More

  EL SALVADOR CẦN HIỂU VỀ MẠNG BITCOIN

  Tin tức gần đây từ El Salvador đã thu hút sự quan tâm xứng đáng giữa các Bitcoiners và trên các phương tiện truyền thông chính thống. Câu hỏi cấp bách nhất là những người dân Salvador bình thường sẽ thực sự sử dụng bitcoin như thế nào trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ: liệu có thể đảm bảo đầy đủ bitcoin trong các cộng đồng nghèo hơn không?

  LIGHTNING ONBOARDING


  Rõ ràng là những người bình thường, không am hiểu kỹ thuật không có nhiều thời gian để nghiên cứu thông tin chi tiết về Bitcoin. Họ chỉ cần các công cụ hoạt động. Vì vậy, có thể hiểu được rằng cho đến nay, người dân Salvador chủ yếu sử dụng các ứng dụng di động có thể truy cập được như Strike và ví Bitcoin Beach.

  Mặc dù đây là những công cụ tuyệt vời để nhanh chóng tham gia thẳng vào Lightning và cung cấp cho người dân địa phương các khoản thanh toán với mức phí thấp cần thiết, nhưng những chiếc ví như vậy sẽ đánh đổi khả năng sử dụng cho quyền riêng tư và bảo mật. Và mặc dù giữ mười đô la trong những chiếc ví này không phải là một vấn đề lớn, nhưng việc sử dụng chúng để tiết kiệm cho gia đình sẽ gặp rắc rối.

  KHÔNG CHỈ FINTECH


  Dân số El Salvador là 6,5 triệu người. Chưa bao giờ có sự thúc đẩy phối hợp để áp dụng bitcoin trên quy mô lớn như vậy. Sẽ thật tai hại nếu người Salvador hiểu nhầm bitcoin chỉ là một thứ công nghệ tài chính, tức là thứ bạn tải xuống ứng dụng và bạn đã thiết lập. Cần phải nắm bắt Bitcoin (chữ hoa), ít nhất là về những điều cơ bản của nó. Cách tốt nhất để hiểu cách Bitcoin hoạt động là sử dụng nó ở dạng thực: xử lý hạt giống phục hồi, thực hiện một số giao dịch chuỗi, v.v.

  Bởi vì nếu bitcoin trở thành một phần của thương mại hàng ngày, một số người chắc chắn sẽ bắt đầu tiết kiệm một phần thu nhập của họ theo số liệu thống kê. Đó là khi người dùng cần nâng cấp từ ví nóng lên kho lạnh.

  SỬ DỤNG TƯỜNG PHẦN CỨNG Ở CÁC CỘNG ĐỒNG NGHÈO


  Khi bitcoin lan rộng khắp thế giới và được công nhận rộng rãi, nó cũng sẽ trở thành thứ được tìm kiếm nhiều nhất để ăn cắp. Bitcoin có tính thanh khoản, có thể thay thế, có thể giao dịch theo kiểu P2P và là một tài sản có giá trị (tức là bất kỳ ai sở hữu chìa khóa đều là chủ sở hữu theo nghĩa thực tế). Đó là lý do tại sao việc tự sở hữu mà không ảnh hưởng đến quyền riêng tư và bảo mật là rất quan trọng. Điều này đúng cho dù bitcoin đang bị đe dọa bao nhiêu. Một lượng bitcoin nhỏ có thể thay đổi cuộc sống đối với một gia đình có giới hạn về phương tiện nếu họ có thể giữ nó một cách an toàn trong vài năm.

  Tương tự như ví Lightning, mọi người cần các giải pháp dễ sử dụng, đã được thử nghiệm khi sở hữu bitcoin của riêng họ. Ví phần cứng mã nguồn mở chọn tất cả các hộp.

  Vấn đề là El Salvador còn lâu mới trở thành một quốc gia giàu có. GDP bình quân đầu người hàng năm chỉ đạt 9.140 đô la; để so sánh, con số tương tự ở Mỹ là 68.000 đô la. Ví phần cứng phổ biến có giá khởi điểm từ 70 đô la và có thể lên đến hàng trăm đô la, cao hơn mức mà hầu hết mọi người có thể mua được trong một cộng đồng nghèo. Vì vậy, sẽ là không thực tế nếu mong đợi người dân Salvador mua ví phần cứng hàng loạt. Nếu ví phần cứng được sử dụng, chúng ta có thể thấy một cách tiếp cận khác. Có thể hình dung rằng một thiết bị sẽ được chia sẻ trong một vòng kết nối tin cậy, chẳng hạn như một gia đình. Điều này thoạt nhìn có vẻ rủi ro, nhưng rủi ro về quyền riêng tư và bảo mật tiềm ẩn có thể được giảm thiểu khi sử dụng các tính năng thích hợp.

  Có thể chia sẻ ví phần cứng trong một gia đình mà không ảnh hưởng đến quyền riêng tư và bảo mật của cá nhân. Trò ảo thuật là sử dụng mật khẩu. Cụm mật khẩu tạo ra một ví hoàn toàn mới trong thiết bị, một ví không thể truy cập hoặc thậm chí bị xem bởi bất kỳ ai nếu không biết về cụm mật khẩu cụ thể. Vì vậy, khi mỗi thành viên trong gia đình thiết lập cụm mật khẩu của riêng mình, họ có thể tận hưởng sự riêng tư hoàn toàn về lịch sử giao dịch và số tiền nắm giữ của họ, mặc dù thiết bị vật lý được chia sẻ. Sau khi người dùng làm việc xong với Trezor và rút phích cắm thiết bị, không có cách nào để xem bất kỳ chi tiết nào về ví của họ trừ khi nhập lại đúng cụm mật khẩu.

  Hạt giống phục hồi nên được xử lý như thế nào trong bối cảnh như vậy? Chỉ dựa vào một người giám hộ duy nhất có thể rất nguy hiểm – ngay cả khi được tin cậy, một cá nhân có thể làm mất tờ giấy với hạt giống ghi nhớ hoặc bị đánh cắp (mặc dù mật khẩu vẫn sẽ bảo vệ bitcoin khỏi bị trộm trong trường hợp này). May mắn thay, các bản sao lưu ví cũng có thể được xử lý trong vòng tin cậy, bằng cách sử dụng các bản sao lưu của Shamir. Bản sao lưu Shamir là một kế hoạch chia sẻ trong đó hạt giống khôi phục được chia thành nhiều cổ phiếu (tối đa 16) với ngưỡng được xác định trước để khôi phục ví trong tương lai. Vì vậy, đối với một gia đình mười người, có thể có mười cổ phiếu Shamir với ngưỡng là sáu: sáu thành viên trong gia đình sẽ phải cùng nhau khôi phục ví của họ trong trường hợp có điều gì đó xảy ra với thiết bị. Dự phòng cũng là một tính năng tuyệt vời của bản sao lưu Shamir – trong ví dụ trên, bốn phần chia sẻ có thể bị mất mà không ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của bản sao lưu (do ngưỡng thấp hơn tổng lượng cổ phần).

  Chia sẻ ví phần cứng trong một vòng kết nối tin cậy có thể được thực hiện theo cách không gây nguy hiểm cho bảo mật hoặc quyền riêng tư của người dùng cá nhân. Tốt nhất, mỗi người dùng chỉ nên sử dụng riêng ví phần cứng của riêng mình. Tuy nhiên, ở các quốc gia có sức mua thấp hơn, ví phần cứng thuộc sở hữu cá nhân có thể không phải là một lựa chọn khả thi, ít nhất là ban đầu. Perfect có thể là kẻ thù của tốt hơn và sử dụng ví phần cứng trong vòng tin cậy sẽ tốt hơn so với việc giữ bitcoin trên ví nóng giám sát, đặc biệt là khi hiểu và sử dụng đúng các công nghệ được mô tả ở trên.

  Một trong những thách thức lớn của việc áp dụng bitcoin ở các vùng nghèo hơn sẽ là thực hiện nó ngay từ đầu. Mọi người cần hiểu có bao nhiêu đang bị đe dọa và tầm quan trọng của việc nắm giữ chìa khóa của riêng họ. Họ cần phải coi trọng quyền riêng tư của mình để không trở thành con mồi cho những tên trộm và kẻ lừa đảo. Đây là lý do tại sao chúng tôi hiện đang xem xét cách hiệu quả nhất để trợ giúp các hoạt động giáo dục tập trung vào kho lạnh, một phần trong số đó sẽ là quyên góp thiết bị Trezor cho các nhóm giáo dục địa phương.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất