More

  Các nhà hoạt động cực hữu huy động hàng triệu Bitcoin, Monero: AP

  Tóm tắt

  • Một cuộc điều tra của Associated Press đã phát hiện ra rằng các nhóm và tính cách cực hữu đã huy động được hàng triệu đồng tiền điện tử trị giá.
  • Bitcoin và Monero có tính năng đặc biệt trong các cuộc gọi gây quỹ của người sáng lập Daily Stormer Andrew Anglin.

  Theo một cuộc điều tra của Associated Press (AP), các nhà hoạt động cực hữu đang huy động hàng triệu đô la tiền điện tử.

  Một trong những người thụ hưởng chính từ các khoản quyên góp tiền điện tử là Andrew Anglin, người sáng lập trang web tân Quốc xã The Daily Stormer.

  “Trang web Daily Stormer ủng hộ sự trong sạch của chủng tộc da trắng, đăng tải những âm mưu đầy thù hận chống lại người da đen, người Do Thái và phụ nữ và đã giúp truyền cảm hứng cho ít nhất ba vụ giết người có động cơ chủng tộc. AP cho biết người sáng lập của nó, Andrew Anglin, trở thành một triệu phú.

  Theo AP, Anglin đã nhận được ít nhất 112 Bitcoin kể từ tháng 1 năm 2017. Theo giá hiện nay, số tiền đó trị giá khoảng 4,8 triệu đô la. Tuy nhiên, cuộc điều tra của AP cho thấy rằng “anh ấy có thể còn được nâng cao hơn nữa.”

  Bất chấp lượng Bitcoin khổng lồ của mình, Anglin vẫn là một bóng ma. Theo hồ sơ bỏ phiếu, Anglin đã ở Nga vào năm 2016 và hộ chiếu của anh ấy được cho là cho thấy anh ấy ở Campuchia vào năm 2017. Tuy nhiên, kể từ đó, “dấu vết công khai trở nên nguội lạnh”, AP cho biết và nói thêm rằng anh ta không có tài khoản ngân hàng rõ ràng về bất động sản. nắm giữ tại Hoa Kỳ.

  Do đó, ngày càng khó loại bỏ sự hiện diện của Anglin khỏi đời sống chính trị và kỹ thuật số.

  “Chúng tôi đã có thể kiện gia tộc Ku Klux, một tổ chức khủng bố, về bản chất là không tồn tại,” Beth Littrell, luật sư của Trung tâm Luật Nghèo đói miền Nam, nơi hỗ trợ một trong những nạn nhân của Anglin, cho biết. Cô ấy nói rằng làm điều tương tự ngày nay khó hơn nhiều.

  Mối tình của Anglin với Bitcoin

  Anglin đã xếp Bitcoin trong cuộc bạo loạn Charlottesville vào tháng 8 năm 2017, một trong những ngày khét tiếng nhất của Hoa Kỳ trong lịch sử gần đây.

  Theo AP, Anglin đã nhận được 14,88 Bitcoin một tuần sau sự kiện ở Charlottesville – số tiền trị giá khoảng 60.000 đô la vào thời điểm đó. Cho đến nay, đây là khoản quyên góp lớn nhất của Anglin, đặc biệt là sau khi bị các nhà xử lý thẻ tín dụng cắt đứt và bị PayPal cấm, do đó sự phụ thuộc của anh ấy vào Bitcoin.

  Mối tình của Anglin với Bitcoin tiếp tục tốt đẹp sau Charlottesville. Vào năm 2020, ông đã xuất bản một hướng dẫn có tên là “Hướng dẫn sử dụng Bitcoin của Retard”, trong đó ông tuyên bố đã tài trợ cho The Daily Stormer trong bốn năm chỉ sử dụng Bitcoin.

  “Khi bạn bị phát hiện là có quan điểm sai trái, họ sẽ tự lợi mình để loại bạn ra khỏi hệ thống này, khiến cuộc sống của bạn rất khó khăn. Một giải pháp thay thế cho hệ thống này là tiền điện tử,” một người dùng Telegram cho biết trong một hướng dẫn về tiền điện tử theo chủ nghĩa dân tộc của người da trắng.

  Anglin, AP tiếp tục, chỉ là một trong những mạng lưới rộng lớn hơn của các nhà hoạt động cực hữu đang khai thác vào hoạt động gây quỹ tiền điện tử. AP trích dẫn dữ liệu Chainalysis đã lấy mẫu 12 thực thể cực hữu ở Hoa Kỳ và Châu Âu yêu cầu quyên góp Bitcoin.

  Các nhóm đó được báo cáo đã nhận được 213 Bitcoin — hơn 9 triệu đô la theo giá hiện nay — trong khoảng thời gian từ tháng 1 năm 2017 đến tháng 4 năm 2021.

  Đầu năm nay, một báo cáo của Chainalysis đã phát hiện ra rằng cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol vào ngày 6 tháng 1 cũng có thể được tài trợ một phần bởi Bitcoin.

  Một tháng trước khi xảy ra bạo loạn, một nhà tài trợ đã gửi số Bitcoin trị giá 522.000 đô la đến 22 địa chỉ riêng biệt được kiểm soát bởi “các nhà hoạt động cực hữu và các nhân vật trên internet”. Người hiến tặng, hiện đã qua đời, cho biết anh ta quan tâm đến những gì xảy ra sau khi chết, đó là lý do tại sao anh ta để lại tài sản của mình cho “một số nguyên nhân và con người.”

  Các trục ngoài cùng bên phải đến Monero

  Vào tháng 2 năm 2021, Anglin được cho là đã từ bỏ Bitcoin, hướng dẫn những người theo dõi sử dụng tiền điện tử Monero tập trung vào quyền riêng tư để quyên góp trong tương lai.

  “Mọi giao dịch chuyển Bitcoin đều được hiển thị công khai. Nói chung, tên của bạn không được gắn với địa chỉ theo cách trực tiếp, nhưng gián điệp từ các tổ chức chống tự do ‘thức tỉnh’ khác nhau có nguồn lực vô hạn để cố gắng liên kết các giao dịch này với tên thật,” Anglin nói và nói thêm với Monero, “tất cả các giao dịch đều bị ẩn.”

  Anglin không phải là nhà hoạt động cực hữu duy nhất ủng hộ Monero.

  Jaz Searby, người được cho là đang đứng đầu một chi nhánh ở Úc của tổ chức cực đoan Proud Boys đang tìm kiếm Monero — và chỉ Monero — để “truyền thông điệp của chúng tôi đến một thế hệ thanh niên Aryan.”

  Phong trào Kháng chiến Bắc Âu (NRM), một tổ chức cực hữu khác, là một người chơi khác trong trò chơi tiền điện tử, thậm chí còn cho phép những người ủng hộ khai thác Monero trực tiếp thay mặt cho nhóm.

  “Bạn có thực sự nghĩ rằng cách chúng tôi vận hành nền kinh tế của mình là việc của bạn không?” Maxim Saxlin, biên tập viên của tạp chí NRM’s Nordfront đã hỏi AP trong một email.

  Monero cũng đã bị lôi kéo vào các cuộc điều tra tội phạm khác. Ở Na Uy, cơ quan thực thi pháp luật đã cố gắng bẻ khóa đồng tiền riêng tư với hy vọng hỗ trợ việc săn lùng Anne-Elisabeth Hagen, người đã biến mất vào tháng 10 năm 2018.

  Theo AP, các cơ quan quản lý tài chính của thế giới đang bắt đầu khôn ngoan trước những rủi ro do tiền điện tử gây ra, đặc biệt là những thách thức do ví không lưu trữ gây ra.

  Như đã nói, con đường phía trước còn dài.

  “Vấn đề với ví không lưu trữ là điểm khó của bạn là gì? Điều duy nhất chúng tôi có là sự khinh thường dân sự đối với bản án hình sự. Nếu ai đó sẵn sàng ngồi tù và tiền là của họ ở phía bên kia vì không ai có thể truy cập nó, đó là một vấn đề,” Amanda Wick, cố vấn chính sách cấp cao trước đây của Mạng lưới thực thi tội phạm tài chính cho biết trước khi gia nhập Chainlaysis với tư cách là giám đốc. của các vấn đề pháp lý.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất