More

  Sách trắng về e-CNY của Trung Quốc chỉ trích Bitcoin. Tiết lộ Dự án CBDC Sử dụng Hợp đồng Thông minh

  Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), ngân hàng trung ương của Trung Quốc, đã xuất bản sách trắng về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương sắp tới (CBDC), còn được gọi là nhân dân tệ kỹ thuật số hoặc e-CNY. Đáng chú ý, tài liệu tiết lộ rằng dự án sử dụng các tính năng của hợp đồng thông minh để lập trình.

  PBOC White Paper lỗi tiền điện tử và Stablecoin


  Sách trắng về e-CNY, là sách đầu tiên của PBOC, có tiêu đề Tiến bộ Nghiên cứu và Phát triển E-CNY ở Trung Quốc. Tài liệu cung cấp nền tảng về nghiên cứu của dự án CBDC, đồng thời cũng phác thảo các mục tiêu, tính năng, thiết kế và tiến độ chính của e-CNY.

  Bài báo đã đề cập đến bitcoin và sự gia tăng của nhiều altcoin, đã được chứng kiến ​​sự chấp nhận theo cấp số nhân trong những năm qua. Tuy nhiên, sách trắng đã không chỉ trích BTC và các loại tiền điện tử khác. Theo tài liệu:

  “Việc áp dụng công nghệ blockchain và mã hóa, các loại tiền điện tử như Bitcoin được tuyên bố là phi tập trung và hoàn toàn ẩn danh. Tuy nhiên, do thiếu giá trị nội tại của chúng, biến động giá nghiêm trọng, hiệu quả giao dịch thấp và mức tiêu thụ năng lượng lớn, lý thuyết khó có thể trở thành đơn vị tiền tệ được sử dụng trong các hoạt động kinh tế hàng ngày ”.

  Ngoài ra, sách trắng cũng lưu ý rằng tiền điện tử là tài sản đầu cơ, được sử dụng cho các hoạt động bất hợp pháp như rửa tiền và có nguy cơ tiềm ẩn đối với sự ổn định tài chính. Hơn nữa, PBOC nói rằng các tổ chức để đối phó với sự biến động của tiền điện tử đã quyết định giới thiệu stablecoin, nhưng ngân hàng trung ương nói rằng những nỗ lực như vậy có thể mang lại “rủi ro và thách thức đối với hệ thống tiền tệ quốc tế, hệ thống thanh toán và bù trừ, chính sách tiền tệ, dòng vốn xuyên biên giới quản lý, và v.v. ”

  E-CNY có chức năng hợp đồng thông minh


  Trong khi đó, e-CNY của Trung Quốc, hoạt động theo mô hình hai cấp, sẽ tập trung và có tư cách đấu thầu hợp pháp. Ngoài ra, tiền tệ fiat kỹ thuật số có chức năng như một CBDC bán lẻ, sẽ giảm chi phí, cải thiện thanh toán bán lẻ và thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số của Trung Quốc.

  Điều thú vị là, ngân hàng trung ương Trung Quốc lần đầu tiên tiết lộ rằng e-CNY sử dụng các tính năng của hợp đồng thông minh để lập trình. Một đoạn trích từ tài liệu có nội dung:

  “E-CNY có được khả năng lập trình từ việc triển khai các hợp đồng thông minh không làm ảnh hưởng đến các chức năng tiền tệ của nó. Dưới cơ sở bảo mật và tuân thủ, tính năng này cho phép tự thực hiện các khoản thanh toán theo các điều kiện hoặc điều khoản được xác định trước được thỏa thuận giữa hai bên, để tạo điều kiện cho các đổi mới mô hình kinh doanh ”.

  Nghiên cứu Nhân dân tệ Kỹ thuật số, Thử nghiệm và Kết quả


  Theo sách trắng, PBOC đã thành lập một nhóm đặc nhiệm để nghiên cứu và nghiên cứu e-CNY vào năm 2014. Sau khi ngân hàng trung ương Trung Quốc thành lập Viện tiền tệ kỹ thuật số vào năm 2017, PBOC đã bắt đầu thử nghiệm tiền tệ fiat kỹ thuật số phối hợp với thương mại. ngân hàng vào cuối năm 2017.

  Kể từ đó, chính phủ Trung Quốc đã tiến hành các cuộc thử nghiệm rộng rãi đối với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số ở các thành phố khác nhau, chẳng hạn như Tô Châu, Thâm Quyến, Thành Đô và Xiong’an. Vào tháng 6, các nhà chức trách đã hoàn thành các khoản thanh toán tiền lương dựa trên blockchain đầu tiên bằng e-CNY.

  Tài liệu lưu ý rằng vào cuối tháng 6 năm 2021, tiền tệ fiat kỹ thuật số đã được triển khai trong hơn 1,32 triệu kịch bản. Ngoài ra, đã có tổng khối lượng giao dịch là 70,75 triệu, trị giá 34,5 tỷ NDT (5,3 tỷ USD), từ hơn 20,87 triệu ví bán lẻ và hơn 3,51 triệu ví doanh nghiệp.

  Ngoài ra, sách trắng nói rằng không có khung thời gian chính xác cho việc ra mắt chính thức của e-CNY. Tuy nhiên, các nỗ lực tăng tốc nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc đã gây ra những lo ngại cả trong và ngoài Trung Quốc, với một số nhà bình luận cho rằng đồng CNY điện tử được chính phủ sử dụng để theo dõi các giao dịch của người dùng. Trái ngược với những suy đoán, một cựu quan chức PBOC nói rằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số không phải là một công cụ giám sát.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất