More

  Nhà kinh tế học Nassim Taleb tuyên bố Bitcoin là “Không có giá trị” trong tờ báo mới

  Nhà kinh tế học nổi tiếng và tác giả của “Thiên nga đen” Nassim Taleb đã tuyên bố trong một bài báo gần đây rằng Bitcoin không có giá trị gì – và nó là một loại tiền tệ thất bại.

  Trước khi chúng ta tìm hiểu về thứ trông giống như ảo tưởng học thuật, hãy nói rằng tại thời điểm viết bài, Bitcoin có giá trị hơn 30.000 USD, nó bắt đầu được giao dịch vào năm 2021 ở mức khoảng 10.000 USD và chưa bao giờ là “giá trị bằng 0” .

  Vì vậy, có thể nói rằng, một người rất thông minh được theo dõi rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đang nói với mọi người rằng Bitcoin là vô giá trị. Khó có thể tin được, Nassim Taleb thực sự có lý do giải thích tại sao Bitcoin không có giá trị.

  Hãy xem…

  Quan điểm của Nassim Taleb về Bitcoin là dễ cười


  Rất khó để điều hòa những khẳng định này với thực tế. Đây là cảnh báo công bằng.

  Trong bài báo của mình, Taleb nói rằng,

  “Sự thất bại hoàn toàn của bitcoin trong việc trở thành một loại tiền tệ đã bị che lấp bởi sự lạm phát của giá trị tiền tệ, tạo ra lợi nhuận (trên giấy) cho một số lượng người đủ lớn để tham gia cuộc diễn thuyết trước tiện ích của nó.”

  Trên thực tế, Bitcoin được sử dụng như một phương tiện giao dịch và một kho lưu trữ giá trị. Không thể mổ xẻ một thuật ngữ như “lạm phát” trong ngữ cảnh được sử dụng ở trên – vì nó có vẻ vô nghĩa.

  Bitcoin được giao dịch tự do trên các sàn giao dịch toàn cầu – một số được quản lý – một số không quá nhiều. Nó cũng được giao dịch dưới dạng các công cụ phái sinh tại các thị trường lớn – như Hoa Kỳ.

  Không có sự chênh lệch lớn về giá giữa các hợp đồng tương lai Bitcoin của CME và giá thị trường trên một CEX tiền điện tử lớn.

  Nếu một loại “lạm phát” nào đó đang diễn ra đẩy Bitcoin hoặc bất kỳ mã thông báo nào khác ra khỏi giá trị mà một số lượng lớn người tham gia thị trường cho là công bằng – thì điều đó sẽ thể hiện ở giá của Bitcoin.

  Rõ ràng – các thị trường nghĩ rằng Bitcoin có giá khá cao trên 30.000 đô la ngày hôm nay – mặc dù nó là một tài sản dễ bay hơi.

  Ý tưởng rằng bằng cách nào đó Bitcoin đang thu hút người mua trước tiện ích của nó cũng khá khó để bảo vệ với khoảng 6% dân số Hoa Kỳ sử dụng nó vào năm 2020.

  Nếu bất cứ điều gì chúng ta đang thấy lạm phát lịch sử trong nguồn cung tiền – đó có thể là một phần lý do tại sao mọi người (mặc dù không nhiều) đang tìm kiếm tài sản không gắn với tiền tệ fiat được chính phủ phê duyệt.

  Câu hỏi giá trị


  Taleb cũng coi Bitcoin như một kho lưu trữ các đối số giá trị cho nhiệm vụ – và bằng cách nào đó, cuộc tranh luận về vàng và Bitcoin như một phần của tuyên bố rời rạc này.

  Nói một cách dí dỏm,

  “Vàng và các kim loại quý khác phần lớn không cần bảo trì, không bị suy giảm theo lịch sử và không cần bảo trì để làm mới các đặc tính vật lý của chúng theo thời gian… Tiền điện tử đòi hỏi một lượng quan tâm lâu dài đối với chúng.”

  Bỏ qua quan điểm rằng vàng đã cùng tồn tại với nhiều kho lưu trữ giá trị kể từ khi mọi người bắt đầu đặt giá trị vào vàng, bất kỳ loại tiền tệ fiat hoặc kho lưu trữ giá trị nào cũng sẽ yêu cầu “một lượng tiền lãi bền vững trong đó”.

  Có lẽ đã có lúc dầu cá voi được coi là một vật lưu trữ giá trị – nhưng giờ không còn nữa!

  Thực tế đáng buồn cho Taleb là mọi thứ thay đổi. Là một thành viên của một cơ sở kinh tế đặt giá trị cao về các lý thuyết bí truyền và quyền kiểm soát tập trung, sẽ không có gì ngạc nhiên khi anh ta đả kích Bitcoin.

  Thật kỳ lạ, điều này không phải luôn luôn như vậy. Trở lại năm 2017, Taleb đã viết lời tựa cho “Tiêu chuẩn Bitcoin”, một cuốn sách của một nhà kinh tế học khác tên là Saifedean Ammous. Cuốn sách và lời nói đầu rất tích cực về Bitcoin!

  Vì vậy – có vẻ như có gì đó đã thay đổi. Nó không phải là Bitcoin. Bitcoin và tất cả các loại tiền điện tử lớn khác đang hoạt động tốt. Mặt khác, các ngân hàng trung ương và các chính phủ lớn của phương Tây, họ đang tạo ra và chi tiêu rất nhiều tiền.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất