More

  Giám đốc điều hành Circle nói USDC sẽ đi đường cao, nhưng đó là con đường dài

  Với việc công ty của mình trên đỉnh cao của việc niêm yết, Jeremy Allaire – Giám đốc điều hành của Circle, nhà điều hành USDC (USDC (-0,01%)), đồng tiền ổn định lớn thứ hai thế giới – đã tuyên bố đưa công ty của mình trở thành “nhà điều hành công khai và minh bạch nhất các stablecoin dự trữ đầy đủ trên thị trường. ”

  Anh ấy có nhiều cách để đi.

  Circle đã công bố hôm thứ Năm rằng họ đang niêm yết trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York thông qua việc mua lại Concord, một công ty mua lại có mục đích đặc biệt, hay SPAC, một phần do cựu Giám đốc điều hành của Barclays, Bob Diamond. Thỏa thuận này định giá công ty dịch vụ tài chính tiền điện tử ở mức 4,5 tỷ đô la.

  Sau khi thông báo, Allaire đã viết trong một tweet rằng việc chuyển đổi từ công ty tư nhân sang công ty đại chúng “tạo cơ hội cho Circle cung cấp sự minh bạch hơn đáng kể về hoạt động kinh doanh mà chúng tôi đang xây dựng xung quanh USDC và về các khoản dự trữ hỗ trợ USDC.”

  Allaire đã đưa ra lời hứa vào thời điểm ngày càng có nhiều nhà bình luận kêu gọi tìm hiểu sâu hơn về các tài sản hỗ trợ cho stablecoin như tether (USDT, -0,03%) (USDT), lớn nhất trong danh mục tiền điện tử với khoảng 63 tỷ đô la tài sản. Vị trí thứ 2 là USDC đã tăng lên khoảng 25 tỷ đô la từ mức chưa đầy 1 tỷ đô la một năm trước.

  Các nhà quản lý và các nhà phân tích trong ngành đã cảnh báo rằng việc mất niềm tin vào stablecoin có thể gây mất ổn định thị trường tiền điện tử và thậm chí có khả năng lan sang Phố Wall.

  Vấn đề có thể còn có ý nghĩa hơn nữa nếu những dự đoán của Circle về sự tăng trưởng của chính họ chứng minh là chính xác: Trong một bài thuyết trình hôm thứ Năm, các giám đốc điều hành Circle ước tính rằng USDC đang lưu hành có thể tăng gấp đôi lên 83 tỷ USD vào năm tới và đạt gần 200 tỷ USD vào năm 2023.

  Phần trình bày chỉ đề cập đến từ “dự trữ” một lần – để chỉ ra rằng USDC kiếm được “thu nhập từ lãi suất từ ​​dự trữ”.

  Circle đã bao gồm dòng chữ sau in đẹp trong danh sách “các yếu tố rủi ro” ở trang 45 của bản trình bày dài 46 trang: “Chúng tôi có nghĩa vụ bảo vệ tài sản của khách hàng và bất kỳ việc không làm như vậy có thể tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của chúng tôi và dẫn đến trách nhiệm pháp lý, việc thực thi quy định và tổn hại danh tiếng. “

  Công ty đã phát hành báo cáo “chứng thực” hàng tháng về tài sản của mình kể từ năm 2018. Theo những báo cáo đó, công ty đã nắm giữ tất cả các khoản tiền của khách hàng trong các ngân hàng Hoa Kỳ được liên bang bảo hiểm cho đến cuối tháng 2 năm 2020. Trong báo cáo chứng thực tiếp theo cho tháng. kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm 2020, Circle đã thêm danh mục “các khoản đầu tư được chấp thuận” mà không chỉ rõ đó là những gì.

  Mặc dù có nhiều yêu cầu từ các nhà đầu tư và giới truyền thông, Circle vẫn chưa tiết lộ bảng phân tích về “các khoản đầu tư được chấp thuận” hoặc số tiền nắm giữ trong đó.

  Trong một cuộc phỏng vấn với CoinDesk TV vào ngày 30 tháng 6, Allaire đã không trực tiếp trả lời các câu hỏi về các khoản đầu tư là gì, mặc dù anh ấy nói rằng có một “bộ công cụ tài chính được phép rất hẹp có thể được nắm giữ” theo luật.

  “Nếu bạn nhìn vào nó, đó rõ ràng là tiền mặt. Bạn biết đấy, kho bạc chính phủ, những loại công cụ ngắn hạn đó, ”Allaire nói. “Chúng tôi không chia nhỏ các mục hàng riêng lẻ thực tế trong dự trữ USDC, nhưng những gì chúng tôi làm thực sự là xuất bản chính xác những gì chúng tôi cần phải làm và chúng tôi nói rất rõ rằng chúng tôi đang giữ mình ở một tiêu chuẩn cao hơn nữa.”

  Blogger có biệt danh là Bitfinex’d, một nhà phê bình lâu năm về tether và stablecoin nói chung, đã xuất bản một bài đăng trên Medium vào thứ Tư, ghi lại những thay đổi trong cách Circle đã đặc trưng cho tài sản dự trữ của mình.

  “Bạn không thể tuyên bố là minh bạch nếu bạn không muốn minh bạch về các khoản dự trữ của mình,” bài đăng đọc. “Không vi phạm pháp luật khi cho mọi người thấy những gì bạn đang nắm giữ. Bạn đang nắm giữ tiền của người khác, sinh kế và gia đình của người khác phụ thuộc vào bạn và họ xứng đáng được biết họ đang nắm giữ cái quái gì ”.

  Như nhà báo JP Koning của chuyên mục CoinDesk đã chỉ ra, Circle được cấp phép làm công ty chuyển tiền với 44 giấy phép do nhà nước cấp và các quy định về phạm vi đầu tư cho các thực thể này khác nhau giữa các bang.

  Texas đã áp đặt các hạn chế chặt chẽ hơn đối với những thực thể chỉ đầu tư vào tài sản an toàn, trong khi các bang như New York và Connecticut cho phép người chuyển tiền đầu tư vào thương phiếu và cổ phiếu ưu đãi của các công ty niêm yết công khai.

  Khi thị trường stablecoin phát triển, nó đã thu hút sự lo lắng ngày càng tăng từ các nhà quản lý và chuyên gia về tác động tiềm tàng đối với tài sản kỹ thuật số cũng như đối với các thị trường truyền thống như cổ phiếu và trái phiếu. Stablecoin đóng một vai trò quan trọng trong đường ống dẫn nước của thị trường tiền điện tử toàn cầu trị giá 1,4 nghìn tỷ đô la. Các nhà giao dịch sử dụng chúng để nhanh chóng di chuyển giá trị đô la giữa các sàn giao dịch nhằm tận dụng các cơ hội kinh doanh chênh lệch giá.

  Một số nhà giao dịch, nhà phân tích và nhà kinh tế đã suy đoán rằng tổn thất tài chính tại Tether hoặc các tổ chức phát hành stablecoin khác, hoặc thậm chí là khủng hoảng niềm tin, có thể kích hoạt bán tháo có thể gây áp lực giảm giá đối với các loại tiền điện tử khác, bao gồm bitcoin (BTC, + 2,1% ).

  Marcelo M. Prates, chuyên mục CoinDesk, luật sư và nhà nghiên cứu của ngân hàng trung ương viết: “Stablecoin sẽ không bao giờ ổn định như đô la, vật lý hoặc kỹ thuật số – và thậm chí có thể yêu cầu cứu trợ khi nỗi hoảng sợ về những lời hứa bị thất bại lan rộng”.

  Hàng loạt cảnh báo


  Fan Yifei, phó thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc, đã lên tiếng lo ngại rằng stablecoin có thể gây rủi ro cho sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.

  Eric Rosengren, chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Boston, đã đưa ra nhận xét tương tự vào tháng trước.

  “Tôi lo lắng rằng thị trường stablecoin hiện đang không được kiểm soát nhiều khi nó phát triển và trở thành một lĩnh vực quan trọng hơn trong nền kinh tế của chúng ta, rằng chúng ta cần phải nghiêm túc xem xét điều gì sẽ xảy ra khi mọi người chạy từ các loại công cụ này một cách nhanh chóng,” Rosengren nói .

  Fitch, công ty xếp hạng trái phiếu, đã cảnh báo vào tuần trước rằng tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của stablecoin có thể có tác động đến hoạt động của thị trường tín dụng ngắn hạn.

  Vào tháng 5, Cục Dự trữ Liên bang đã công bố một cuộc khảo sát về các mối quan hệ thị trường cho thấy rằng các công ty môi giới, nhà đầu tư, cố vấn chính trị và học giả ngày càng coi tiền điện tử và stablecoin là mối đe dọa đối với sự ổn định của hệ thống tài chính. Các cơ quan quản lý toàn cầu đã nghiên cứu những rủi ro tiềm ẩn từ stablecoin ít nhất là từ năm 2019. Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde đã lặp lại những lo ngại vào năm ngoái.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất