More

  Hàng tỷ tiền điện tử gắn liền với tội phạm đã chảy vào Trung Quốc kể từ năm 2019: Báo cáo

  Mặc dù có một lượng lớn tiền điện tử bị nhiễm độc di chuyển vào và ra khỏi đất nước, nhưng tội phạm nói chung liên quan đến tiền điện tử đang giảm.

  Tóm tắt:

  • Chainalysis nhận thấy các địa chỉ tiền điện tử của Trung Quốc có liên quan đến hoạt động bất hợp pháp đã gửi và nhận hàng tỷ đô la.
  • Số tiền bẩn này được sử dụng cho các trò gian lận và hoạt động trên thị trường darknet, chẳng hạn như buôn bán ma túy.

  Trung Quốc vẫn có một trong những cơ sở người dùng tiền điện tử lớn nhất trên thế giới – chỉ đứng sau Hoa Kỳ – nhưng hàng tỷ đô la tài sản kỹ thuật số đang được sử dụng cho tội phạm, theo một báo cáo mới.

  Từ tháng 4 năm 2019 đến tháng 6 năm 2021, các địa chỉ Trung Quốc đã gửi tiền điện tử trị giá hơn 2,2 tỷ đô la đến các địa chỉ có liên quan đến hoạt động bất hợp pháp, công ty dữ liệu blockchain Chainalysis cho biết trong một báo cáo hôm thứ Ba, “Tiền điện tử và Trung Quốc.”

  Và trong thời gian đó, các địa chỉ tiền điện tử của Trung Quốc cũng đã nhận được hơn 2 tỷ đô la tiền kỹ thuật số bẩn, theo Chainalysis. Báo cáo cho biết, hoạt động bất hợp pháp bao gồm lừa đảo và “hoạt động thị trường darknet” – chẳng hạn như buôn bán ma túy opioid, fentanyl.

  “Cũng giống như là một phần quan trọng của hệ sinh thái tiền điện tử tổng thể, Trung Quốc trong lịch sử cũng đóng một vai trò lớn trong tội phạm liên quan đến tiền điện tử,” công ty lưu ý.

  Nhưng bất chấp những khoản tiền khổng lồ này, khối lượng giao dịch của Trung Quốc với các địa chỉ bất hợp pháp đã thực sự giảm trong khoảng thời gian hai năm về giá trị tuyệt đối và so với các quốc gia khác, như Hoa Kỳ và Nga, cả hai đều đã trải qua sự gia tăng về tội phạm liên quan đến tiền điện tử.

  Tại sao? Bởi vì các kế hoạch Ponzi lớn — như vụ lừa đảo PlusToken năm 2019 — hiện đã chết, theo kết quả nghiên cứu. PlusToken có trụ sở tại Trung Quốc là một trong những kế hoạch Ponzi bị cáo buộc lớn nhất trong lịch sử lừa đảo tiền điện tử, bị cáo buộc là lừa đảo các nhà đầu tư trên 3 tỷ đô la tiền điện tử.

  Chainalysis cũng nói rằng rửa tiền thông qua tiền điện tử “được thực hiện một cách không cân xứng ở Trung Quốc” – đặc biệt là với các giao dịch mua bán không cần kê đơn (OTC), mà Decrypt đã báo cáo trước đây.

  Chainalysis cho biết, mặc dù các nhà chức trách Trung Quốc đang trấn áp điều này và vào tháng 6 đã bắt giữ 1.100 cá nhân liên quan đến việc làm sạch tiền bẩn thông qua tiền điện tử.

  “Thời gian của các vụ bắt giữ này cho thấy chúng có thể liên quan đến cuộc đàn áp tiền điện tử rộng hơn của [Đảng Cộng sản Trung Quốc] của ĐCSTQ, nhưng sẽ rất thú vị khi xem liệu các vụ bắt giữ có dẫn đến giảm dòng tiền bất hợp pháp cho các doanh nghiệp tiền điện tử và OTC có trụ sở tại Trung Quốc hay không báo cáo cho biết thêm.

  Giữa cuộc đàn áp của chính phủ Trung Quốc đối với các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp và lệnh cấm khai thác Bitcoin, sự thống trị của Trung Quốc đối với thị trường tiền điện tử có thể tiếp tục mờ nhạt.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất