More

  Những kẻ lừa đảo Chọn Chuyển khoản Ngân hàng Qua Tiền điện tử, Báo cáo của Úc tiết lộ

  Lừa đảo đầu tư cho đến nay là loại hình phổ biến nhất ở Úc gần đây, một báo cáo mới của cơ quan giám sát người tiêu dùng của quốc gia này đã tiết lộ. Và trong khi ngày càng có nhiều người Úc trở thành nạn nhân của các âm mưu lừa đảo liên quan đến tiền điện tử, thì chuyển khoản ngân hàng vẫn là cách ưa thích của những kẻ lừa đảo để lấy tiền.

  Người Úc mất 670 triệu đô la cho những kẻ lừa đảo trong một năm, bao gồm 75 triệu đô la thông qua chuyển khoản ngân hàng


  Cư dân Úc đã mất 851 triệu đô la Úc (gần 670 triệu đô la) trong hơn 444.000 trường hợp lừa đảo được báo cáo vào năm 2020, Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (ACCC) công bố trong báo cáo Lừa đảo Nhắm mục tiêu mới nhất được công bố hôm thứ Hai.

  Đánh giá tổng hợp dữ liệu từ trang web Scamwatch của riêng ủy ban, trung tâm an ninh mạng của Úc Reportcyber, các cơ quan chính phủ khác và khoảng một chục ngân hàng và trung gian tài chính. Phó Chủ tịch ACCC Delia Rickard nhận xét:

  Năm ngoái, các nạn nhân lừa đảo đã báo cáo những thiệt hại lớn nhất mà chúng tôi từng thấy, nhưng tồi tệ hơn, chúng tôi hy vọng những thiệt hại thực sự sẽ còn cao hơn, vì nhiều người không báo cáo những trò gian lận này.

  Cơ quan này đã ghi nhận những thiệt hại tài chính ngày càng tăng do các vụ lừa đảo đầu tư vào năm 2020 với tổng con số lên tới mức cao kỷ lục 328 triệu đô la Úc (254 triệu đô la). Báo cáo cho Scamwatch tăng 63% lên 7.295 và thiệt hại tăng lên 66 triệu đô la Úc, tương đương hơn 51 triệu đô la. Gần 34% những người đã báo cáo một vụ lừa đảo đầu tư bị mất tiền. Mức lỗ trung bình là $ 26,713 đô la Úc, tương đương khoảng $ 20,000.

  Scammers Pick Bank Transfers Over Cryptocurrency, Australian Report Reveals

  Chuyển khoản ngân hàng vẫn là phương thức thanh toán phổ biến nhất mà những kẻ lừa đảo sử dụng, với hơn 97 triệu đô la Úc (75 triệu đô la) bị mất thông qua các lần chuyển tiền như vậy, tăng 40% so với năm trước. Theo ACCC, bitcoin (BTC) là phương thức thanh toán cao thứ hai, với khoản lỗ 26,5 triệu đô la, tương đương hơn 20,5 triệu đô la một chút. Việc thêm những thứ này vào danh mục “Thanh toán khác”, bao gồm tiền điện tử như ethereum (ETH) và các ứng dụng như Zelle hoặc Skrill, nâng tổng số lên 50 triệu đô la Úc (gần 39 triệu đô la).

  Lừa đảo kiểu ‘lãng mạn Baiting’ dụ thanh niên Úc tham gia các kế hoạch đầu tư tiền điện tử gian lận


  Mặc dù vẫn còn tụt hậu so với các phương thức thanh toán truyền thống, nhưng các khoản thanh toán bằng bitcoin và tiền điện tử khác đang trở nên phổ biến hơn. “Tính ẩn danh được nhận thức của các loại tiền điện tử không được kiểm soát có thể cản trở khả năng thu hồi tiền hoặc xác định những kẻ lừa đảo. Có khả năng chúng ta sẽ thấy việc sử dụng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác sẽ tăng lên trong những năm tới ”, báo cáo của ACCC nhận xét.

  Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Covid đang diễn ra, các vụ lừa đảo về sức khỏe và y tế đã tăng hơn 20 lần so với năm 2019, gây thiệt hại hơn 3,9 triệu đô la Úc (3 triệu đô la). Nhưng vào năm 2020, Scamwatch đã xác định một kiểu lừa đảo mới, mà nó gọi là “trò lừa đảo lãng mạn”, thường được liên kết với các khoản thanh toán bằng tiền điện tử. Những kẻ phá hoại đang nhắm mục tiêu vào các nhóm xã hội mà trước đây chưa bị thiệt hại nặng nề.

  Scammers Pick Bank Transfers Over Cryptocurrency, Australian Report Reveals

  Các nạn nhân thường được liên hệ trên một ứng dụng hẹn hò, được chuyển hướng đến nơi khác và bị dụ vào một vụ lừa đảo đầu tư liên quan đến tiền điện tử, ACCC giải thích. Thanh niên Úc, trong độ tuổi từ 25 đến 34, đã mất nhiều tiền nhất cho trò chơi tình ái vào năm ngoái – 7,3 triệu đô la Úc (5,66 triệu đô la). Tổng cộng, các công dân đã nộp 414 báo cáo về những trò gian lận như vậy, với thiệt hại lên tới 15,4 triệu đô la Úc (gần 12 triệu đô la). Các trò gian lận tiền điện tử cho đến nay là phổ biến nhất trong thể loại này (57%), ủy ban lưu ý.

  Các trò lừa đảo khác nhắm vào các nhà đầu tư tiền điện tử tiềm năng đã sử dụng xác nhận giả mạo của người nổi tiếng. Khuôn mặt, tên và các đặc điểm cá nhân của một nhân vật nổi tiếng của công chúng thường được sử dụng để bán sản phẩm hoặc dịch vụ. Sản phẩm này có thể liên quan đến sức khỏe hoặc liên quan đến chiến lược đầu tư khuyến khích mọi người đầu tư vào các chương trình tiền điện tử khác nhau. Báo cáo nêu chi tiết rằng các nạn nhân được cung cấp cơ hội thu lợi nhuận cao trong một khoảng thời gian khá ngắn từ một nền tảng giao dịch hoặc đầu tư đột nhiên biến mất.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất