More

  Một lý thuyết thay thế cho cuộc khủng hoảng công nghệ của Trung Quốc

  Đây có phải là lý do thực sự khiến Trung Quốc phá vỡ công nghệ?

  Khi các nhà chức trách Trung Quốc vào hôm thứ Ba ra lệnh xóa ứng dụng của Didi Chuxing khỏi dịch vụ gọi xe khỏi tất cả các cửa hàng ứng dụng của Trung Quốc, họ đã biện minh cho động thái này dựa trên những lo ngại mơ hồ về việc thu thập dữ liệu người dùng của công ty. Nhưng có thể có một lời giải thích thuyết phục hơn, không chỉ cho cuộc đàn áp Didi, mà cho các động thái rộng lớn hơn của Trung Quốc chống lại hoạt động khai thác bitcoin (BTC, + 2,24%), việc kỷ luật Jack Ma và nỗ lực xây dựng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số được khảo sát chặt chẽ.

  David Z. Morris là Giám đốc chuyên mục Insights của CoinDesk.

  Cổ phiếu của Sở giao dịch và thanh toán bù trừ Hồng Kông, nơi điều hành các sàn giao dịch chứng khoán và hợp đồng tương lai của Hồng Kông, đã tăng hơn 5% trong ngày sau khi mức độ của cuộc đàn áp Didi trở nên rõ ràng, một động thái được Morning Brew nhấn mạnh vào sáng nay. Brew’s đọc được rằng điều này cho thấy các nhà đầu tư thấy trước sự thoái lui lớn của các công ty Trung Quốc khỏi thị trường chứng khoán Hoa Kỳ hoặc quốc tế. Điều đó có nghĩa là sẽ có nhiều đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng và các giao dịch cổ phần khác trong các công ty Trung Quốc sẽ thông qua thị trường Hồng Kông.

  Các nhà lãnh đạo Trung Quốc không tuyên bố đây là một mục tiêu chiến lược, nhưng có bằng chứng quan trọng cho lý thuyết này. Như tôi đã lưu ý hôm thứ Ba, các nhà chức trách Trung Quốc đã cảnh báo Didi không nên tiến hành IPO của mình, nhưng dù sao thì nó vẫn tiếp tục. Trong khi đó, các cơ quan quản lý ở Bắc Kinh đang hướng tới việc thay đổi luật chứng khoán của Trung Quốc để bịt lỗ hổng cho phép Didi và những người khác niêm yết trên thị trường quốc tế, theo Bloomberg. (Bản sửa đổi đó cũng sẽ hạn chế danh sách ở Hồng Kông, vì vậy hai điểm dữ liệu đó có vẻ hơi mâu thuẫn.)

  Kể từ khi hành động chống lại Didi, các nhà chức trách Trung Quốc cũng đã mở các cuộc điều tra đối với ba công ty công nghệ khác được niêm yết tại Hoa Kỳ do lo ngại về “rủi ro an ninh dữ liệu quốc gia”. Những công ty đó, như Didi, sẽ không được phép đăng ký người dùng mới trong thời gian xem xét, có thể kéo dài đến 45 ngày.

  Điều đó có thể sẽ gây thiệt hại cho các doanh nghiệp và các hành động này rất có thể khiến các công ty công nghệ Trung Quốc khác không niêm yết trên thị trường quốc tế nếu cuộc đàn áp được coi là sự trả đũa cho việc đi đến Phố Wall. Cuộc đàn áp cũng dẫn đến lời kêu gọi từ các nhà lập pháp Hoa Kỳ yêu cầu giám sát chặt chẽ hơn đối với danh sách của các công ty Trung Quốc.

  Nhưng tại sao? Vụ Didi cho thấy rõ ràng những giới hạn như vậy có thể gây hại cho các công ty Trung Quốc như thế nào. Khi lên sàn vào tuần trước, Didi đã thu hút 4,4 tỷ USD vốn trên Sàn giao dịch chứng khoán New York, có lẽ phần lớn từ các nhà đầu tư không phải Trung Quốc (những nhà đầu tư này hiện đang kiện Didi). Mặc dù Didi hoạt động trên toàn thế giới, một phần lớn nguồn vốn đó chắc chắn sẽ được chuyển cho tiền lương và các khoản chi khác ở Trung Quốc, thúc đẩy không chỉ một công ty mà là toàn bộ nền kinh tế quốc gia. Việc hạn chế đầu tư quốc tế sẽ khiến các nhà lãnh đạo Trung Quốc khó đạt được sự thịnh vượng liên tục đã củng cố quyền kiểm soát của họ.

  Đó có thể là do các cơ quan thực thi của Trung Quốc đang phục vụ tầng lớp tài chính ở Hồng Kông với chi phí của các công ty công nghệ. Tiền đồn thuộc địa của Anh trước đây là cửa ngõ cho các dòng tài chính giữa Đông Á và phần còn lại của thế giới. Nhưng các cuộc đàn áp đối với các quyền tự do chính trị kể từ khi Hồng Kông trở lại quyền kiểm soát của Trung Quốc, và đặc biệt là trong năm năm qua khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình củng cố quyền lực, đã làm dấy lên lo ngại rằng lĩnh vực tài chính của nước này có thể bị ảnh hưởng. Giữ nhiều giao dịch hơn qua Hồng Kông có thể là một nỗ lực để thúc đẩy ngành công nghiệp và có lẽ để chứng minh cho các chủ ngân hàng ở đó – không phải tất cả họ đều hài lòng với sự kiểm soát ngày càng tăng của Bắc Kinh – bánh mì của họ đang ở bên nào.

  Các động thái này dường như cũng phù hợp với bối cảnh rộng lớn hơn của chương trình giám sát và kiểm soát tài chính của Trung Quốc. Chương trình đó bao gồm việc tiếp tục phát triển một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương có thể được giám sát và kiểm soát chặt chẽ bởi ngân hàng trung ương của Trung Quốc và cuộc đàn áp đối với Ant Group, công ty cung cấp các công cụ tài chính và thanh toán cá nhân cho các cá nhân. Tương tự, việc hạn chế niêm yết chứng khoán quốc tế có thể giúp Trung Quốc duy trì chính sách kiểm soát vốn chặt chẽ, hạn chế cả quyền sở hữu nước ngoài đối với tài sản của Trung Quốc và sự di chuyển của các quỹ Trung Quốc ra ngoài biên giới nước này.

  Tất cả những gì đã nói, sẽ thật đơn giản nếu đọc cuộc đàn áp hoàn toàn là về việc Đảng Cộng sản củng cố quyền kiểm soát tài chính.

  Cuộc đàn áp cũng đã ảnh hưởng đến các công ty công nghệ như Tencent, vốn không được niêm yết ở nước ngoài. Chuyên gia về Trung Quốc Jude Blanchette nói với CNBC rằng phản ứng dữ dội của Hoa Kỳ đối với các đợt chào bán cổ phiếu của Trung Quốc là một hậu quả không lường trước được. Và trong các lĩnh vực tài chính khác, đặc biệt là hàng hóa tương lai, Trung Quốc đang cố gắng mở cửa thị trường cho nước ngoài tham gia như một cách để tăng ảnh hưởng toàn cầu của mình.

  Những điểm đó ủng hộ ý tưởng rằng làn sóng đàn áp mới nhất ít nhất một phần thực sự được thúc đẩy bởi những lo ngại về an ninh mạng. Các động thái của Trung Quốc, mặc dù tích cực hơn nhiều, cũng phản ánh những nỗ lực gần đây ở Hoa Kỳ và Châu Âu nhằm thực thi các tiêu chuẩn về quyền riêng tư dữ liệu tốt hơn đối với các công ty internet.

  “Chúng tôi đang chuyển từ hầu như không có quy định nào về internet [ở Trung Quốc] sang có nhiều quy định hơn,” nhà đầu tư Trung Quốc Qi Wang nhận xét với CNBC. “Tất nhiên trong quá trình chuyển đổi này, áp lực có thể cao vì [của] nền tảng thấp.”

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất