More

  Tương lai của đồng tiền kỹ thuật số “vẫn chưa rõ ràng”, Cựu quan chức Eurogroup cho biết

  Dự án tiền tệ kỹ thuật số của Châu Âu gần đây đã đạt được một số tiến bộ, với việc ngân hàng trung ương của Khu vực đồng tiền chung châu Âu đang chuyển sang giai đoạn tiếp theo. Tuy nhiên, các nhà phê bình chỉ ra rằng sự thiếu rõ ràng tiếp tục xung quanh thiết kế và mục đích của đồng euro kỹ thuật số sau một thập kỷ trì hoãn, nếu tiền điện tử được lấy làm tiêu chuẩn.

  Euro kỹ thuật số ‘cảm thấy giống như một loại thẻ trả trước’


  Một tuần sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) quyết định tiến hành kế hoạch tạo ra một phiên bản kỹ thuật số của đồng euro, các chuyên gia đã bày tỏ lo ngại về tương lai không rõ ràng của nó. Vào ngày 14 tháng 7, Hội đồng quản trị của ECB đã phê duyệt việc khởi động “giai đoạn điều tra” tiếp theo của dự án. Giai đoạn này sẽ kéo dài 24 tháng, trong đó các vấn đề chính liên quan đến thiết kế và phân phối cần được giải quyết.

  Nhưng theo Hugo Coelho, cựu chánh văn phòng của Chủ tịch Eurogroup Mario Centeno và đối tác tại Forefront, “kết quả vẫn chưa rõ ràng và có thể sẽ không lâu nữa”. Eurogroup là cuộc họp không chính thức nhưng quan trọng về mặt chính trị của các bộ trưởng tài chính của 19 quốc gia thành viên EU đã thông qua đồng tiền chung. Nói chuyện với Euractiv, Coelho giải thích:

  Hiện tại, đồng euro kỹ thuật số vẫn chưa được xác định rõ ràng… có thể là trường hợp phiên bản đầu tiên của đồng euro kỹ thuật số sẽ giống như một loại thẻ trả trước và tạo ra chút khác biệt cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta, nhưng nó có thể thay đổi dần dần.

  Những gì được biết cho đến nay là đồng euro kỹ thuật số được cho là đại diện cho đồng euro và tiền xu ở dạng điện tử. Tuy nhiên, không giống như tiền ngân hàng ngày nay, nó sẽ được lưu trữ trực tiếp trong các tài khoản do ECB phát hành chứ không phải tại các ngân hàng thương mại. Ngân hàng trung ương dự định sử dụng nó như một công cụ thanh toán bổ sung nhưng cũng đã tuyên bố rằng thay thế tiền mặt truyền thống không phải là mục tiêu.

  Trò chơi ECB thua tiền điện tử và Stablecoin


  Euractiv nhận xét theo mặc định, đồng euro kỹ thuật số nên an toàn hơn hệ thống ngân hàng khu vực tư nhân vì một ngân hàng thương mại có thể vỡ nợ, một khả năng xa vời nhưng vẫn có thực. Người đồng sáng lập Netinvestissement, Karl Toussaint du Wast, nói với ấn phẩm: “Trong tâm trí tập thể, ECB là sự đảm bảo cuối cùng. Hơn nữa, việc sử dụng CBDC được cho là sẽ miễn phí, với các khoản thanh toán được thực hiện thông qua thẻ do ECB phát hành hoặc ứng dụng trên điện thoại thông minh.

  Bình luận về việc bắt đầu giai đoạn điều tra, Chủ tịch ECB Christine Lagarde đã tuyên bố vào tuần trước rằng “kết quả đáng khích lệ” từ các phân tích và thử nghiệm được thực hiện trong chín tháng qua đã khiến ngân hàng trung ương “quyết định tăng tốc và bắt đầu kỹ thuật số dự án đồng euro. ” Toussaint du Wast mô tả động thái này là “tuyệt vọng và vô vọng”, nhấn mạnh:

  ECB đã thua cuộc chơi… sức mạnh đổi mới và tăng trưởng của các dự án được phát triển trên blockchain, bao gồm cả tiền điện tử, đã đi trước 10 năm.

  Euractiv lưu ý, một trong những động cơ chính đằng sau dự án đồng euro kỹ thuật số là mong muốn của Ngân hàng Trung ương Châu Âu giữ vững chủ quyền tiền tệ và ECB sẽ không thừa nhận thất bại. Trong tình huống này, các stablecoin được hỗ trợ bởi các loại tiền pháp định như đô la Mỹ và đồng euro là “kẻ thù đầu tiên” đối với đồng euro kỹ thuật số, theo Toussaint du Wast.

  Theo tất cả các dấu hiệu, tiền điện tử của đồng euro có khả năng xuất hiện sau đồng xu “diem” của Facebook, chẳng hạn. Đầu năm nay, ECB đã yêu cầu được cấp quyền phủ quyết đối với việc ra mắt các stablecoin như vậy trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu, với lý do cần phải duy trì kiểm soát lạm phát và duy trì sự an toàn của các khoản thanh toán trong khu vực tiền tệ duy nhất.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất