gì nó gọi là cơ sở Metaplex cụ thể cho các dự án NFT. Nhờ phương pháp đồng thuận bằng chứng lịch sử của Metaplex và Solana, người dùng được hưởng phí thấp hơn, tốc độ nhanh hơn và bảo mật tốt hơn so với các đối thủ cạnh tranh như Ethereum.

  Ngay cả khi mở rộng quy mô, Solana hướng tới mục tiêu trở thành blockchain có thể lập trình tốt nhất trong ngành khi nói đến DeFi. Mặc dù khả năng lập trình đó không phân biệt Solana quá nhiều so với các mạng khác, nhưng giao thức này vượt trội nhờ khả năng cung cấp hơn 50.000 giao dịch mỗi giây mà không phải hy sinh phân quyền.

  Vì vậy, trong khi token ERC-721 vẫn là tiêu chuẩn NFT phổ biến nhất, các dự án như Solana đang hướng tới việc chiếm lấy ngai vàng của Ethereum với công nghệ và tốc độ giao dịch được cải thiện.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất