More

  Jack Dorsey có ủng hộ chủ nghĩa tự do không? CEO của Twitter chia sẻ cuốn sách ‘Anatomy of the State’ của Murray Rothbard

  Kể từ khi Giám đốc điều hành của Twitter và Square, Jack Dorsey, bắt đầu đánh giá cao tài sản tiền điện tử bitcoin, những người đam mê tiền điện tử đã theo dõi các bài viết của ông. Tuy nhiên, có rất nhiều quan điểm trái chiều về Dorsey bởi vì trong khi một số người tôn thờ ông, những người khác lại nghi ngờ mục tiêu của ông vì công ty của ông đã bị cáo buộc kiểm duyệt hàng loạt. Sau đó, vào ngày 13 tháng 8, Dorsey đã tweet một liên kết URL tới một cuốn sách có tên “Anatomy of the State” của nhà kinh tế Murray Rothbard. Dòng tweet không chỉ thu hút lượt thích từ những người chơi bitcoin mà một số người theo chủ nghĩa tự do cũng cảm thấy bối rối trước dòng tweet của anh ấy.

  Trong khi một số người ủng hộ Bitcoin yêu anh ấy, nhiều người ủng hộ tiền điện tử khác không tin tưởng Jack Dorsey


  Đã từ lâu, Giám đốc điều hành của Twitter đã là một người ủng hộ bitcoin (BTC) khi anh ấy thể hiện biểu tượng cảm xúc Lightning Network bên cạnh tên người dùng của mình và giữ một biểu tượng bitcoin trong tiểu sử Twitter của mình. Jack Dorsey cũng đã nói về những lợi ích của bitcoin trong nhiều dịp khác nhau và gần đây đã tweet về số lượng lớn người Nigeria tận dụng tài sản tiền điện tử.

  Công ty khác của Dorsey là Square cho phép người bán chấp nhận bitcoin và mọi người cũng có thể mua BTC thông qua Ứng dụng tiền mặt. Tuy nhiên, Dorsey không được mọi người thích và trên thực tế, một số lượng lớn những người ủng hộ tiền điện tử không thích việc anh ta là người theo chủ nghĩa tối đa, rằng công ty của anh ta đã kiểm duyệt các cá nhân và nhiều người tin rằng anh ta chỉ là một kẻ ngụy biện hiện trạng. từ Big Tech.

  Dorsey gần đây đã nói rằng bitcoin sẽ là một phần quan trọng trong tương lai của Twitter và gần đây đã thảo luận về chủ đề bitcoin với Ark Invest’s Cathie Wood và Tesla’s Elon Musk tại sự kiện “B Word”. Công ty Square của Dorsey cũng đang trong quá trình phát triển ví phần cứng bitcoin.

  Nhưng trong khi Dorsey đang trên sân khấu tại hội nghị Bitcoin 2021 ở Miami, anh ấy đã bị một người tham dự hội nghị chỉ trích vì “kiểm duyệt” và “can thiệp vào các cuộc bầu cử”. Kể từ khi Covid-19 ra đời, cũng giống như Youtube, Facebook và Instagram, công ty Twitter của Dorsey đã bị cáo buộc kiểm duyệt hàng loạt khi các tweet liên quan đến các cuộc thảo luận thay thế liên quan đến câu chuyện xung quanh coronavirus và cuộc bầu cử năm 2020.

  Giám đốc điều hành Twitter gây sốc cho Bitcoin và những người theo chủ nghĩa tự do với dòng Tweet về sách Rothbard


  Trước sự ngạc nhiên của nhiều người, vào thứ Sáu, ngày 13, Dorsey đã chia sẻ một URL tới tạp chí Magnum của Murray Rothbard có tên “Anatomy of the State”. Cho đến nay, tweet của Dorsey’s Rothbard đã có gần 13.000 lượt thích và gần 2.000 lượt retweet. Giám đốc điều hành Twitter thậm chí còn có cái tên “Rothbard” thịnh hành trên Twitter kể từ khi ông chia sẻ liên kết xuất phát từ Mises.org. Nó cũng gây nhầm lẫn cho một số người bán bitcoin và những tiếng nói theo chủ nghĩa tự do phổ biến, bởi vì Dorsey được coi là một người cánh tả, người vẫn ủng hộ nhà nước.

  Does Jack Dorsey Support Voluntaryism? Twitter CEO Shares Murray Rothbard's Book 'Anatomy of the State'
  Jack Dorsey có ủng hộ chủ nghĩa tự nguyện không? Giám đốc điều hành Twitter chia sẻ cuốn sách ‘Giải phẫu nhà nước’ của Murray Rothbard
  Độc giả của Bitcoin.com News có thể đọc toàn bộ cuốn sách của Murray Rothbard tại đây.


  Mặt khác, nhà kinh tế học người Mỹ Murray Newton Rothbard là nhà lý thuyết hàng đầu của chủ nghĩa tư bản vô chính phủ và là một trong những người sáng lập Trường phái kinh tế Áo. Lý do khiến mọi người bối rối trước dòng tweet của Dorsey là vì lý tưởng tân tự do của ngày nay, thứ mà Dorsey nổi tiếng là người ủng hộ, gần như chắc chắn sẽ bị Rothbard khinh thường.

  Thị trường tự do, chống chiến tranh và chống nhà nước


  Cuốn sách “Giải phẫu Nhà nước” của Rothbard được coi là một trong những tác phẩm hay nhất của nhà kinh tế học và chương đầu tiên, “Nhà nước không phải là gì”, đặt cơ sở cho những nhận thức sai lầm của mọi người về các quốc gia trên thế giới. Về cơ bản, nhà nước là kẻ thù của nhân loại và thể chế là độc quyền bạo lực sử dụng vũ lực và cưỡng bức như một phương tiện để đạt được mục đích của nó. Rothbard’s “Anatomy of the State” mô tả lý do tại sao nhà nước là vô đạo đức và cái gọi là “ý định tốt” được sử dụng như thế nào để bào chữa cho hành vi trộm cắp và thao túng. Magnum opus nổi tiếng của Rothbard hết lòng vì thị trường tự do, chống chiến tranh và chống nhà nước.

  Rothbard viết: “Vì sản xuất luôn đi trước sự phát triển trước”, “thị trường tự do đi trước nhà nước. Nhà nước chưa bao giờ được tạo ra bởi một ‘khế ước xã hội’; nó luôn được sinh ra trong sự chinh phục và khai thác ”. Nhà kinh tế học người Áo cho biết thêm:

  Nhà nước là tổ chức trong xã hội cố gắng duy trì độc quyền sử dụng vũ lực và bạo lực trong một khu vực lãnh thổ nhất định; đặc biệt, đó là tổ chức duy nhất trong xã hội đạt được doanh thu của mình không phải bằng cách đóng góp tự nguyện hoặc thanh toán cho các dịch vụ được cung cấp mà bằng cách ép buộc.

  Chúng tôi không biết liệu dòng tweet của Jack Dorsey có nghĩa là anh ấy cảm động trước cuốn sách của Rothbard và những từ mô tả trạng thái hay đó chỉ là ngày thứ Sáu ngày 13. Có thể nghi ngờ rằng Giám đốc điều hành của Twitter sẽ trở thành người Rothbardian sau khi đọc “Giải phẫu nhà nước”, nhưng mặc dù một số người theo chủ nghĩa bitcoine và những người theo chủ nghĩa tự do đã nghi ngờ, một số người nghĩ rằng có thể Jack đang thay đổi hướng tư tưởng. Có thể CEO Twitter nhận ra giá trị của sự hợp tác tự nguyện và tin rằng vũ lực và ép buộc là sai?

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất