More

  Tiêu điểm MEA: Chuyển đổi kỹ thuật số trong ngân hàng với Backbase

  Những thay đổi đang xảy ra ở Trung Đông và Châu Phi (MEA) liên quan đến fintech và chuyển đổi kỹ thuật số rộng lớn hơn đã được ghi nhận. Fintech Times ngồi xuống với
  Matthijs Eijpe là VP Khu vực EMEA tại Backbase, lãnh đạo nhóm phát triển kinh doanh cho các khu vực. Với tư cách là lãnh đạo bán hàng tại Backbase, anh ấy đã đóng góp vào sự phát triển của công ty trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực ngân hàng kỹ thuật số. Dưới sự lãnh đạo của ông, Backbase đã đóng thành công quan hệ đối tác với các ngân hàng kỹ thuật số và dịch vụ đầy đủ hàng đầu trên toàn cầu, bao gồm Chebanca !, Citibanamex, Société Générale, HDFC, Standard Bank và Bank ABC. Matthijs đã làm việc với Backbase được mười năm, gia nhập công ty với tư cách là Giám đốc Phát triển Kinh doanh và Bán hàng vào năm 2011.


  Bạn có thể giải thích bối cảnh kỹ thuật số và fintech trên toàn cầu hiện đang như thế nào không

  Cuộc cách mạng kỹ thuật số đang diễn ra tốt đẹp trên toàn cầu, cả ở các thị trường phát triển và mới nổi. Sự ra đời của các công ty ngân hàng mới bao gồm các ngân hàng neo như Revolut hoặc Bank ABC, Big Tech giới thiệu các giải pháp ngân hàng và thanh toán, và sự xuất hiện của các công ty fintech, tiếp tục phá vỡ ngành ngân hàng. Trong khi các ngân hàng truyền thống ở hầu hết các khu vực đang bắt kịp với những người chơi kỹ thuật số tiên tiến hơn, quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của họ thường bị cản trở bởi tổ chức chặt chẽ, công nghệ lạc hậu, thiếu kỹ năng nội bộ, không có văn hóa kỹ thuật số hoặc khóa chặt với các nhà cung cấp.

  Các thị trường mới nổi tạo ra mảnh đất màu mỡ cho sự phá vỡ của ngành dịch vụ tài chính khi đã đưa vào các xu hướng ngân hàng mới nhất như ngân hàng di động, tích hợp kỹ thuật số và ngân hàng kỹ thuật số hoàn toàn. Có rất nhiều công ty fintech cung cấp các giải pháp tích điểm và thúc đẩy tốc độ đổi mới nhanh chóng. Các ngân hàng sẵn sàng hợp tác hoặc tích hợp chúng trực tiếp hoặc thông qua các nhà cung cấp phần mềm bên thứ ba.

  Điều này thay đổi như thế nào trong khu vực của bạn?

  Chúng tôi nhận thấy xu hướng tương tự trong khu vực MEA. Đại dịch đang diễn ra làm chú ý đến nhu cầu số hóa trên toàn cầu. Trung Đông được đánh dấu bởi nhiều sáng kiến ​​hướng tới việc giới thiệu ngân hàng kỹ thuật số và đa kênh với trọng tâm là xác định lại trải nghiệm khách hàng và thiết lập các tiêu chuẩn mới cho trải nghiệm người dùng trong các dịch vụ tài chính. Mặc dù tốc độ đổi mới trong Ngân hàng Bán lẻ nhanh hơn đáng kể so với SME và Khách hàng Doanh nghiệp, nhưng dường như có một xu hướng rõ ràng trong lĩnh vực đầu tư đang chuyển sang SME và Khách hàng Doanh nghiệp. Sự đổi mới liên tục với tốc độ nhanh chóng ở châu Phi đã chứng kiến ​​hầu hết các quốc gia bắt đầu làn sóng ngân hàng di động với thị trường đã mở rộng, đa dạng hóa và trưởng thành trong vài năm qua.

  Bạn đã phát triển kiến ​​thức chuyên môn về chủ đề của mình như thế nào và giúp chia sẻ kiến ​​thức đó trong khu vực của bạn như thế nào?

  Đã làm việc trong ngành hơn 10 năm, tôi đã tiếp xúc với nhiều ngân hàng, đối tác và các fintech hàng đầu khác trong khu vực, điều này đã góp phần không nhỏ vào kiến ​​thức của tôi về chuyển đổi kỹ thuật số. Tôi đã học được rằng yếu tố quan trọng để thành công là tạo ra một nền văn hóa đổi mới mạnh mẽ – nơi chấp nhận thất bại và tài năng được trân trọng.

  Chuyển giao kiến ​​thức rất quan trọng đối với tôi, cho dù điều đó có nghĩa là tham gia các hội nghị trong ngành để thảo luận về các xu hướng mới nhất và tác động của nó hay nói chuyện với giới truyền thông địa phương để chia sẻ những gì tôi đã học gần đây về hệ sinh thái ngân hàng.

  Cuối cùng, tôi cũng cố gắng hết sức để chia sẻ bài học “CÁCH” rút ra từ việc mở rộng Backbase thành công ty toàn cầu như ngày nay, mà tôi nhận thấy đã giúp nhiều giám đốc điều hành đang gặp khó khăn trong việc trả lời “CÁCH” của chuyển đổi kỹ thuật số.

  Các xu hướng và dự đoán trong tương lai mà bạn thấy đang xảy ra trong khu vực của mình là gì? (Và cụ thể là với công ty của bạn?)

  Tăng tốc kỹ thuật số trong khu vực mà các ngân hàng đang cân nhắc lại các chương trình và chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số của họ sẽ tiếp tục trong tương lai gần và xa hơn nữa. Đó là tất cả về việc tận dụng sự đổi mới công nghệ để hướng tới khách hàng và định hướng nền tảng hơn đồng thời áp dụng các cách thức làm việc mới để phù hợp với kỹ thuật số và có khả năng phục hồi trong bối cảnh những bất ổn phía trước. Một số xu hướng và dự đoán sẽ đánh dấu trong vài năm tới bao gồm:

  • Ngân hàng trên đám mây – Các ngân hàng sẽ áp dụng các giải pháp đám mây để đổi mới nhanh hơn và phản ứng nhanh với sự thay đổi của thị trường. Các cơ quan quản lý có vai trò quan trọng trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng đám mây. Thông báo gần đây về việc Amazon mở nhiều trung tâm dữ liệu tại UAE là một minh chứng cho điều này.
  • Sự gia tăng của các ngân hàng kỹ thuật số hoàn toàn – Nhu cầu về ngân hàng vật lý đã giảm xuống cùng với đại dịch đang diễn ra, điều này đã tạo nên một trường hợp mạnh mẽ hơn nhiều cho các ngân hàng kỹ thuật số hoàn toàn.
  • Lấy khách hàng làm trung tâm là điều bắt buộc – Các ngân hàng sẽ cần phải suy nghĩ về sự tham gia và hành trình của khách hàng hơn là bán sản phẩm và dịch vụ. Trải nghiệm khách hàng liền mạch và hành trình kỹ thuật số đa kênh sẽ trở thành yếu tố bắt buộc đối với các ngân hàng.
  • Tăng cường hợp tác với fintech – Các ngân hàng sẽ cởi mở hơn trong việc hợp tác với fintech để tăng tốc đổi mới trong khi tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi của họ. Các ngân hàng không áp dụng chiến lược nền tảng sẽ trở nên lỗi thời.
  • Bất kỳ lời khuyên hoặc khuyến nghị nào bạn sẽ đưa ra cho các công ty fintech và doanh nhân khác trong tương lai có trụ sở tại khu vực MEA?

  Có nhiều yếu tố cần xem xét khi đạt được thành công trong khu vực này. Cá nhân tôi nhận thấy rằng ba đoạn trích tư vấn dưới đây rất hữu ích:

  • Đảm bảo thể chế hóa một nền văn hóa mạnh mẽ ngay từ đầu vì nó sẽ xác định cách mọi người nhìn nhận về thương hiệu của bạn và liệu nhân viên của bạn có thể liên quan đến nó hay không, điều này cũng sẽ xác định khả năng thu hút nhân tài của bạn. Cuộc chiến giành tài năng là chìa khóa!
  • Phát triển tầm nhìn “Sao Bắc Đẩu” mạnh mẽ mà bạn có thể sử dụng làm la bàn, đảm bảo rằng mô hình kinh doanh của bạn có đủ sự linh hoạt để xoay chuyển khi bạn mở rộng quy mô.
  • Đừng đánh mất sự hoàn hảo trong việc đưa đề xuất của bạn ra thị trường, thay vào đó hãy đưa ra những MVP nhỏ mà bạn có thể xác thực bằng tiếng nói của khách hàng.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất