More

  Jack Dorsey có phải là gương mặt đủ tiêu chuẩn cho ngân hàng tiền điện tử không?

  Square, được biết đến với những đổi mới đột phá trong lĩnh vực tài chính và công nghệ, đã thông báo rằng họ sẽ tung ra một nền tảng mới để hỗ trợ các dự án tài chính phi tập trung sử dụng Bitcoin.

  Phong trào tài chính phi tập trung, hay DeFi, đang đạt được động lực. Và Square có thể là công ty lớn đầu tiên có tác động đáng kể đến sự tăng trưởng của nó.

  Giám đốc điều hành Twitter, Jack Dorsey, đã thẳng thắn công khai về Bitcoin và tin rằng đó là sự đổi mới công nghệ hấp dẫn nhất trong thời đại của chúng ta. Một số thách thức lớn nhất của ngành công nghiệp tiền điện tử là nhận thức của công chúng và kiến ​​thức chung về blockchain cho đến thời điểm này.

  Một người bù nhìn như Dorsey có thể đủ để đẩy tiền điện tử vào vị thế chủ đạo bằng cách củng cố tính hợp pháp của nó như một công cụ tài chính khả thi cho các cá nhân đang tìm cách nâng cấp phương thức đầu tư của họ.

  Với sự thúc đẩy không ngừng cho ngân hàng tiền điện tử và các công ty khởi nghiệp, Dorsey sẽ cắt giảm công việc của mình cho anh ta. Nhưng liệu anh ta có nên là gương mặt duy nhất của phong trào này? Để đưa ngân hàng tiền điện tử lên một tầm cao – nơi nó cần – điều gì cần phải xảy ra? Và ai cần dẫn dắt nó?

  Lịch sử của Jack Dorsey với Bitcoin


  Không có gì bí mật khi Dorsey rất rất thích bitcoin và đã nhất quán ủng hộ tiền điện tử trong một thời gian dài.

  Trong hội nghị B-Word năm nay, được tổ chức bởi Hội đồng tiền điện tử cho sự đổi mới, Dorsey đã nói lại tình yêu của mình đối với bitcoin và đưa ra một số lý do, chẳng hạn như nó là một loại tiền tệ có nguồn gốc từ internet, cách cộng đồng xung quanh tiền điện tử coi nó như một cách thực sự để giúp đỡ mọi người và điều đó khiến anh ấy nhớ lại những ngày đầu của Internet (theo cách nó luôn phát triển, có nguyên tắc sâu sắc và “kỳ lạ như địa ngục”).

  Vào tháng 6, tại một hội nghị về Bitcoin, Dorsey đã xác nhận Bitcoin là một cách để bảo vệ các cá nhân chống lại sự mất giá của tiền tệ. Anh ấy cũng nói rằng anh ấy không thấy điều gì quan trọng hơn, trong cuộc sống của mình, để làm việc và anh ấy tin rằng Bitcoin có tiềm năng thay đổi hoàn toàn mọi thứ. Điều đó, ngay cả đối với Jack, là một tuyên bố nghiêm túc.

  Trở lại năm 2018, Dorsey tuyên bố Bitcoin sẽ trở thành đơn vị tiền tệ của thế giới và vào năm 2020, Square đã mua một lượng Bitcoin trị giá ước tính 20 triệu đô la, càng củng cố thêm lòng nhiệt tình của anh ấy trong dự án và niềm tin của anh ấy vào blockchain và DeFi nói chung.

  DeFi phù hợp ở đâu?


  Trong những năm gần đây, DeFi (tài chính phi tập trung) đã nổi lên như một trong những sự phát triển mang tính hệ quả nhất trong bối cảnh định hình lại tiền điện tử. Tuy nhiên, sự thăng tiến này có liên quan nhiều hơn đến sự nổi lên của Ethereum hơn là Bitcoin. Các mạng phi tập trung này cho phép người dùng kiểm soát tốt hơn tiền của họ, có nghĩa là họ cũng có thể cung cấp dịch vụ hoặc thực hiện các tác vụ phức tạp hơn bên cạnh việc thanh toán đơn giản.

  Khi sự phổ biến của tiền điện tử tiếp tục phát triển, nhiều người đang tìm kiếm các cách thay thế để giao dịch. Điểm hấp dẫn với các nền tảng phi tập trung này là người dùng có toàn quyền kiểm soát tiền của họ mà không cần bên trung gian bên thứ ba, những người có thể dễ dàng lấy đi một số hoặc tất cả tiền của bạn bất cứ lúc nào.

  Bạn thấy đấy, nhiều công ty tiền điện tử đã phát triển trở nên giống các ngân hàng hơn. Và với các quy định mới được đề xuất từ ​​Mạng lưới thực thi tội phạm tài chính (FinCEN), vốn muốn các công ty tiền điện tử tiết lộ dữ liệu của những người giao dịch trên nền tảng của họ, họ có thể không có lựa chọn nào khác ngoài việc trở thành ngân hàng hơn là trao đổi tiền điện tử.

  Tất nhiên, Jack Dorsey phản đối luật này trong một bức thư ngỏ, trong đó ông tuyên bố Square được thành lập trên niềm tin duy nhất rằng mọi người có thể giao dịch mà không có rào cản.

  Với DeFi, bạn không cần phải thực hiện kiểm tra danh tính và các quy định chống rửa tiền vì không có cơ quan trung ương giám sát các giao dịch – tùy thuộc vào mỗi người dùng liệu họ có muốn loại trách nhiệm này trong các quyết định giao dịch hay không.

  Các vấn đề DeFi, Bitcoin và Dorsey có thể gặp phải


  Nếu Jack Dorsey thực sự trở thành gương mặt đại diện cho cuộc cách mạng tiền điện tử, thì có những điều anh ấy sẽ phải vượt qua.

  Đầu tiên, nhiều người sẽ gặp khó khăn trong việc thích nghi với ý tưởng để các ngân hàng và các trung gian tài chính khác không tham gia giao dịch. Nếu không có các nhân vật đại chúng, các công ty, hoặc thậm chí những người nổi tiếng cùng tham gia với sự thay đổi kiểu này, thì làm sao chúng ta có thể mong đợi toàn xã hội cùng tham gia? Đối với một người bình thường, việc loại bỏ tài khoản ngân hàng khỏi cuộc sống hàng ngày của chúng ta có vẻ là một thách thức bất khả thi.

  Ngoài ra còn có vấn đề về tác động môi trường. Tác động môi trường của Bitcoin là một điểm đau lớn đối với nhiều người ủng hộ môi trường và sẽ rất khó để tiền điện tử nhận được nhiều sự ủng hộ hơn vì điều này.

  Mạng này có một lượng lớn máy tính liên tục giải các bài toán và tạo ra Bitcoin mới, đòi hỏi năng lượng từ các nhà máy than hoặc các công ty điện sử dụng lượng lớn năng lượng. Hầu hết trong số đó được thu thập và khai thác bằng các phương pháp không bền vững.

  Về mặt tích cực, Jack Dorsey dường như có kế hoạch cho việc này. Trong một sách trắng được phát hành từ Square, ông lập luận rằng Bitcoin là chìa khóa cho một tương lai năng lượng dồi dào, sạch sẽ. Ông lập luận rằng khai thác Bitcoin là một cơ hội để chuyển việc khai thác năng lượng toàn cầu thành năng lượng tái tạo và khai thác tiền điện tử có thể đảm bảo các khoản đầu tư vào các hệ thống sử dụng năng lượng mặt trời.

  Một vấn đề nữa là hệ thống giao dịch. Với sự thành công của Ethereum, nhu cầu ETH được ghi lại trên blockchain của họ ngày càng tăng. Với rất nhiều người sử dụng DeFi, phí giao dịch sẽ tiếp tục tăng khi Ethereum tiếp tục thống trị và ngày càng có nhiều người dùng tham gia. Do đó, DeFi phải tìm ra cách tích hợp bản thân vào yếu tố giao dịch của blockchain để giảm thiểu phí ETH và các rào cản tài chính nói chung.

  Vậy Jack Dorsey có phải là Nhà lãnh đạo phù hợp?


  Thành thật mà nói, thật khó để nói. Có những điều khiến anh ấy trở thành người hỗ trợ tốt cho sự thay đổi và có những điều khiến người ta khó tin rằng anh ấy sẽ thúc đẩy thành công dịch vụ ngân hàng tiền điện tử trong tương lai.

  Như chúng ta đã thấy, Jack Dorsey truyền bá Bitcoin và đã có phản ứng gần như tôn giáo đối với tiền điện tử. Trong một thế giới nơi những người nổi tiếng chứng thực những sản phẩm mà họ không thực sự tin tưởng hoặc sử dụng – một xu hướng bắt nguồn từ những năm 1980 – và nơi những người có ảnh hưởng trên Instagram chỉ quảng bá sản phẩm nếu họ nhận được lợi nhuận – dẫn đến những mối quan hệ đối tác không chân thực, nó thực sự có một chút Thật tuyệt khi biết Jack Dorsey tin tưởng vào tương lai của tiền điện tử và những gì nó có thể làm cho tương lai của tiền điện tử không có ngân hàng.

  Nhưng nhận thức của công chúng về Jack Dorsey là trái chiều. Anh ta đã làm chứng trước Thượng viện Hoa Kỳ về Twitter và các bài báo đã được viết về anh ta cũng như lối sống cao cấp, kỳ quái của anh ta. Nhưng trong cùng mạch đó, những bài báo tích cực về hoạt động từ thiện của anh ấy cũng đã được viết.

  Như chúng ta cũng đã thấy, thành công và thất bại của tiền điện tử phụ thuộc phần lớn vào cộng đồng của nó. Nếu cộng đồng này tập trung xung quanh một nhân vật như Jack Dorsey, thì điều đó sẽ giúp ích hay cản trở nó? Hay nó đặt nó ở một vị trí trung lập, nơi nó sẽ không rơi xuống nhưng cũng không tăng lên?

  Sự kết luận


  Vậy, Jack Dorsey có phải là gương mặt phù hợp? Đó không phải là một câu hỏi dễ trả lời, vì có quá nhiều biến số đang diễn ra. Ít nhất, anh ta không nên là người duy nhất.

  Tuy nhiên, Jack Dorsey đang ở một vị trí độc tôn. Rõ ràng anh ấy đang cố gắng giải quyết các vấn đề liên quan đến tiền điện tử – chẳng hạn như tác động đến môi trường – và nền tảng DeFi, kể từ khi anh ấy tham gia, đã ngày càng trở nên phổ biến.

  Nếu anh ta chỉ có thể giải quyết một số khúc mắc – như hệ thống giao dịch – anh ta có thể là một động lực thay đổi lớn đối với thương mại toàn cầu và việc áp dụng blockchain.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất