More

  Các nhà giao dịch chuyên nghiệp biết đã đến lúc phải giao dịch phạm vi khi mô hình cổ điển này xuất hiện

  Các nhà giao dịch phân tích các hình chữ nhật giảm giá và tăng giá để phát hiện các thay đổi xu hướng và phạm vi giao dịch cổ phiếu và tiền điện tử.

  Xu hướng tăng được hình thành khi cầu vượt quá cung và xu hướng giảm xảy ra khi người bán áp đảo người mua. Khi xu hướng tăng và xu hướng giảm giữ vững lập trường của họ mà không nhúc nhích, điều đó dẫn đến việc hình thành một phạm vi giao dịch.

  Đôi khi, điều này dẫn đến việc hình thành một mô hình hình chữ nhật, cũng có thể được mô tả như một vùng hợp nhất hoặc một vùng tắc nghẽn. Hình chữ nhật giảm và tăng thường được coi là một mô hình tiếp tục nhưng trong nhiều trường hợp, chúng hoạt động như một mô hình đảo chiều báo hiệu sự hoàn thành của đỉnh hoặc đáy chính.

  Trước khi tìm hiểu thêm về các mô hình hình chữ nhật tăng và giảm, trước tiên chúng ta hãy thảo luận về cách xác định chúng.

  Khái niệm cơ bản về mô hình giá hình chữ nhật


  Hình chữ nhật được hình thành khi một tài sản hình thành ít nhất hai đỉnh và hai đáy gần như ở cùng một mức. Hai đường thẳng song song có thể được sử dụng để nối các điểm cao và điểm thấp, tạo thành các đường kháng cự và hỗ trợ của hình chữ nhật.

  Thời hạn của hình chữ nhật có thể từ vài tuần đến vài tháng và nếu thời gian này ngắn hơn ba tuần thì nó được coi là một lá cờ. Thông thường, một tài sản chi tiêu càng lâu trong quá trình hợp nhất, thì sự đột phá hoặc phân tích cuối cùng từ nó càng lớn.

  Mô hình giá hình chữ nhật tăng

  Mô hình hình chữ nhật tăng giá. Nguồn: TradingView


  Như thể hiện ở trên, tài sản đang trong xu hướng tăng nhưng sau đợt tăng giá, một số nhà đầu cơ giá lên đã chốt lời và điều này đã tạo ra mức phản ứng đầu tiên. Sau khi giá điều chỉnh, một số người mua nhảy vào và bắt giữ đà giảm, tạo thành đáy đầu tiên.

  Khi cầu vượt quá cung, tài sản cố gắng tiếp tục đà tăng của nó nhưng khi giá gần đạt mức cao trước đó, các nhà giao dịch lại chốt lời. Nối hai đường cao này bằng một đường thẳng tạo thành lực cản của hình chữ nhật. Khi giá giảm, người mua bảo vệ phản ứng trước đó ở mức thấp và điều này tạo thành hỗ trợ.

  Rất khó để dự đoán trước hướng của sự bứt phá và giá có thể giao dịch giữa hỗ trợ và kháng cự trong vài tuần hoặc thậm chí vài tháng. Vì lý do này, tốt hơn nên đợi giá thoát khỏi hình chữ nhật trước khi chuyển sang tăng hoặc giảm.

  Trong ví dụ trên, giá vượt ra khỏi ngưỡng kháng cự của phạm vi khi cầu vượt quá cung. Điều này có thể dẫn đến việc tiếp tục xu hướng tăng.

  Mô hình giá hình chữ nhật giảm

  Bearish mô hình hình chữ nhật. Nguồn: TradingView


  Như thể hiện trong ví dụ trên, tài sản đang trong xu hướng giảm nhưng khi giá đạt đến mức được các nhà giao dịch coi là định giá thấp, người mua sẽ hấp thụ nguồn cung và hình thành phản ứng thấp. Xu hướng tăng sau đó cố gắng đảo ngược hướng nhưng tâm lý vẫn tiêu cực và các nhà giao dịch bán ra trên các cuộc biểu tình, hình thành phản ứng cao.

  Các nhà giao dịch lại mua vào mức giảm khi giá đạt mức thấp phản ứng đầu tiên nhưng xu hướng giảm ngăn chặn sự phục hồi gần mức cao của phản ứng trước đó. Sau đó, giá bị mắc kẹt giữa các đường song song, tạo thành một hình chữ nhật.

  Mô hình hình chữ nhật giảm giá hoàn thành khi giá phá vỡ và đóng cửa dưới mức hỗ trợ của phạm vi. Điều này thường dẫn đến việc tiếp tục xu hướng giảm.

  Mô hình giá hình chữ nhật tiếp tục tăng giá

  Biểu đồ hàng ngày THETA / USDT. Nguồn: TradingView

  THETA đã ở trong một xu hướng tăng trước khi chạm ngưỡng kháng cự gần $ 0,80 vào ngày 30 tháng 9 năm 2020. Mặt khác, người mua đã bước vào và nắm bắt sự điều chỉnh gần $ 0,55. Sau đó, giá vẫn bị mắc kẹt giữa hai mức này cho đến ngày 15 tháng 12 năm 2020.

  Cặp THETA / USDT đã phá vỡ trên hình chữ nhật vào ngày 16 tháng 12 năm 2020, điều này cho thấy Xu hướng tăng đã áp đảo xu hướng giảm. Điều này báo hiệu sự tiếp tục của xu hướng tăng.

  Biểu đồ hàng ngày THETA / USDT. Nguồn: TradingView

  Để đạt được mục tiêu mục tiêu của sự đột phá từ mô hình hình chữ nhật, hãy tính chiều cao của hình chữ nhật. Trong trường hợp trên, chiều cao là $ 0,25. Thêm giá trị này vào mức đột phá, là $ 0,80 trong ví dụ trên. Điều đó mang lại cho mục tiêu mục tiêu là 1,05 đô la.

  Sau một thời gian dài hợp nhất, khi xu hướng tăng tiếp tục, nó có thể vượt quá mục tiêu với một biên độ lớn như trường hợp trên. Nhà giao dịch có thể sử dụng mục tiêu làm điểm tham chiếu nhưng quyết định đóng hoặc giữ giao dịch nên được thực hiện sau khi xem xét sức mạnh của xu hướng và các tín hiệu từ các chỉ báo khác.

  Các quy trình tương tự cũng áp dụng cho các hình chữ nhật giảm giá như được hiển thị bên dưới.

  Biểu đồ hàng ngày LTC / USDT. Nguồn: TradingView


  Litecoin (LTC) đã ở trong một xu hướng giảm mạnh, giảm từ 184,98 đô la vào ngày 6 tháng 5 năm 2018 xuống còn 73,22 đô la vào ngày 24 tháng 6 năm 2018. Người mua đã bước vào mức này và cố gắng tạo đáy nhưng xu hướng giảm không có tâm trạng để giảm bớt . Họ đã ngăn chặn sự phục hồi ở mức 90 đô la vào ngày 3 tháng 7 năm 2018. Sau đó, cặp LTC / USDT vẫn bị giới hạn phạm vi giữa hai mức này cho đến ngày 6 tháng 8 năm 2018.

  Những xu hướng giảm khẳng định lại quyền lực tối cao của họ và kéo giá lên

  nợ hình chữ nhật vào ngày 7 tháng 8 năm 2018. Điều này tiếp tục xu hướng giảm.
  Biểu đồ hàng ngày LTC / USDT. Nguồn: TradingView


  Mục tiêu mục tiêu theo sau phân tích từ một hình chữ nhật giảm giá được tính bằng cách trừ chiều cao của hình chữ nhật khỏi điểm phân tích. Trong trường hợp trên, chiều cao của hình chữ nhật là $ 17. Việc khấu trừ nó khỏi mức phân tích ở mức 73 đô la sẽ đưa ra mục tiêu là 56 đô la.

  Hình chữ nhật như một mô hình đảo ngược

  Biểu đồ hàng ngày ETH / USDT. Nguồn: TradingView

  Ether (ETH) đứng đầu ở mức 1.440 đô la vào tháng 1 năm 2018 và bắt đầu xu hướng giảm mạnh, đạt mức 81,79 đô la vào tháng 12 năm 2018. Mức này đã thu hút lực mua mạnh mẽ từ Xu hướng tăng và cặp ETH / USDT đã phục hồi mạnh mẽ. Tuy nhiên, xu hướng giảm đã ngăn chặn sự phục hồi gần $ 300 vào tháng 6 năm 2019. Sau đó, cặp tỷ giá này vẫn bị mắc kẹt giữa hai mức này cho đến ngày 24 tháng 7 năm 2020.

  Xu hướng tăng đã đẩy giá lên trên hình chữ nhật vào ngày 25 tháng 7 năm 2020, điều này cho thấy sự bắt đầu của một xu hướng tăng mới. Xu hướng giảm đã cố gắng kéo giá trở lại dưới mức đột phá ở mức 300 đô la nhưng không thành công. Điều này cho thấy tâm lý đã chuyển sang tích cực và các nhà giao dịch đang mua vào các mức giảm. Cặp tiền này tiếp tục xu hướng tăng vào tháng 11 năm 2020.

  Mặc dù mục tiêu mẫu của sự bứt phá khỏi hình chữ nhật chỉ là 518,21 đô la, nhưng cặp tiền này đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại ở mức 4.372,72 đô la vào tháng 5.

  Những điều quan trọng

  Mô hình hình chữ nhật là một công cụ hữu ích vì nó có thể hoạt động như một mô hình tiếp tục và một mô hình đảo chiều. Nếu hình chữ nhật lớn, các nhà giao dịch có thể mua gần vùng hỗ trợ và bán gần vùng kháng cự.

  Để hưởng lợi từ hình chữ nhật và tránh bị đánh lừa, các nhà giao dịch có thể đợi giá phá vỡ và duy trì trên hoặc dưới mô hình trước khi thiết lập các vị thế.

  Mục tiêu mục tiêu chỉ nên được sử dụng làm hướng dẫn bởi vì khi giá vượt ra khỏi hình chữ nhật dài, nó có xu hướng vượt quá mục tiêu theo một biên độ lớn.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất