More

  Các nhà lập pháp ở Kazakhstan đề xuất đăng ký trang trại tiền điện tử, giá điện cao hơn cho thợ mỏ

  Các thành viên của quốc hội ở Kazakhstan đã đề xuất thành lập một cơ quan đăng ký nhà nước cho các trang trại tiền điện tử hoạt động trong nước. Được cảnh báo bởi mức tiêu thụ năng lượng ngày càng tăng trong lĩnh vực này, các nhà lập pháp cũng muốn tính giá cao hơn cho các thợ đào đối với lượng điện mà họ sử dụng.

  Thành viên Mazhilis muốn các thợ mỏ ở Kazakhstan đăng ký với chính phủ, trả nhiều tiền hơn cho quyền lực

  Một nhóm đại biểu từ Mazhilis, hạ viện của cơ quan lập pháp lưỡng viện của Kazakhstan, đã bày tỏ lo ngại về nhu cầu điện ngày càng tăng. Các nghị sĩ tin rằng sự gia tăng này là do dòng chảy của các công ty khai thác tiền điện tử vào đất nước, bị thu hút bởi giá năng lượng thấp của nó.

  Lawmakers in Kazakhstan Propose Registration for Crypto Farms, Higher Electricity Rate for Miners
  Các nhà lập pháp ở Kazakhstan đề xuất đăng ký trang trại tiền điện tử, giá điện cao hơn cho thợ mỏ

  Các thành viên của Đảng Nhân dân Kazakhstan đã đưa ra các đề xuất để đối phó với tình hình leo thang. Theo báo cáo của Tengrinews, các nhà lập pháp đã thúc giục Phó Thủ tướng Roman Sklyar tạo một sổ đăng ký đặc biệt cho các trang trại tiền điện tử sản xuất tiền kỹ thuật số trong nước.

  Zhambyl Ahmetbekov, một trong những đại biểu, lưu ý rằng số lượng ngày càng tăng các công ty khai thác chuyển đến quốc gia Trung Á ảnh hưởng đáng kể đến khối lượng năng lượng sẵn có. Ông chỉ ra rằng các công ty khai thác nước ngoài tiêu thụ một lượng lớn điện năng nhưng họ nhận được doanh thu ở nước ngoài, không mang lại lợi ích gì cho Kazakhstan.

  Về vấn đề này, người ta đề xuất lập một sổ đăng ký lập pháp để tính đến cái gọi là các trang trại khai thác và đưa ra một biểu giá điện tăng đặc biệt cho họ.

  Bên cạnh mức giá điện cao hơn, các thành viên của Mazhilis cũng đã kêu gọi áp dụng lại các biểu giá phân biệt cho các múi giờ tương ứng trong ngày. Do đó, giá sẽ tính đến giờ cao điểm tiêu thụ và tải lưới.

  Các đề xuất được đưa ra sau khi Bộ trưởng Năng lượng của Kazakhstan Magzum Mirzagaliev tiết lộ rằng tiêu thụ điện năng trong năm nay đã tăng 7% so với năm 2020. “Đây là một mức tăng rất lớn”, quan chức này cho biết tại một cuộc họp báo tuần trước, nói rõ rằng chính phủ đang xem xét các hạn chế đối với các phương tiện khai thác.

  Mirzagaliev nói với các phóng viên rằng nhu cầu tăng đột biến phần lớn là do ngày càng có nhiều trung tâm dữ liệu dành cho khai thác tiền điện tử. Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng Kazakhstan cần phát triển lĩnh vực khai thác tiền điện tử của mình và thông báo đất nước có ý định xây dựng các nhà máy điện mới với tổng công suất 3.000 megawatt trong 5 năm tới.

  Trong bối cảnh cuộc đàn áp đang diễn ra đối với hoạt động khai thác bitcoin và các hoạt động liên quan đến tiền điện tử khác ở Trung Quốc, khu vực Trung Á đã thu hút nhiều doanh nghiệp từ ngành với nguồn năng lượng rẻ của nó. Tuy nhiên, ở Kazakhstan, các công nhân khai thác cạnh tranh về điện với các ngành công nghiệp và hộ gia đình khác, điều này đang khiến các nhà chức trách ở Nur-Sultan lo ngại.

  Vào tháng 6 năm nay, Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev đã ký một đạo luật sửa đổi luật pháp của đất nước “về thuế và các khoản thanh toán bắt buộc khác cho ngân sách.” Dự luật, được thông qua tại quốc hội vào đầu tháng đó, đã đưa ra khoản phụ phí 1 tenge Kazakhstan (khoảng 0,0023 đô la) cho mỗi kilowatt giờ được sử dụng bởi những người khai thác tiền điện tử. Phí mới sẽ được áp dụng vào ngày 1 tháng 1 năm 2022.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất