More

  Công ty xây dựng BSN của Trung Quốc đang đăng ký một tổ chức phi lợi nhuận ở Singapore để quản lý chi nhánh quốc tế

  Red Date Technology, công ty phát triển Mạng lưới dịch vụ blockchain của Trung Quốc (BSN), muốn dự án vượt qua nguồn gốc của chính phủ khi nó thúc đẩy mở rộng ra quốc tế trong bối cảnh địa chính trị hỗn loạn.

  Red Date đã đệ trình vào cuối tháng 7 để đăng ký một tổ chức phi lợi nhuận ở Singapore để quản lý phiên bản quốc tế của mạng, CEO Yifan He nói với CoinDesk.

  Công ty hy vọng sẽ đưa các nhà lãnh đạo quốc tế từ các công ty dịch vụ tài chính và công nghệ vào ban giám đốc, ông nói.

  Động thái này nhằm mục đích biến BSN thành một “cộng đồng nguồn mở tiêu chuẩn quốc tế”, giống như internet, không bị kiểm soát bởi bất kỳ tổ chức nào. Ông thậm chí có thể rời khỏi hội đồng quản trị của quỹ Singapore vào một thời điểm nào đó trong tương lai, He nói.

  BSN là gì?

  BSN là một nền tảng phát triển blockchain được cung cấp thông qua các nút dựa trên đám mây ở các thành phố ở Trung Quốc và nước ngoài. Các nhà phát triển có thể truy cập hơn một chục giao thức, bao gồm Tezos, Nervos, Solana, Polkadot, Hyperledger Fabric, IRISnet, Algogrand, R3′s Corda và Baidu’s Xuperchain, trong số những giao thức khác.

  Trụ sở chính của Red Date nằm ở ngoại ô Bắc Kinh, một tòa nhà nằm giữa vô số dãy không gian văn phòng giống hệt nhau. Hầu hết trong số 150 nhân viên của nó là kỹ sư. Không có gì về thiết lập ngụ ý rằng công ty đang xây dựng một trong những dự án blockchain hàng đầu của Trung Quốc. Đối với hầu hết lịch sử bảy năm của nó, nó không như vậy. Được thành lập vào năm 2014, nó đang làm việc với các dự án thành phố thông minh với chính quyền địa phương ở Trung Quốc, cho đến khi bắt đầu BSN vào năm 2018.

  Các nhà phát triển blockchain có tham vọng có thể mua một gói Blockchain-as-a-Service và lưu trữ đám mây để tạo các ứng dụng phi tập trung. Red Date cho biết gói này rẻ hơn và dễ triển khai hơn hầu hết các lựa chọn thay thế khác.

  BSN cũng đi kèm với các giao thức khả năng tương tác, cho phép các ứng dụng phi tập trung được kết nối với nhau (dapps). Bằng cách làm cho nền tảng blockchain hỗ trợ kết nối giá rẻ này trên toàn thế giới, Red Date hy vọng nó sẽ dẫn đến việc áp dụng công nghệ trên toàn cầu và cuối cùng trở thành cơ sở hạ tầng thực tế cho “internet của các blochain”.

  Nhưng mạng lưới này được chia thành hai phiên bản để đảm bảo tuân thủ các cơ quan chức năng của Trung Quốc, những người không ưa chuộng các chuỗi hoàn toàn phi tập trung và không được phép như Ethereum và Solana.

  Trong phiên bản tiếng Trung, các chuỗi không được phép được “điều chỉnh” thành các chuỗi được phép, do đó trở nên tập trung và dễ kiểm soát.

  Phiên bản quốc tế hiện đang vận hành tám nút ở tám vị trí bằng cách sử dụng các máy chủ Amazon Web Services, Google và Microsoft Cloud. Hàn Quốc là quốc gia mới nhất có cổng BSN của riêng mình vào đầu tháng 9.

  Giám đốc điều hành He từ chối tiết lộ dữ liệu về sự tiếp nhận của nền tảng trên toàn thế giới.

  Nguồn gốc

  Khi BSN tìm cách thu hút các nhà phát triển đến với nền tảng này, nguồn gốc Trung Quốc của nó đang bị giám sát chặt chẽ. Theo Paul Triolo, người đứng đầu bộ phận tư vấn rủi ro địa công nghệ tại Tập đoàn Eurasia có trụ sở tại Washington, D.C., một trong những câu hỏi quan trọng là ai thực sự chịu trách nhiệm chính.

  Triolo lập luận rằng nếu dự án được coi là một nỗ lực của chính phủ Trung Quốc nhằm kiểm soát sự phát triển của blockchain, nó sẽ có khả năng không thu hút được các nhà phát triển từ khắp nơi trên thế giới. Triolo nói:

  “Ý tưởng về một mạng lưới blockchain toàn cầu thực sự rất thú vị, nhưng câu hỏi đặt ra là làm thế nào để thực hiện điều này“ theo cách mà chính phủ Trung Quốc không thể coi là một giải pháp thay thế.”

  Hiệp hội Phát triển BSN, ủy ban giám sát việc xây dựng mạng lưới, được chủ trì bởi Trung tâm Thông tin Nhà nước, một tổ chức tư vấn trực thuộc Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, cơ quan lập kế hoạch kinh tế cao nhất của Trung Quốc. Các thành viên sáng lập khác bao gồm các công ty viễn thông thuộc sở hữu nhà nước như China Mobile và China Unicom, cũng như nhà cung cấp dịch vụ thanh toán China UnionPay.

  Với câu chuyện nguồn gốc này, các câu hỏi về sự độc lập của BSN khỏi sự can thiệp của chính phủ đã xuất hiện. Tách mạng làm hai và cố gắng đưa các thực thể khác chạy phiên bản quốc tế, có thể giúp định vị mạng như một nền tảng trung lập hơn, ít nhất là trên lý thuyết.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất