More

  Các bản nâng cấp 2.0 của Ethereum không phải là công cụ thay đổi cuộc chơi có thể mang lại nhiều người dùng hơn

  Ethereum 2.0 (Eth2) đang được gắn với tên gọi là Messiah blockchain của Ethereum. Newsflash: không phải vậy. Những thay đổi được chờ đợi từ lâu được cho là sẽ không giải quyết được các vấn đề cốt lõi đang gây khó khăn cho mạng và cản trở việc áp dụng rộng rãi hơn.

  Vitalik Buterin, chủ mưu xuất sắc đằng sau blockchain Ethereum, coi nhân sự làm việc với Ethereum là một vấn đề lớn hơn phần mềm thực tế, như ông đã nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Forkast news. Mặc dù nhân sự làm việc trong dự án có thể có vấn đề hoặc không, nhưng đó chắc chắn không phải là thiếu sót duy nhất. Có vẻ như hứa hẹn về việc triển khai mới, loại nâng cấp phần mềm được giới thiệu sẽ không giải quyết được các vấn đề lâu dài khiến mạng lưới đạt đến tầm cao mà Buterin và các đệ tử của ông đã từng hình dung.

  Những vấn đề chính


  Ethereum hiện đang chạy trên hệ thống bằng chứng công việc (PoW) chỉ cho phép tối đa 15 giao dịch mỗi giây hoặc hơn – gấp đôi so với blockchain Bitcoin (BTC) – và được nhiều người coi là không thực tế để xây dựng bất kỳ tài chính phi tập trung mở rộng nào, hoặc DeFi, hệ sinh thái. Do đó, phí gas trên Ethereum rất cao. Vì rất ít giao dịch có thể được xử lý mỗi giây nên giá để xử lý nhanh hơn sẽ trở nên cạnh tranh. Nghiên cứu của Dune Analytics cho thấy 2-5% giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) dựa trên Ethereum không thành công do các biến chứng như giá gas không đủ.

  Một vấn đề cốt lõi khác mà nền tảng Ethereum phải đối mặt, nhưng thường bị bỏ qua, là thiết kế trải nghiệm người dùng (UX) kém. Do đó, những người dùng trung bình có thể quan tâm đến việc tham gia vào các ứng dụng tài chính phi tập trung (DApp) hoặc thị trường token không khả nhiễm (NFT), sẽ tránh làm như vậy vì hầu hết các giao diện người dùng không chỉ không trực quan mà còn thiếu đầy đủ tài nguyên giáo dục để cung cấp cho người dùng bí quyết sử dụng nền tảng.

  Người dùng dự kiến ​​sẽ đặt phí giao dịch trong giá gas và giới hạn gas để xử lý giao dịch. Tuy nhiên, có bao nhiêu người dùng thực tế biết điều này mà không cần đi sâu vào lỗ hổng dữ dội của các thuật ngữ và thông tin về tiền điện tử? Insider Intelligence đã báo cáo rằng 25% người trưởng thành ở Hoa Kỳ không hiểu hoặc không biết cách đầu tư vào tiền tệ kỹ thuật số. Làm sao người dùng có thể biết được nếu không có quyền truy cập vào các công cụ giáo dục hiệu quả, chẳng hạn như việc gửi thanh toán từ hai ví riêng biệt đến cùng một địa chỉ nhận sẽ không gây ra xung đột không? Trong tất cả các khả năng, đại đa số người dùng thông thường sẽ không nhận thức được vấn đề như vậy ngay từ đầu.

  Ethereum 2.0


  Để giải quyết những vấn đề lâu dài này, những người giám sát của Ethereum đã công bố sự ra mắt của Eth2 như một loạt các nâng cấp so với mô hình hiện có của nó, bao gồm chuyển sang bằng chứng cổ phần (PoS) và sharding. Khái niệm bằng chứng cổ phần tuyên bố rằng mọi người có thể khai thác các khối và xác thực các giao dịch tùy theo số lượng coin mà họ nắm giữ. Ethereum Foundation đã thông báo rằng họ hy vọng việc chuyển đổi sang PoS sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2021. Như Ethereum Foundation đã giải thích trong một bài đăng trên blog gần đây, “các yêu cầu về năng lượng vẫn không thay đổi” so với hệ thống PoW cũ.

  Sharding dự kiến ​​sẽ mất nhiều thời gian hơn nữa và theo trang web của Ethereum, “chuỗi phân đoạn có thể xuất xưởng vào khoảng năm 2022 tùy thuộc vào tiến độ công việc nhanh như thế nào” sau khi mạng chính Ethereum hiện tại hợp nhất với hệ thống bằng chứng cổ phần Beacon Chain. Sharding là quá trình chia nhỏ cơ sở dữ liệu theo chiều ngang để phân tán tải, giảm tắc nghẽn mạng và tăng giao dịch mỗi giây. Các chuỗi phân đoạn được kỳ vọng sẽ cung cấp cho Ethereum nhiều khả năng hơn để lưu trữ và truy cập dữ liệu.

  Các nâng cấp mới được thiết kế để có ý thức hơn về môi trường và tăng tốc độ xử lý các giao dịch. Ngoài những nâng cấp này, ngôn ngữ lập trình blockchain dự kiến ​​sẽ thay đổi từ Máy ảo Ethereum (EVM) truyền thống thành một ngôn ngữ có thể được các nhà phát triển sử dụng C ++ hoặc Rust chấp nhận, điều này sẽ đơn giản hóa việc mã hóa trực tiếp vào trình duyệt. Mặc dù việc nâng cấp cơ sở hạ tầng có thể mang lại lợi ích ở một số năng lực, chẳng hạn như cải thiện luồng giao dịch, nhưng chúng vẫn bỏ lỡ dấu ấn.

  Đầu tiên, Ethereum 2.0 đã hoạt động trong nhiều năm, khiến nhiều người dùng tự hỏi khi nào các bản nâng cấp đầy đủ thực sự sẽ xảy ra. Proof-of-stake nhằm mục đích giảm chi phí khai thác và tiêu thụ năng lượng, tuy nhiên, thông lượng mạng sẽ chỉ tăng nếu thời gian khối giảm và / hoặc kích thước khối được tăng lên. Hơn nữa, sharding chỉ giúp các ứng dụng có thể chạy độc lập với nhau và thỉnh thoảng chỉ cần được đồng bộ hóa. Nhưng bản chất phân quyền và nguồn mở vốn có của DeFi có nghĩa là quá trình xử lý theo kiểu sharding sẽ cần phải chạy các giao dịch thông qua một chuỗi chuyển tiếp và do đó làm chậm toàn bộ quá trình.

  Quan trọng hơn, về mặt trải nghiệm người dùng, Ethereum vẫn bị tụt hậu ở một mức độ lớn mà vẫn chưa được giải quyết bằng việc tung ra bản nâng cấp Eth2. Trong khi Ethereum tuyên bố họ sẽ phát hành các bản nâng cấp giải quyết tốc độ xử lý giao dịch và vấn đề phí gas cao ở một mức độ, nền tảng cho thấy sự coi thường trắng trợn đối với các vấn đề mà nếu được giải quyết, sẽ mở ra cánh cửa cho một số lượng lớn người dùng hiện đang bị nản lòng bởi Ethereum giao diện không thân thiện.

  Ngay cả khi các bản nâng cấp dự kiến ​​cuối cùng sẽ được tung ra, người dùng vẫn sẽ gặp khó khăn trong việc thiết lập phí giao dịch về giá khí đốt và giới hạn khí đốt để xử lý giao dịch. Ngay cả ngoài Ethereum, các vấn đề về UX không phải là duy nhất đối với Ethereum và phổ biến trên các blockchain khác sử dụng giao thức EVM, chẳng hạn như Binance Smart Chain và Polygon. Bởi vì các chuỗi tương thích với Ethereum khác sử dụng giao thức EVM cũng gặp phải các vấn đề tương tự về UX, rất khó để hình dung một tương lai mà ngay cả các chuỗi dựa trên EVM cũng sẽ thực sự có thể truy cập được đối với người dùng bình thường.

  Ngoài các vấn đề về thông số phí gas kéo dài, các giao dịch có thời gian xác nhận lâu thường dẫn đến sự chậm trễ, thông báo xác nhận và gửi giao dịch không đồng bộ. Thông thường, người dùng sẽ không nhận được xác nhận ngay sau giao dịch, để lại quá nhiều sự không chắc chắn về việc liệu người nhận được nhắm mục tiêu có nhận được giao dịch hay không. Đối với những người dùng quen với kết quả tức thì trên web, như các tình huống thương mại điện tử, đây là một trải nghiệm người dùng kỳ lạ và khó chịu.

  Ethereum có thể là con cưng của thế giới blockchain, nhưng tại một số thời điểm, sự cường điệu có thể trở thành luồng gió nóng và rất có thể bản nâng cấp được chờ đợi từ lâu sẽ không thu hút được sự chấp nhận rộng rãi hơn. Không rõ liệu những thay đổi dự kiến ​​có thể thực hiện những lời hứa của người đứng đầu Quỹ Ethereum hay không. Cho đến khi Ethereum có thể giải quyết một số vấn đề sâu sắc hơn trong tâm, không có nghi ngờ rằng Eth2 sẽ tạo ra sự khác biệt đáng kể cho bất kỳ ai bên ngoài cộng đồng những người đam mê Ethereum. Hiện tại, Ethereum 2.0 không phải là một công cụ thay đổi cuộc chơi cần thiết mà là một bản nâng cấp thẩm mỹ.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất