More

  Tưởng nhớ Người tiên phong Bitcoin Hal Finney (4 tháng 5 năm 1956 – 28 tháng 8 năm 2014)

  Bảy năm trước vào ngày hôm nay, lập trình viên máy tính huyền thoại và người nhận giao dịch Bitcoin đầu tiên Hal Finney đã qua đời do biến chứng của bệnh ALS.

  Finney làm việc như một nhà phát triển trò chơi điện tử và sau đó là một nhà phát triển cho PGP Corporation, một nhà cung cấp phần mềm mật mã khóa công khai ban đầu. Anh ấy cũng là một thành viên tích cực của danh sách gửi thư cypherpunks và vào năm 2004, đã tạo ra hệ thống bằng chứng công việc có thể tái sử dụng (RPOW) đầu tiên trên thế giới, một biến thể của hệ thống bằng chứng công việc mà sau này sẽ định nghĩa Bitcoin.

  Nhưng Finney có lẽ được Bitcoiners nhớ đến nhiều nhất vì cái nhìn sâu sắc ban đầu của anh ấy về việc dự án có thể mang tính cách mạng như thế nào. Như Aaron van Wirdum của chúng tôi đã báo cáo vào năm ngoái, Finney là một trong những thành viên đầu tiên của danh sách gửi thư mật mã nhận ra tiềm năng của nó.

  “Bitcoin dường như là một ý tưởng rất hứa hẹn,” ông viết vào năm 2008, trả lời email mà Satoshi Nakamoto gửi đến danh sách chia sẻ sách trắng về Bitcoin. “Tôi thích ý tưởng bảo mật dựa trên giả định rằng sức mạnh CPU của những người tham gia trung thực lớn hơn sức mạnh của kẻ tấn công… Tôi cũng nghĩ rằng có giá trị tiềm năng ở dạng token không thể kiểm soát được mà tốc độ sản xuất có thể dự đoán được và không thể bị ảnh hưởng bởi các bên tham nhũng. ”

  Finney sẽ tiếp tục làm việc thường xuyên trong dự án, trở thành một trong những người khai thác Bitcoin đầu tiên trên thế giới, giúp đóng góp về mặt kỹ thuật và nổi tiếng là nhận giao dịch Bitcoin đầu tiên trực tiếp từ Nakamoto.

  Vào ngày 10 tháng 1 năm 2009, Finney đã tweet một thông điệp đơn giản mà từ đó đã trở thành một thông điệp được yêu thích trong cộng đồng Bitcoin, thu được hơn 31.000 lượt thích và 15.000 lượt retweet cho đến nay: “Chạy bitcoin”.

  Finney được chẩn đoán mắc ALS vào năm đó và căn bệnh này sớm khiến anh phải ngồi xe lăn, cuối cùng khiến anh bị liệt phần lớn cơ thể. Tuy nhiên, anh ấy vẫn sử dụng phần mềm theo dõi mắt để tiếp tục viết mã Bitcoin.

  “Hôm nay, về cơ bản tôi đã bị tê liệt. Tôi được cho ăn qua một cái ống, và hơi thở của tôi được hỗ trợ qua một cái ống khác, ”Finney viết trên bảng tin Bitcointalk vào ngày 19 tháng 3 năm 2013, chỉ 17 tháng trước khi qua đời. “Đó là một sự điều chỉnh, nhưng cuộc sống của tôi không quá tệ… Tôi vẫn yêu thích công việc lập trình và nó mang lại cho tôi những mục tiêu… Tôi thấy thoải mái với di sản của mình”.

  Mặc dù Bitcoin đã được thiết kế như một hệ thống không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ nhà lãnh đạo duy nhất nào, Finney vẫn là một trong những cá nhân nổi tiếng và được tôn kính nhất. Sự hiện đại, lạc quan và niềm đam mê của anh ấy trong việc tạo ra một dạng tiền mặt kỹ thuật số tiếp tục truyền cảm hứng cho tất cả chúng ta, những người tin rằng khi Bitcoin sửa chữa tiền tệ, nó có thể sửa chữa thế giới.

  Để kỷ niệm di sản của Finney, chúng tôi đã tổng hợp những câu chuyện hay nhất của Tạp chí Bitcoin về nhà mật mã tiên phong. Vào ngày này, hơn bất kỳ ngày nào khác, cần ghi nhớ những đóng góp của anh ấy.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất