More

  Âm mưu chống lại tiền điện tử

  Tôi không thích về các thuyết âm mưu. Quan điểm cho rằng vụ đổ bộ lên mặt trăng là giả mạo hoặc vụ 11/9 là một công việc bên trong hoặc cuộc bầu cử năm 2020 đã bị gian lận — tất cả đều vô nghĩa. Nhưng đối với những gì đã xảy ra ở Washington, D.C., tuần này, thật khó để không thấy một âm mưu nào đó.

  Nếu bạn bỏ lỡ, Thượng viện Hoa Kỳ đã sẵn sàng sửa đổi một dự luật quan trọng để các thực thể tiền điện tử như thợ đào và người xác nhận sẽ không bị định nghĩa là “nhà môi giới”. Định nghĩa nhà môi giới sẽ buộc các thực thể đó phải báo cáo nghĩa vụ thuế của khách hàng với IRS dưới dạng 1099 biểu mẫu — một quy trình mà nhóm hoạt động kỹ thuật số EFF cho biết sẽ tạo ra một “yêu cầu giám sát” mới đối với tiền điện tử.

  Đề xuất sửa đổi được nhiều người coi là một giải pháp thông thường vì việc tuân thủ các nghĩa vụ thuế sẽ tạo ra một nhiệm vụ khó khăn hoặc thậm chí là bất khả thi đối với nhiều doanh nghiệp tiền điện tử. Và sau đó là sự chuyển đổi giờ thứ 11.

  Không biết từ đâu vào tối thứ Năm, hai Thượng nghị sĩ đã đưa ra một bản sửa đổi cạnh tranh sẽ duy trì quyền miễn trừ — nhưng chỉ dành cho các dự án bằng chứng công việc như Bitcoin. Các dự án tiền điện tử khác sử dụng cơ chế đồng thuận như bằng chứng cổ phần sẽ phải chịu gánh nặng tuân thủ. Sau đó, ngay sau khi bản sửa đổi bất ngờ bị loại bỏ, Nhà Trắng đã đưa ra một tuyên bố ủng hộ nó.

  Chuyện quái gì đã xảy ra vậy? Sửa đổi bất ngờ đến từ đâu? Và tại sao Tổng thống Biden – người mà đảng của ông thường là vì môi trường – lại ủng hộ bằng chứng công việc tiêu tốn nhiều năng lượng hơn các loại tiền điện tử xanh hơn?

  Một số người cho rằng nó là do sự thiếu năng lực cơ bản của chính phủ, kết luận rằng những người soạn thảo bản sửa đổi mới không hiểu cách hoạt động của tiền điện tử. Nhưng những người khác lại thấy một kế hoạch nham hiểm hơn tại nơi làm việc. Theo quan điểm này, được bày tỏ bởi người sáng lập Messari Ryan Selkis và những người khác, những người ghét tiền điện tử trong chính phủ đang theo đuổi một cú đấm có một không hai: thứ nhất, sử dụng hóa đơn thuế mới để làm tê liệt bằng chứng cổ phần và các dự án DeFi với chi phí tuân thủ; thứ hai, sau Bitcoin sau khi sử dụng các quy định về môi trường.

  Nếu điều đó nghe có vẻ giống như những thứ liên quan đến âm mưu, hãy xem xét thêm một yếu tố nữa. Cụ thể, Washington Post đã báo cáo rằng Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đã dàn xếp việc sửa đổi phản đối để hỗ trợ ngành công nghiệp tiền điện tử. Mục tiêu của cô ấy là thực hiện những gì mà đại lý của cô ấy đã không thực hiện được thông qua các quy định vào tháng 12 năm ngoái — tiếp cận tiền điện tử thông qua các yêu cầu báo cáo mới. Dưới góc độ này, dự luật cơ sở hạ tầng khổng lồ trị giá 1 nghìn tỷ đô la mang lại một cơ hội: Việc đính kèm điều khoản thuế tiền điện tử vào dự luật sẽ hạn chế cơ hội tranh luận, đặc biệt vì dự luật là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Biden và rất ít người ở Washington sẽ làm chậm nó lại vì lợi ích ngành công nghiệp tiền điện tử.

  Tất cả những điều này có nghĩa là, vâng, rất có thể Nhà Trắng và các đồng minh của họ đã thực hiện một âm mưu chống lại ngành công nghiệp tiền điện tử. Nhưng tại sao? Thật dễ dàng để cho rằng đó là bởi vì các nhà lãnh đạo chính trị của chúng ta đã già hoặc ngu ngốc hoặc phản công nghệ. Mặc dù điều này thường đúng, nhưng tôi nghĩ rằng có điều gì đó khác đang hoạt động: Tiền điện tử đe dọa một trong hai đòn bẩy lớn nhất của quyền lực nhà nước.

  Đầu tiên của những đòn bẩy này là quyền kiểm soát các lực lượng vũ trang. Nếu một chính phủ thực sự nắm quyền, nó có độc quyền đối với quân đội – nếu không thì đó là một quốc gia thất bại. Biểu tượng chính thứ hai của quyền lực nhà nước là quyền kiểm soát tiền tệ. Đó là lý do tại sao các chính phủ ở khắp mọi nơi đều có luật chống hàng giả hà khắc, và tại sao việc cung cấp tiền lộn xộn sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Và đó là những gì Bitcoin và tiền điện tử đã làm. Họ làm rối tung nguồn cung tiền, tạo ra thứ mà chính phủ không thể thực sự kiểm soát được.

  Trong bối cảnh đó, phản ứng của Yellen và Nhà Trắng là điều dễ hiểu. Đồng đô la Mỹ theo nghĩa đen là đồng tiền của vương quốc và nó cũng là một tài sản địa chính trị lớn — việc sử dụng đồng đô la trên khắp thế giới đảm bảo quốc gia có thể vay với giá rẻ và kiểm soát các quốc gia khác. Đây là một điều tốt cho thế giới tự do. Tốt hơn để Hoa Kỳ có đồng tiền thống trị thế giới hơn là các quốc gia chuyên chế như Trung Quốc, Iran hoặc Nga.

  Tuy nhiên, Nhà Trắng đã phản ứng quá mức. Tiền điện tử thực sự là một công nghệ thường nằm ngoài tầm với của chính phủ Hoa Kỳ. Nhưng điều tương tự cũng có thể nói về internet – một công nghệ cấp tiến khác khiến nhiều nhà lập pháp khiếp sợ khi nó trở thành xu hướng phổ biến cách đây 25 năm. Trong trường hợp của Internet, những bộ óc khai sáng hơn đã chiếm ưu thế và Quốc hội thậm chí đã thông qua những đạo luật có tầm nhìn xa để giúp phát triển web và tạo ra Thung lũng Silicon.

  Ngay bây giờ, số phận của tiền điện tử ở Hoa Kỳ đang ở trên một lưỡi dao. Vào thứ Bảy, Thượng viện sẽ bỏ phiếu về việc có nên bóp chết ngành công nghiệp này với các nghĩa vụ thuế bất hợp lý hay để nó thở và để cho những đổi mới của nó phát triển trên các bờ biển của Mỹ. Decrypt sẽ báo cáo về kết quả — nếu nỗi sợ hãi tồi tệ nhất của ngành công nghiệp tiền điện tử trở thành sự thật, họ có thể đổ lỗi cho nó là một âm mưu.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất