More

  AI ở nơi làm việc: Hữu ích hay cản trở?

  Các cuộc khủng hoảng bất ngờ do Covid-19 gây ra đã thúc đẩy chiến lược số hóa trong tất cả các ngành công nghiệp, nhiều công ty đã chuyển sang sử dụng AI, nhưng cái giá phải trả là bao nhiêu?


  Những ưu và nhược điểm của việc sử dụng AI tại nơi làm việc đã được tranh luận nhiều trong những năm gần đây. Với sự tăng tốc trong việc sử dụng các công nghệ mới triệt để, AI là một đặc điểm của cuộc sống làm việc nói chung

  Những lợi ích cho người sử dụng lao động là rất đáng kể, thường cung cấp một cứu cánh cho hoạt động kinh doanh liên tục trong thời gian ngừng hoạt động của năm ngoái, nhưng còn tác động đối với người lao động thì sao?

  Hữu ích

  1. Tăng năng suất – Các doanh nghiệp đang sử dụng trí tuệ nhân tạo để cải thiện năng suất của nhân viên. Một trong những lợi ích của AI đối với doanh nghiệp là nó xử lý các nhiệm vụ lặp đi lặp lại trong một tổ chức để nhân viên có thể tập trung vào các giải pháp sáng tạo, giải quyết vấn đề phức tạp và công việc có tác động.

  Một ví dụ về điều đó là chatbots. Từ việc thu thập thông tin đến bắt đầu quy trình khiếu nại của khách hàng, thời gian thủ công cần thiết để hoàn thành các công việc này đã được chatbots giảm đáng kể. Giảm bớt các nhiệm vụ quản trị cũng có thể giúp loại bỏ lỗi của con người khỏi các hoạt động của khách hàng.

  1. Biến dữ liệu phức tạp thành thông tin chi tiết có thể tiêu hóa – Một trong những lợi ích của AI là nó có thể giúp các công ty giải mã dữ liệu của họ và có được những hiểu biết có giá trị từ đó mà không cần một nhà khoa học dữ liệu trong đội ngũ nhân viên.
  Các ứng dụng AI cung cấp thông tin chi tiết về dữ liệu lớn có thể:
  • Xác định những thay đổi quan trọng trong các mẫu
  • Cô lập xu hướng
  • Tạo báo cáo chi tiết có thể giúp các công ty xem liệu họ có đang đi đúng hướng hay không
  • Thực hiện phân tích nội dung sâu sắc và lập luận dựa trên bằng chứng
  • Dự đoán các chỉ số kinh doanh chính mà công ty cần theo dõi để tối ưu hóa hiệu suất
  • Thu thập thông tin chi tiết từ dữ liệu, thứ mà trước đây đòi hỏi nhiều thời gian và nỗ lực thủ công, giờ đây có thể được thực hiện với trí thông minh nhân tạo. Điều này mở ra rất nhiều tiềm năng từ nhân viên có thể được sử dụng để cải thiện dịch vụ khách hàng và đưa ra các quyết định kinh doanh thông minh hơn.

  Một ví dụ là một ngân hàng sử dụng AI để đề xuất các sản phẩm tài chính. Cơ sở của khuyến nghị là phân tích AI về các khoản tiền hiện có, điều kiện thị trường hiện tại và các quyết định trong quá khứ của khách hàng.

  Cản trở

  Vào tháng 5 năm 2021, TUC và AI Consultancy đã xuất bản một báo cáo – Những người quản lý công nghệ – những tác động pháp lý. Một trọng tâm của báo cáo là sự thiếu minh bạch trong việc ra quyết định đi kèm với việc sử dụng AI, cơ sở của quyết định được đưa ra thường không được biết đối với những người đưa ra quyết định. Báo cáo chỉ ra rằng việc phân biệt đối xử được đưa ra ở đâu, khi nào, bằng cách nào và do ai gây ra đã khó, công nhân và người lao động càng khó thực thi quyền được bảo vệ khỏi bị phân biệt đối xử.

  Nghịch lý của AI là nó mở rộng quyền kiểm soát đối với lực lượng lao động, đồng thời phân chia trách nhiệm giải trình trong chuỗi ra quyết định. Người quản lý phụ trách tuyển dụng nhân công sẽ phải chịu các nhiệm vụ chống phân biệt đối xử trong luật pháp, nhưng ai phải chịu trách nhiệm khi bản thân một công cụ AI đưa ra sự phân biệt đối xử trong quá trình “tuyển dụng và sa thải”?

  Máy móc chỉ có thể thực hiện những công việc mà chúng được lập trình để thực hiện, bất cứ điều gì ngoài tác vụ đó, chúng có xu hướng đưa ra những kết quả không liên quan. Trong khi nhiều công ty đang bắt đầu triển khai AI nhiều nhất có thể, do có nhiều ưu điểm mà công nghệ này có, nhưng việc triển khai nó cũng có những mặt trái, một trong những nhược điểm lớn nhất là thiếu quy trình đầu vào và suy nghĩ của con người. AI ở nơi làm việc không được thiết lập để thay thế con người nhưng để làm việc cùng với họ.

  Với sự gia tăng của AI, cùng với phạm vi tiếp cận và tác động của nó, chúng ta đang bắt đầu nhận thấy sự thay đổi theo hướng kêu gọi các hạn chế và quy định lớn hơn. Tương lai hiện tại là không chắc chắn, nhưng với sự chuyển đổi kỹ thuật số nhanh chóng và nhiều doanh nghiệp sử dụng công nghệ AI hơn, nó có vẻ sẽ tiếp tục phát triển, mặc dù có nhiều hạn chế hơn.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất