More

  CBDC có thể dẫn đến ‘lãi suất âm sâu’: Wall Street Journal

  Việc phát hành CBDC có thể mang lại cho ngân hàng trung ương nhiều quyền lực hơn đối với việc điều chỉnh lãi suất theo một báo cáo mới.

  Theo Wall Street Journal, tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) thực sự có thể tác động tiêu cực đến lãi suất bằng cách cung cấp cho các nhà hoạch định chính sách một công cụ bổ sung.

  Trong bài báo ngày 8 tháng 9 ‘Tiền tệ kỹ thuật số mở đường cho lãi suất âm sâu’, nhà báo cấp cao James Mackintosh, lập luận rằng sự khác biệt giữa CBDC và tiền mặt sẽ được làm nổi bật nếu lãi suất giảm xuống dưới 0. Mọi người sẽ có xu hướng giữ tiền mặt vật chất để “kiếm không” hơn là mất tiền vào đồng đô la kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành.

  Điều này có nghĩa là ngân hàng trung ương sẽ có nhiều đòn bẩy hơn với lãi suất nếu nó phát hành đô la kỹ thuật số không thể cất giấu dưới đệm, ông nói thêm.

  Lãi suất âm được các ngân hàng trung ương sử dụng như một biện pháp cuối cùng trong thời kỳ suy thoái để kích thích nền kinh tế bằng cách khuyến khích vay và chi tiêu, với lãi suất được trả cho người đi vay hơn là người cho vay.

  Theo Nghiên cứu Kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang, lãi suất của Mỹ hiện là mức thấp nhất từ ​​trước đến nay là 0,25%. Fed đã cắt giảm lãi suất xuống 0% vào tháng 3 năm 2020 trong thời kỳ thị trường sụp đổ do đại dịch gây ra.

  Benoît Coeuré, người đứng đầu Trung tâm Đổi mới của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế nói với WSJ rằng các ngân hàng trung ương đang làm việc để đảm bảo rằng các loại tiền ảo do ngân hàng trung ương phát hành không được coi là “một công cụ chính sách tiền tệ khả thi”.

  “Tỷ lệ âm không dễ hiểu. Sẽ có sự miễn cưỡng của cả ngân hàng trung ương và các tổ chức tài chính khi đến đó [tiêu cực sâu sắc]. ”

  Lãi suất âm cũng có thể được sử dụng như một công cụ để chống lại giảm phát bằng cách làm suy yếu đồng tiền quốc gia. Trong kịch bản này, xuất khẩu của quốc gia đó sẽ trở nên rẻ hơn và chi phí nhập khẩu tăng sẽ đẩy lạm phát lên.

  Mackintosh kết luận rằng “tiền điện tử có thể mang lại cho các ngân hàng trung ương nhiều tự do hơn với lãi suất.”

  Một số ngân hàng trung ương đã ở trong lãnh thổ lãi suất âm, Ngân hàng Trung ương Châu Âu có tỷ lệ -0,5% sau động thái ban đầu về 0 vào năm 2014. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản là -0,1%, lần đầu tiên giảm xuống dưới mức đó vào năm 2016, Quốc gia Thụy Sĩ Ngân hàng -0,75%, và Đan Mạch có lãi suất -0,5%.

  Ngoài việc cung cấp cho các ngân hàng nhiều đòn bẩy hơn với lãi suất, Wolfram Seidemann, Giám đốc điều hành của Công nghệ tiền tệ G + D, đã lưu ý vào tháng 7 rằng CBDC là một dạng “tiền có thể lập trình” có thể lấy đi quyền tự quyết từ người mang:

  “Tiền có thể lập trình được thiết kế với các quy tắc có sẵn để ràng buộc người dùng. Những quy tắc này có thể có nghĩa là tiền hết hạn sau một ngày cố định hoặc việc sử dụng nó bị hạn chế đối với một số loại hàng hóa nhất định.”

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất