More

  Tại sao lệnh cấm khai thác tiền điện tử của Trung Quốc ngày càng nghiêm trọng hơn trước

  Trong những tuần gần đây, Trung Quốc đã giảm mạnh hoạt động khai thác tiền điện tử bằng cách đóng cửa các hoạt động trên ít nhất năm tỉnh hoặc khu vực giàu than đá hoặc thủy điện.

  Các chuyên gia trong ngành cho biết chính sách môi trường của Trung Quốc là nhân tố chính trong cuộc đàn áp khai thác mỏ. Cụ thể, chính sách trung lập các-bon của Trung Quốc đã tạo ra sự thiếu hụt năng lượng trong nước do giảm mạnh nhiệt điện than, vốn đóng góp hơn 57% năng lượng sử dụng của cả nước.

  Winston Ma, giáo sư luật trợ giảng tại Đại học New York và là tác giả của cuốn sách “Chiến tranh kỹ thuật số – Sức mạnh công nghệ của Trung Quốc hình thành tương lai của AI, Blockchain và Không gian mạng. ” “Trung Quốc sẽ phải tìm kiếm rìa lưới điện của mình để bù đắp khoảng cách đó”.

  Trong những tuần gần đây, Trung Quốc đã giảm mạnh hoạt động khai thác tiền điện tử bằng cách đóng cửa các hoạt động trên ít nhất năm tỉnh hoặc khu vực giàu than đá hoặc thủy điện.

  Các chuyên gia trong ngành cho biết chính sách môi trường của Trung Quốc là nhân tố chính trong cuộc đàn áp khai thác mỏ. Cụ thể, chính sách trung lập các-bon của Trung Quốc đã tạo ra sự thiếu hụt năng lượng trong nước do giảm mạnh nhiệt điện than, vốn đóng góp hơn 57% năng lượng sử dụng của cả nước.

  Chính sách trung lập về carbon của Trung Quốc có hai mục tiêu. Nó nhằm mục đích làm cho lượng khí thải carbon của quốc gia đạt đỉnh trước năm 2030 và thực hiện tính trung lập của carbon vào năm 2060, có nghĩa là đạt mức phát thải carbon dioxide ròng bằng 0 vào một thời điểm nào đó trước thời hạn đó.

  Theo chính sách đó, Trung Quốc cần giảm một nửa lượng khí thải carbon dioxide từ các nhà máy điện chạy bằng than vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu đó, nước này phải đóng cửa, trang bị thêm hoặc đưa vào công suất dự trữ lên tới 364 gigawatt (GW) nhiệt điện than, Theo nhà cung cấp dữ liệu khí hậu TransitionZero có trụ sở tại Luân Đôn, một phần ba tổng lượng khí hậu của cả nước.

  Arthur Lee, người sáng lập SAI, một công ty khai thác năng lượng sạch có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết: “Vì lý do ổn định tài chính và an ninh năng lượng, chính phủ muốn đàn áp hoạt động khai thác và kinh doanh tiền điện tử.

  Trung Quốc cứng rắn

  Theo báo cáo của tờ People’s Daily vào ngày 30 tháng 9 năm 2020, Trung Quốc đã đặt giới hạn nghiêm ngặt về lượng khí thải carbon và sẽ cố gắng đạt được các mục tiêu khí hậu.

  Các chính quyền địa phương, đặc biệt là những quốc gia phụ thuộc vào nhiệt điện than ở miền bắc Trung Quốc, đã phải vật lộn để đạt được các mục tiêu khí hậu quyết liệt do chính quyền trung ương đặt ra. Các nhà sản xuất điện dựa trên than lớn như Nội Mông và Tân Cương, trước đây là hai trung tâm khai thác tiền điện tử hàng đầu ở Trung Quốc, là một trong những khu vực đầu tiên nhận được chỉ thị nhằm trấn áp các công ty tiêu thụ nhiều năng lượng, bao gồm cả các doanh nghiệp khai thác bitcoin.

  Truyền thông nhà nước Trung Quốc Oritental Outlook đưa tin những thay đổi mạnh mẽ như vậy đã vấp phải phản ứng dữ dội từ các công ty và chính quyền địa phương. Tổng giám đốc của một công ty hóa lỏng than cho biết họ phải đóng cửa hoàn toàn các nhà máy của mình để đáp ứng kế hoạch giảm điện than, theo báo cáo.

  Một chính quyền địa phương ở miền Bắc Trung Quốc thậm chí đã tắt đèn đường vào ban đêm để tuân thủ chính sách trung lập carbon, báo cáo cho biết.

  Trong báo cáo của People’s Daily, các quan chức chính phủ cấp cao cho biết có “tiếng nói” kêu gọi giới hạn phát thải thấp hơn. Nhưng các quan chức không trực tiếp trả lời liệu chính phủ trung ương có nhượng bộ gì đối với giới hạn tuyệt đối về phát thải carbon này hay không, đồng thời kêu gọi sự thống nhất giữa các cơ quan chức năng và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đạt được các mục tiêu.

  Trong bối cảnh đó, Ủy ban Phát triển và Ổn định Tài chính của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đã kêu gọi đàn áp hoạt động khai thác và kinh doanh tiền điện tử vào ngày 21 tháng 5.

  “Thành viên của ủy ban là các quan chức cấp cao từ các cơ quan chính phủ như [Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia], Bộ Công an, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc,” Lee nói. quy mô như vậy đã được thực hiện đầy đủ và khó có thể bị đảo ngược trong tương lai. ”

  Không chỉ khai thác tiền điện tử

  Tổng mức tiêu thụ năng lượng của tất cả các hoạt động khai thác bitcoin (BTC, + 1,98%) ở Trung Quốc cộng lại là khoảng 2,2 GW, theo ước tính của Nick Hasen, Giám đốc điều hành của công ty khai thác tiền điện tử Luxor có trụ sở tại Seattle.

  Con số đó nhạt nhòa so với khoảng cách năng lượng 364 GW do Trung Quốc buộc phải cắt giảm điện từ than đá. Để đáp ứng các mục tiêu về khí hậu, khai thác tiền điện tử dường như chỉ là một trong nhiều ngành tiêu thụ năng lượng cao đã được chính sách nhắm tới.

  Đường Sơn, một trong những trung tâm sản xuất thép lớn nhất ở tỉnh Hà Bắc, miền Trung Trung Quốc, đã thu nhỏ lại 50% sản lượng để đạt được mục tiêu trung hòa carbon vào tháng Ba. Xây dựng, sản xuất, giao thông vận tải và hóa dầu cũng nằm trong danh sách các ngành tiêu thụ nhiều năng lượng.

  Lee cho biết: “Chính sách này nhằm mục đích loại bỏ nhiệt điện than, đồng thời sử dụng nhiều thủy điện hơn và phát triển năng lượng gió và quang điện. “Một lý do tại sao khai thác tiền điện tử đã được chỉ ra rõ ràng là một phần đáng kể năng lượng sử dụng cho khai thác tiền điện tử là dựa trên than đá.”

  Trong khi các thợ mỏ Trung Quốc tận dụng nguồn thủy điện quá mức ở các tỉnh phía Nam trong mùa mưa, họ có xu hướng chuyển sang các nhà sản xuất điện lớn dựa trên than như Tân Cương và Nội Mông vào mùa khô.

  Khai thác tiền điện tử cũng có thể là một mục tiêu dễ dàng do cách thức hoạt động của doanh nghiệp.

  Hasen nói: “Bạn có thể đến một tòa nhà (trang trại khai thác) và xem tòa nhà sử dụng 100 megawatt (MG), nơi mà điều này thường không phổ biến lắm trừ khi bạn đến một nhà máy lớn. “Vì vậy, điều đó làm cho nó trở thành một mục tiêu dễ dàng.”

  Lập trường vững vàng

  Trang web của chính quyền trung ương đã đăng lại một bài báo khác của Nhân dân Nhật báo có tiêu đề “Trung Quốc nghiêm túc về việc thực hiện trung hòa carbon” vào ngày 29 tháng 3, ngay sau khi chính sách được Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc chính thức thông qua trong Hai kỳ họp, đây là cuộc họp chính trị lớn nhất hàng năm để đưa ra các chính sách lớn, thảo luận và thông qua các luật mới.

  Trong bài báo đó, Chính phủ Trung Quốc quảng cáo rằng họ đã cắt giảm nhiệt điện than xuống dưới 50% tổng năng lượng sử dụng, đồng thời tăng gấp đôi phát triển năng lượng gió và mặt trời để bổ sung cho lưới điện quốc gia trong dài hạn.

  Các thợ mỏ Trung Quốc không lãng phí thời gian để rời khỏi đất nước, do mức độ nghiêm trọng của lệnh cấm khai thác tiền điện tử.

  “Từ các cuộc trò chuyện của tôi (với các thợ đào Trung Quốc), tôi không nghĩ rằng có ai đó đang đợi ở Trung Quốc”, Dave Perrill, Giám đốc điều hành và người sáng lập của Compute North, một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ máy khai thác tiền điện tử cho biết. “Tôi nghĩ chữ viết trên tường, việc tắt máy ở đó và nó sẽ không biến mất.”

  Perrill cho biết: “Trong những tuần gần đây, 85% thợ đào hỏi về dịch vụ lưu trữ là thợ đào Trung Quốc và đó thực sự là do cuộc di cư ồ ạt.

  Công ty có trụ sở tại Minneapolis hiện có ba trung tâm dữ liệu ở Nebraska, Texas và South Dekoda với sức mạnh tính toán hơn 100 megawatt kết hợp. Nó đặt mục tiêu xây dựng 5 địa điểm khai thác mới và nâng tổng công suất lên 1,2 gigawatt vào quý 2 năm 2022.

  “Điều tôi thấy rõ hơn là, tôi không nghĩ rằng họ nhất thiết phải cần hoặc muốn đến Hoa Kỳ, họ chỉ đơn giản là muốn ra khỏi Trung Quốc,” Perrill nói. “Sự thúc đẩy lớn hiện nay là tăng tốc để mang lại những trang web đó cho khách hàng Trung Quốc của chúng tôi và đảm bảo rằng họ hài lòng”.

  Công ty đã cung cấp dịch vụ cho ít nhất năm công ty khai thác công khai, bao gồm cả Bit Digital và Marathon.

  Quay đầu 180 độ

  Các mục tiêu về tính trung lập các-bon đã được ghi vào Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 vào cuối năm 2020. Kế hoạch này là kế hoạch chi tiết của Trung Quốc cho các phát triển kinh tế và xã hội.

  Tuy nhiên, việc đề cập và tầm quan trọng của sáng kiến ​​khí hậu này trong kế hoạch hoàn toàn trái ngược với thái độ của chính phủ trung ương về than từ một năm trước.

  Trung Quốc đã đặt vấn đề an ninh năng lượng và tăng trưởng kinh tế lên hàng đầu kể từ năm 2019 bằng cách khuyến khích các công ty năng lượng tăng sản lượng nhiên liệu hóa thạch và hồi sinh các nhà máy nhiệt điện than. Theo báo cáo của TransitionZero, vào năm 2020, quốc gia này đã vận hành 76% nhà máy than mới trên thế giới, tăng từ 64% vào năm 2019.

  Theo hướng dẫn của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) vào ngày 18 tháng 6 năm 2020, quốc gia này đã lên kế hoạch tăng sản lượng than và khả năng vận chuyển và lưu trữ than trong những năm tới.

  Các nhà nghiên cứu chính phủ dự kiến ​​Trung Quốc sẽ tiến hành xây dựng nhà máy nhiệt điện than trước tháng 9 năm 2020. Tuy nhiên, họ buộc phải sửa đổi các dự thảo cũ và ưu tiên sáng kiến ​​khí hậu trong kế hoạch 5 năm vào cuối năm đó, Reuters đưa tin.

  Vẫn còn phải xem liệu nhiệt điện than có giảm mạnh hay không do chính sách trung lập carbon đã được thực hiện gần đây như thế nào.

  Mặc dù vẫn chưa rõ liệu Trung Quốc có tiếp tục thực thi các chính sách năng lượng cứng rắn này ở cấp địa phương hay không, chính quyền trung ương dường như có ý định thực hiện đầy đủ các biện pháp liên quan để đáp ứng các mục tiêu khí hậu.

  Tại sao lại là thủy điện

  Chính sách trung lập các-bon của Trung Quốc có thể giải thích lý do tại sao họ lại giảm than đá, nhưng nó không giải thích tại sao quốc gia này cũng kìm hãm hoạt động khai thác bitcoin được hỗ trợ bởi nước di chuyển hoặc thủy điện.

  Ông Lee nói: “Trung Quốc thấy một cách tốt hơn để sử dụng lượng thủy điện dư thừa ở các tỉnh phía Nam là chuyển nó đến các tỉnh và thành phố phía Đông không có đủ nguồn cung cấp điện. “Trong khi việc khai thác tiền điện tử đã bị đình chỉ ở các trung tâm khai thác dựa trên thủy điện như Tứ Xuyên, Trung Quốc vẫn tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng cho phép các khu vực giàu thủy điện truyền tải điện đến các thành phố phía đông.”

  Tỉnh Quảng Đông của Nam Trung Quốc, nơi có một trong những nhà máy lớn nhất thế giới Đông Quan, đã phải đối mặt với tình trạng khủng hoảng năng lượng vào tháng 5 do đợt nắng nóng mùa hè và nhu cầu điện đột ngột của các công ty sản xuất do kinh tế Trung Quốc phục hồi sau đại dịch coronavirus.

  Một số thành phố trong tỉnh đã yêu cầu các nhà máy tạm ngừng hoạt động trong nhiều giờ hoặc thậm chí nhiều ngày do tình trạng thiếu điện. Các công ty điện lực địa phương đã ban hành thông báo ngừng sản xuất của các nhà máy trong giờ cao điểm từ 7 giờ sáng đến 11 giờ tối. giờ địa phương. Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông địa phương, giá điện giao ngay trong khu vực đã tăng gấp ba lần so với mức chuẩn trong thời gian này.

  Sự thiếu hụt nguồn cung cấp than là một trong những yếu tố góp phần làm chậm lại tốc độ tăng trưởng hoạt động của nhà máy ở Trung Quốc trong tháng 6, theo một tuyên bố ngày 30 tháng 6 từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc.

  Cục năng lượng Quảng Đông đã yêu cầu các khu vực lân cận cung cấp thêm điện cho tỉnh, bao gồm một trong những trung tâm khai thác tiền điện tử dựa trên thủy điện chính là tỉnh Vân Nam.

  Tuy nhiên, Vân Nam đã phải đối mặt với tình trạng thiếu điện do mùa mưa bị trì hoãn để sản xuất thủy điện, nguồn năng lượng chính của tỉnh. Không chỉ một số trang trại khai thác tiền điện tử mà các nhà máy tuyển chọn nhôm và kẽm ở Vân Nam cũng bị đóng cửa do thiếu điện.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất