More

  Đại diện Mozilla W3C lên án việc khai thác tiền điện tử

  Nội dung

  • Trưởng nhóm Tiêu chuẩn web của Mozilla, Tantek Çelik, đã nói rằng bằng chứng công việc không nên có vị trí trong các tiêu chuẩn web.
  • Ông cho rằng tiêu thụ năng lượng cao và thiếu tính bền vững là vấn đề chính đằng sau công nghệ này.
  • Nhận xét của anh ấy được đưa ra liên quan đến các nền tảng nhận dạng phi tập trung (DID), không phải các giao dịch Bitcoin nói chung.

  Trưởng nhóm Tiêu chuẩn web của Mozilla, Tantek Çelik, đã bày tỏ sự phản đối việc khai thác tiền điện tử trong một cuộc thảo luận về các tiêu chuẩn web.

  Çelik nói không với Proof-of-Work

  “Các phương pháp Proof-of-work… có hại cho sự bền vững,” Çelik nói, đề cập đến cách thức mà Bitcoin và nhiều loại tiền điện tử khác xác minh các giao dịch và tạo ra phần thưởng cho người khai thác.

  “Các hệ thống bằng chứng công việc thành công gây lãng phí một lượng điện đáng kinh ngạc trên toàn thế giới,” ông nói thêm, đồng thời lưu ý rằng Bitcoin sử dụng nhiều năng lượng hơn so với một số quốc gia. Çelik có thể đã đề cập đến một cuộc khảo sát được trích dẫn rộng rãi của Cambridge cho thấy việc khai thác Bitcoin tiêu thụ năng lượng với số lượng tương đương với Hà Lan hoặc Philippines.

  Çelik tiếp tục nói rằng W3C phải “kiên quyết phản đối các công nghệ bằng chứng công việc như vậy” và ngăn chúng được kết hợp hoặc cung cấp tùy chọn trong các tiêu chuẩn web của mình.

  Nhận xét được đưa ra trong cuộc trò chuyện về danh tính phi tập trung (DID), một danh mục bao gồm các dịch vụ dựa trên Bitcoin như Mạng ION của Microsoft và các hệ thống dựa trên blockchain khác thực hiện chức năng tương tự.

  Çelik cũng phản đối các lựa chọn thay thế không có bằng chứng công việc với lý do rằng cách tiếp cận như vậy sẽ dẫn đến tập trung hóa, trao quyền lực cho người điều hành hệ thống ở cấp độ dịch vụ hoặc cấp độ kiến ​​trúc.

  Çelik kết luận bằng cách lập luận rằng tiêu chuẩn DID không được trở thành một khuyến nghị và nên được đưa trở lại trạng thái dự thảo đang hoạt động.

  Mozilla có thân thiện với tiền điện tử không?

  Nhận xét của Çelik không liên quan đến Bitcoin theo nghĩa rộng hơn và không có khả năng Mozilla có bất kỳ phản đối nào đối với tiền điện tử. Trên thực tế, Mozilla đã chấp nhận quyên góp tiền điện tử kể từ năm 2019.

  Công ty cũng đã đưa ra các số liệu tiền điện tử cao cấp. Cựu COO Mozilla Denelle Dixon đã trở thành Giám đốc điều hành của Stellar; cựu Giám đốc điều hành Mozilla Brendan Eich đã trở thành người sáng lập và Giám đốc điều hành của Brave.

  Nhận xét của Çelik hôm nay liên quan đến các tiêu chuẩn sắp tới cho web nói chung, chứ không phải các quy tắc áp dụng cho các nhà phát triển mở rộng chức năng của trình duyệt Mozilla’s Firefox thông qua các tiện ích bổ sung.

  Do trình duyệt web hiện hỗ trợ ví tiền điện tử của bên thứ ba như Metamask, nên không có khả năng các tuyên bố của Çelik sẽ ảnh hưởng đến các dự án trong lĩnh vực đó.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất