More

  Những chiếc Sun, Sand và NFT :Đây là lễ hội âm nhạc DAO

  Tóm tắt

  • Theo các nhà tổ chức của lễ hội âm nhạc Circus Maximus, các DAO và NFT có thể giúp ích cho ngành công nghiệp sự kiện đang gặp khó khăn.
  • Họ đang lên kế hoạch biến sự kiện này trở thành lễ hội DAO đầu tiên và hy vọng những người khác sẽ theo dõi họ.

  Trên đỉnh một sân ga ngập nắng, trên mặt nước lấp lánh và dưới bầu trời rộng mở, 5.000 người yêu âm nhạc sẽ sớm cùng nhau tham dự lễ hội âm nhạc Circus Maximus của Croatia. Trong khung cảnh tuyệt đẹp xung quanh của Bãi biển Zrce, trên đảo Pag, họ sẽ thưởng thức tầm nhìn 360 độ của Biển Adriatic với một bản nhạc nhịp điệu điện tử.

  Nhưng năm nay, mặc dù lễ hội vẫn có sự góp mặt của dàn diễn viên xuất sắc, nhưng đó là một bữa tiệc có sự khác biệt — một bữa tiệc mà các nhà tổ chức Circus Maximus hy vọng sẽ mở đường cho một tương lai phi tập trung “đưa tiệc tùng trở lại trong tay mọi người” và được áp dụng rộng rãi của một quy trình bán vé mới để biến điều đó thành khả thi.

  Hai công nghệ mới nổi, các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) và mã thông báo không thể thay thế (NFT) là trọng tâm của những gì mà các nhà tổ chức lễ hội nói sẽ là một “sự phục hưng của đảng” —và họ hy vọng các lễ hội khác sẽ tiếp bước họ.

  Lễ hội DAO

  Circus Maximus sẽ trở thành lễ hội âm nhạc DAO đầu tiên trên thế giới. Điều này có nghĩa là các quy tắc quản lý tổ chức của nó sẽ được quyết định bởi các thành viên DAO và được mã hóa trong các hợp đồng thông minh, cũng sẽ nắm giữ ngân sách lễ hội. Cộng đồng, những người hâm mộ âm nhạc, sẽ bỏ phiếu để quyết định địa điểm của lễ hội, những người biểu diễn, phân phối ngân sách, hướng đi trong tương lai và nhiều thứ khác.

  Josipa Žižić, giám đốc truyền thông của nhà tổ chức lễ hội Noa Group, nói với Decrypt qua email: “Ý tưởng là DAO giúp phát triển các giải pháp mới và cung cấp hỗ trợ cho các lễ hội và sự kiện thiếu vốn và thường kém phát triển mà cộng đồng DAO thấy có giá trị nhất.

  Circus Maximus
  Rạp xiếc Maximus
  Các tiêu đề của Circus Maximus 2021 bao gồm Da Tweekaz ,osystem, Brennan Heart, Imanbek và Harris & Ford. Hình ảnh: Circus Maximus

  DAO có thể được tổ chức dựa trên bất kỳ loại mục tiêu hoặc lợi ích chung nào. Phần lớn tập trung vào phát triển hoặc tài chính, ví dụ như VentureDAOs cho phép các nhà đầu tư độc lập tập hợp vốn của họ và bỏ phiếu xem nên đầu tư vào dự án nào.

  Giờ đây, Circus Maximus đang khám phá cách một lễ hội âm nhạc có thể được tổ chức dưới hình thức DAO “cho phép cả thế giới có tiếng nói của họ”, theo tuyên bố của dự án.

  Ý tưởng này được ấp ủ bởi hai anh em: Ivan Jokić, một trong những người sáng lập của Noa Group và Nikola Jokić, “anh chàng tiền điện tử” tự mô tả của dự án và là giám đốc công nghệ tại nền tảng fintech Krypto Investment Partners.

  Qua email, Nikola Jokić nói với Decrypt rằng nhóm không chỉ xây dựng DAO mà còn là “giao thức toàn cầu để tổ chức các lễ hội âm nhạc trong tương lai.”

  Các sự kiện và bữa tiệc đã được tổ chức bởi các DAO trong quá khứ; Jenny DAO và các bên MetaCartel DAO là hai trong số các sự kiện nổi bật sau sự kiện tại hội nghị nhà phát triển Ethereum EthCC. Nhưng một DAO chưa bao giờ đứng sau “một lễ hội âm nhạc thích hợp với quy mô và thời lượng như thế này. Không phải chúng tôi biết”, Jokić nói.

  Một bộ công cụ cho lễ hội DAOs

  Đó là một kế hoạch đầy tham vọng và bước đầu tiên là đăng ký cộng đồng vào doanh nghiệp.

  Để trở thành thành viên, họ cần có vé cho sự kiện năm nay – lần đầu tiên – cũng sẽ có dạng mã thông báo không thể thay thế (NFT), một loại tài sản kỹ thuật số duy nhất về mặt mã hóa.

  Các NFT được định giá động, có thể chuyển nhượng và cung cấp hồ sơ kỹ thuật số vĩnh viễn về việc mua vé. Điều quan trọng, họ cũng đảm bảo rằng người nắm giữ là một phần của Circus Maximus DAO trong tương lai.

  “Chúng tôi đang tạo ra các công cụ để mọi người trên thế giới có thể tạo ra lễ hội của riêng họ — với các quy tắc riêng, địa điểm của riêng họ và DJ của riêng họ.” – Nikola Jokić

  Nhóm dự án nhận thấy rằng các giải pháp hiện tại để bán NFT trên chuỗi thiếu các tính năng định giá động mà họ cần, vì vậy họ đã phát triển một công thức toán học, được gọi là đường cong liên kết Bezier, để xác định giá vé. Giải pháp của họ điều chỉnh công thức thành các mã thông báo để bán hàng hóa, thay vì các sản phẩm tài chính.

  Họ cũng đã tạo một bộ hợp đồng thông minh, được đặt tên là Bondzier cho Circus Maximus của năm nay, sử dụng ERC-1155, tiêu chuẩn mã thông báo của chuỗi khối xDai. Công nghệ này là mã nguồn mở, cho phép bất kỳ ai cũng có thể tạo và bán vé dựa trên NFT có giá động.

  Jokić cho biết: “Chúng tôi đang tạo ra các công cụ để mọi người trên thế giới có thể tạo ra lễ hội của riêng mình — với các quy tắc của riêng họ, địa điểm của riêng họ và DJ của riêng họ, do người tổ chức và cộng đồng quyết định”.

  Công nghệ này được thiết kế để mang lại sự minh bạch hơn cho quy trình bán vé, loại bỏ các đại lý, người bán vé và những người trung gian khác thu lợi từ việc bán vé — thường là do cộng đồng phải trả giá và các nghệ sĩ, người biểu diễn và DJ là trung tâm của mỗi biến cố.

  NFT chỉ trong một vài cú nhấp chuột

  Trở lại năm 2019, diễn viên hài nổi tiếng nhất Hà Lan, Jochem Myjer, nói với De giải mã cách giải pháp bán vé dựa trên mã thông báo đã biến đổi hiệu suất bán hết vé của anh ấy. Các buổi biểu diễn của anh từng là mục tiêu hàng đầu của những tay buôn vé, những người đã tăng giá một cách không thương tiếc.

  Kharkiv, masked dancers
  Jochem Myjer
  Nghệ sĩ giải trí người Hà Lan Jochem Myjer. Bán vé dựa trên mã thông báo có nghĩa là vé cho các buổi biểu diễn của anh ấy không còn bị thu hồi bởi những người mở rộng. Hình ảnh: Jochem Myjer

  “Họ đang giải quyết một vấn đề thực sự khiến tôi buồn”, anh nói. “Tôi nghĩ trong hai hoặc ba năm nữa tất cả mọi người sẽ bán hàng với hệ thống này.”

  Gần đây hơn, tháng 3 năm ngoái, ban nhạc rock Kings of Leon đã phát hành một NFT để kỷ niệm album mới nhất của họ. Ba hạng mã thông báo đã được bán, với gói hạng cao nhất bao gồm vé xem các buổi biểu diễn của ban nhạc.

  Vé lễ hội và buổi hòa nhạc dựa vào tính không thay thế để giúp ngăn chặn gian lận, khiến chúng trở thành ứng cử viên hàng đầu cho việc áp dụng NFT và ngành công nghiệp âm nhạc đã dần dần thu được lợi thế khác bao gồm cơ hội doanh thu mới và giảm chi phí.

  Xét rằng NFT mới chỉ được áp dụng phổ biến kể từ đầu năm, việc sử dụng mã thông báo thay vì vé đang nhanh chóng đạt được sự chú ý và các nền tảng như NFT.Kred hiện cho phép bất kỳ nhà tổ chức sự kiện nào tạo vé NFT chỉ trong vài cú nhấp chuột.

  Giám đốc điều hành Atari Fred Chesnais là một fan hâm mộ của NFT như vé; cho Metaverse của mình, công ty đa quốc gia về trò chơi đang làm việc trên các ý tưởng bao gồm vé xem hòa nhạc được liên kết với NFT để mở khóa một cuộc gặp gỡ và chào hỏi trong trò chơi giữa những người nổi tiếng và người hâm mộ của họ, anh ấy nói với Rolling Stone tuần này.

  Câu lạc bộ trong thời gian Covid

  Nhưng các nhà tổ chức lễ hội phải đối mặt với một bối cảnh không chắc chắn khi Covid-19 tiếp tục hoành hành trên khắp thế giới. Đại dịch đặc biệt tồi tệ đối với ngành tổ chức sự kiện, với phần lớn các sự kiện trực tiếp của năm 2020 buộc phải hủy bỏ hoặc hoãn lại.

  Năm nay, có thể có lý do để lo sợ điều tồi tệ nhất. Trên khắp châu Âu, sự gia tăng các trường hợp do biến thể vùng đồng bằng đã buộc một số quốc gia phải gia tăng các hạn chế, như Tây Ban Nha và Hà Lan áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm và mở rộng lệnh cấm đối với các lễ hội.

  Tại Anh, Thủ tướng Boris Johnson đã gợi ý rằng hộ chiếu vắc-xin có thể trở thành bắt buộc trong nhiều bối cảnh bao gồm cả lễ hội, nơi cũng phải đối mặt với việc hủy bỏ vào phút chót do thiếu nhân sự.

  Kharkiv, vũ công đeo mặt nạ

  Florida hiện dẫn đầu Hoa Kỳ về các ca nhiễm trùng và nhập viện mới, tuy nhiên lễ hội hip-hop Rolling Loud đã mở cửa hết công suất vào thứ Sáu. Mặc dù có một số hạn chế (bên ngoài do nhà nước áp đặt,) những người tham gia lễ hội được khuyến khích đeo mặt nạ, theo trang web của lễ hội.

  Các nhà chức trách Croatia đã thông báo không có hạn chế mới xung quanh các sự kiện, và tất cả 400 nhân viên của Circus Maximus đã được tiêm liều gấp đôi vắc-xin, theo các nhà tổ chức. Ngoài ra, họ nói rằng chỉ những người tham gia lễ hội đã được tiêm phòng hoặc có thể chứng minh khả năng miễn dịch, và những người có kết quả xét nghiệm âm tính khi bước vào, mới được nhận vào địa điểm.

  Xóa mờ ranh giới

  Việc cho phép, khai thác sức mạnh của các cộng đồng để kiểm soát các lễ hội của riêng họ có thể chứng tỏ một sức mạnh mạnh mẽ. Nhưng DAO là một công nghệ mới, với những phức tạp vẫn cần phải được hoàn thiện. Khuyến khích các thành viên cộng đồng bỏ phiếu cho các đề xuất chỉ là một trở ngại cần vượt qua.

  Phi tập trung và không có hệ thống phân cấp là đặc điểm của thể loại doanh nghiệp mới lạ này. Nikola Jokić cho biết mức độ phi tập trung trong các dự án là một chủ đề gây tranh cãi sôi nổi. “Nền tảng công nghệ chạy trên Internet rất sâu sắc và sự phân quyền không chỉ là một khái niệm kỹ thuật mà còn là một khái niệm xã hội.” Bằng ví dụ, ông chỉ ra một tình huống giả định. “Hợp đồng thông minh phi tập trung có nghĩa là gì nếu có một nhóm người sống trong cùng một căn hộ có thể kiểm soát tất cả các thông số của hợp đồng?”

  Ngành DAO rất năng động, vì vậy còn rất nhiều điều chưa biết, nhưng DAO hợp pháp đầu tiên đã được công nhận ở bang Wyoming của Hoa Kỳ vào đầu tháng này. Tác động đến ngành lễ hội của loại cơ cấu tổ chức này có thể rất lớn.

  Michail Stangl, người phụ trách lễ hội, người dẫn chương trình và DJ, cho biết: “Trong việc tạo ra giá trị của nền văn hóa âm nhạc underground, sự phân biệt giữa ai là người tiêu dùng, ai là nghệ sĩ hoặc người tiếp thị, thường rất mờ nhạt. bảng về tương lai của NFT cho ngành công nghiệp âm nhạc. “Khi bạn nói về quảng bá sự kiện, trong 99% trường hợp, người quảng bá đó không phải là người quảng bá — họ là người gắn bó với cộng đồng âm nhạc đến mức họ bỏ tiền túi của mình vào việc phổ biến văn hóa”, ông giải thích.

  Sự phân biệt mờ ảo đó trở nên không phù hợp khi tran liên quan đến cấu trúc không phân cấp của một DAO. Quản trị không có người lãnh đạo là một đặc điểm và quyền ra quyết định thường tương ứng với mức độ đóng góp của người tham gia — có thể là tiền tệ, dựa trên mức độ tham gia hoặc các yếu tố khác.

  Các hoạt động chính xác của Rạp xiếc Maximus DAO vẫn đang trong quá trình hoàn thiện. “Điều chúng tôi chắc chắn là các lễ hội sẽ được tổ chức, âm nhạc sẽ được chơi và sàn nhảy sẽ được phát triển. Cái gì, ở đâu và như thế nào và khi nào sẽ do cộng đồng quyết định”, Jokić nói. “Những gì chúng tôi hy vọng là cung cấp các công cụ để giúp cộng đồng tổ chức lễ hội của họ khi họ thấy phù hợp và có DAO để hỗ trợ họ khi được yêu cầu.”

  Từ ngày 8 đến ngày 13 tháng 8, cuộc thử nghiệm lớn của họ sẽ bắt đầu thành hình. Họ hy vọng nó sẽ dẫn đến nhiều DAO lễ hội hơn và nhiều quyền tự do tiệc tùng hơn.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất