More

  Giao thức Blockchain là gì và tại sao nó lại quan trọng đối với tiền điện tử?

  Tiền điện tử chạy trên blockchain và bí quyết blockchain chứa nhiều hướng dẫn hoặc quy trình tính toán — một vài trong số đó bạn có thể đã nghe nói đến như là từ thông dụng trên các phương tiện truyền thông.

  Nói chung, những hướng dẫn này được gọi là giao thức. Tuy nhiên, chúng lớn hơn hướng dẫn trên máy tính. Vì vậy, ngay sau đây là giao thức blockchain thực sự là gì.

  Giao thức Blockchain là gì?

  Trên hành tinh lập trình máy tính này, các giao thức là các nguyên tắc tiêu chuẩn hóa quy định những gì một hệ thống nên hoặc không nên làm. Do thực tế này, trên hành tinh của blockchain, các giao thức blockchain là một tập hợp các mã hoặc lệnh gọi chi phối cách thức hoạt động của một blockchain.

  Một giao thức blockchain có thể tạo ra một thuật toán lớn, chẳng hạn như do giao diện của blockchain, sự tương tác của các hệ thống máy tính tham gia, dạng thông tin cần được chia sẻ, các ưu đãi dành cho những người xây dựng tham gia vào cộng đồng, v.v.

  Giao thức Blockchain hoạt động như thế nào?


  Một giao thức blockchain chỉ có thể hoạt động nếu mọi người liên quan trong giao thức tuân theo nó và hoạt động trên các lớp của nó từng bước.

  Các giao thức blockchain hiện tại sẽ được phân loại thành ba lớp:

  • Lớp 1: Lớp này đề cập trở lại hệ thống cơ bản của một giao thức blockchain. Ví dụ về các giao thức lớp một bao gồm các chương trình Proof of Work (PoW) và Proof of Stake (PoS) nổi tiếng.
  • Lớp 2: Lớp này được xây dựng dựa trên Lớp 1 và chủ yếu giải quyết các điểm về vận tốc và khả năng mở rộng. Một ví dụ của giao thức lớp hai là Bitcoin’s Lightning Network, được thiết kế để thực hiện các giao dịch Bitcoin một cách nhanh chóng.
  • Lớp 3: Lớp này cung cấp việc áp dụng và thực thi một giao thức blockchain. Nhiều chức năng phi tập trung là giao thức lớp ba. Các ví dụ bao gồm các nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) Uniswap, PancakeSwap và NFT market NBA Top Shot.

  Do danh tiếng bùng nổ của tiền điện tử, nhiều công ty blockchain hiện tại đang xây dựng trên các lớp giao thức hiện tại để xử lý các điểm hiện tại của chương trình của họ. Một số giao thức blockchain hiện cung cấp tới 5 lớp giao thức để có khả năng mở rộng tối đa.

  Tại sao một giao thức Blockchain lại cần thiết đối với tiền điện tử?

  Các giao thức chuỗi khối giúp các giao dịch tiền điện tử có thể thực hiện được. Tất cả các giao thức trong mục đích kinh doanh nhằm đạt được hoặc bảo tồn 4 ý tưởng chính của tiền điện tử: phân quyền, nhất quán, an toàn và khả năng mở rộng.

  Sự tồn tại của một giao thức blockchain cũng giúp xây dựng một cộng đồng blockchain. Một cộng đồng blockchain bao gồm những người và tổ chức điều hành chúng, và các giao thức được đưa ra để đảm bảo rằng mỗi giao dịch đơn lẻ đều được xác minh bởi các nhà xây dựng và kỹ sư và do đó, thực tế này chạy dễ dàng.

  Nói một cách đơn giản, với các giao thức blockchain, tiền điện tử sẽ không phải là vị trí của chúng trong ngày hôm nay.

  Các loại giao thức Blockchain cơ bản là gì?

  Có rất nhiều giao thức blockchain đang tồn tại và mọi giao thức đều thể hiện một hiệu suất đặc biệt dựa vào công ty điều hành chúng.

  Dưới đây là danh sách các loại giao thức blockchain nguyên tắc trong thế giới tiền điện tử:

  Bitcoin: Giao thức giao dịch của Bitcoin là giao thức blockchain mang tính bước ngoặt đã cách mạng hóa các quỹ kỹ thuật số. Một vài giao thức của nó đã đặt nền móng cho các giao dịch tiền điện tử: giao dịch ngang hàng, băm, chữ ký số, v.v.

  Ethereum: Giao thức của Ethereum dựa trên các hợp đồng hợp lý, các giao dịch địa điểm được thực hiện một cách máy móc khi các tiêu chuẩn đã thiết lập trên cộng đồng được đáp ứng.

  Cardano: Tiền điện tử đang lên Cardano chạy trên một giao thức thường được gọi là Ouroboros, được thiết kế để giảm tiêu thụ năng lượng trong các giao dịch tiền điện tử.

  Hyperledger: Hyperledger tập trung vào các công ty từ các lĩnh vực và mục tiêu hoàn toàn khác nhau để trao quyền cho các giao dịch doanh nghiệp và các công ty tiền tệ khác nhau.

  Trong thị trường tiền điện tử, nhiều altcoin là nhánh của Bitcoin và Ethereum. Một fork tiền điện tử chủ yếu là “bản sao” của một giao thức của một loại tiền điện tử khác.

  Giao thức Blockchain phác thảo tiền điện tử


  Các giao thức chuỗi khối có chức năng là xương sống của tiền điện tử và sự cải tiến nhanh chóng của toàn bộ bí quyết chuỗi khối ngụ ý rằng các giao thức mới đôi khi được tung ra thị trường.

  Suy nghĩ rằng tiền điện tử vẫn còn ở đây, chỉ là vấn đề thời gian mà các giao thức blockchain thay đổi thành vượt trội hơn và cuối cùng thay đổi bức tranh toàn cảnh của ngoại hối kỹ thuật số.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất