More

  Nền kinh tế Infinite Tomato

  Lại là một tuần hoang dã nữa, vì vậy hãy cùng quay lại nói về một điều thú vị: Bài tweet từ thứ Năm này về cách biến 50 đô la thành 3,9 triệu đô la trong hai năm bằng cách trồng cà chua.

  Rất khó để biết bắt đầu từ đâu. Đó là một loại vật thể thứ n kết hợp với sự thối rữa của nền văn hóa hối hả và sự phản đối toán học của đầu tư mạo hiểm. Nó bao hàm một số ý tưởng xấu xa nhất trong thời đại kinh tế của chúng ta, đặc biệt là sự tôn sùng “quy mô” và sự khinh miệt hoàn toàn, không rõ ràng đối với lao động thực tế. Sự tự trọng không kiềm chế của tác giả và thể hiện thái độ thiếu suy nghĩ kinh doanh trong thế giới thực, tất cả trong khi cố gắng bán mình như một nhà huấn luyện kinh doanh và đầu tư, sẽ hoàn toàn ở nhà trong những góc khuất nhất của cỗ máy cường điệu tiền điện tử.

  Rõ ràng bản thân đề xuất không có ý nghĩa gì, bắt đầu với thực tế là bạn không thể bán hầu hết cà chua với giá một đô la. Người dùng Twitter @keewa thậm chí còn gay gắt hơn khi viết rằng kế hoạch này giả định “sự phát triển vô hạn trong một hệ thống hữu hạn”. Nói cách khác, điều này chỉ có ý nghĩa nếu bạn cho rằng bạn không cần phải trồng cà chua ở bất cứ đâu, hoặc bất kỳ ai để hái chúng, hoặc thực sự là bất kỳ đầu vào nào ngoại trừ hạt giống.

  Tất nhiên, chúng tôi không thực sự nói về cà chua ở đây – Huber có nghĩa là nó như một phép ẩn dụ cho lợi ích của việc tái đầu tư kép. Vấn đề là phép ẩn dụ của anh ấy sử dụng những con số thực tế hoàn toàn không thực tế. Trên thực tế, toán học dường như là một vấn đề lặp đi lặp lại đối với Huber, người đã ủng hộ con đường của mình vào dòng tweet trồng cà chua bằng cách đầu tiên nhấn mạnh rằng anh ấy muốn được trả 50 đô la mỗi tháng trong suốt phần đời còn lại của mình hơn là 1 triệu đô la tiền mặt ngày hôm nay. Khi được chỉ ra rằng bạn phải sống tốt hơn 1.000 năm với 50 đô la / tháng để có giá trị tương đương 1 triệu đô la ngày nay, Huber đã không nản lòng với luận điểm của mình.

  Bạn đã phẫn nộ chưa? Tốt. Bởi vì tất cả đều là một trò troll rất đúng chỗ.

  Khi không có tư cách là một Gã khờ khạo trên Twitter, Huber viết thế này về các khóa đào tạo của mình: “Tôi bắt đầu Khởi nghiệp đầy mồ hôi vào tháng 12 năm 2018 vì tôi tin rằng văn hóa Shark Tank và Tech Crunch đang hủy hoại tinh thần thực sự của tinh thần kinh doanh rủi ro thấp. ” Anh ta tuyên bố điều hành một mạng lưới các cơ sở lưu trữ, đây là loại hình kinh doanh sử dụng nhiều vốn, không có khả năng mở rộng mà anh ta cho là đã bị choáng ngợp bởi cuộc tìm kiếm tràn lan để kiếm được 10.000% lợi nhuận VC và các đợt bơm gigachad s ** tcoin. Anh ấy đang cố gắng cảnh báo mọi người chống lại loại BS làm giàu nhanh chóng mà tweet của anh ấy châm biếm.

  TROLL CỦA HUBER ĐÃ THÀNH CÔNG, NGHĨA

  Tuy nhiên, trò troll của Huber đã thành công, bởi vì có rất nhiều người có ảnh hưởng và những “bậc thầy đầu tư” cosplay ở ngoài kia nói rằng ít nhiều những thứ tương tự chết não một cách trớ trêu. Câu hỏi ban đầu là 50 đô la mỗi tháng so với 1 triệu đô la ngày nay được đặt ra bởi một anh chàng đến từ Side Hustle King, người ủng hộ “luật hấp dẫn” như một phần của thương hiệu của mình. Đối với những người không quen thuộc, “luật hấp dẫn” về cơ bản là Bí mật, một đống điều vô nghĩa thần bí cho rằng bạn có thể đơn giản hình dung ra những điều tốt đẹp và chúng sẽ xảy ra với bạn.

  Bây giờ, tôi đồng cảm với những người hâm mộ văn hóa hối hả. Một cách phi khoa học, có vẻ như nó thu hút rất nhiều người muốn cải thiện bản thân từ những hoàn cảnh khiêm tốn, và không có bóng râm về điều đó. Vấn đề thực sự là loại người cấp cao hơn mà Huber đang châm biếm, những người thao túng mong muốn tự hoàn thiện đó để bán những ý tưởng cực kỳ tồi tệ với mức giá khủng. Phiên bản tiền điện tử của điều này là các nhóm Telegram giao dịch trong ngày và các khóa đào tạo, nhiều trong số đó (được cho là) ​​lừa đảo được thực hiện bởi những kẻ lừa đảo và lang băm nhằm lấy tiền của bạn chứ không phải giáo dục bạn.

  Thú vị hơn là cách Huber’s troll truy tố các mô hình kinh doanh và đầu tư công nghệ. Lý do khiến bài tweet về cà chua trở nên vô cùng tức giận là vì nó sao chép logic nguy hiểm nhất của đầu tư mạo hiểm và tài chính trong hai hoặc ba thập kỷ qua – rằng tất cả các doanh nghiệp về cơ bản đều có thể hoán đổi cho nhau và kinh tế học đơn vị trừu tượng là tất cả những gì quan trọng.

  Rốt cuộc, hạt giống không tự lớn lên, bộ não thiên tài. Bạn không chỉ cần đất và lao động đắt đỏ, bạn cần một bộ kỹ năng cao từ nghề làm vườn đến tiếp thị. Bỏ qua những phức tạp đó là chìa khóa cho sự phát triển của một số công ty khởi nghiệp lớn nhất thế kỷ 21, và hậu quả thường rất tàn khốc.

  Không ai còn nhớ điều này, nhưng Uber trong nhiều năm đã nói với các nhà đầu tư rằng bảng cân đối kế toán đỏ như máu của họ về cơ bản là vô nghĩa vì hãng sắp phát minh ra xe không người lái và sẽ không phải trả tiền cho tài xế nữa. Sau đó, một chiếc Uber tự hành đã giết một phụ nữ ở Arizona và họ ngừng nói về điều đó. Nhưng trong khi chờ đợi, ứng dụng này đã cắt đứt ngành công nghiệp taxi thông thường, nơi mà gần một thế kỷ làm việc đã đi vào thiết lập các tiêu chuẩn an toàn và bảo vệ người lao động. Cam kết của Facebook đối với quy mô khổng lồ và không có lao động khiến việc thuê đủ người để giám sát trang web vì những điều nhỏ nhặt ngớ ngẩn như quảng cáo công khai về tội ác diệt chủng là cực kỳ chậm chạp.

  Vì vậy, nếu bạn đã xem tweet của Huber và phát cáu với nó, hãy dành một giây để nghĩ xem bạn thực sự nên tức giận về điều gì. Đó là một nền kinh tế cà chua vô hạn và chúng tôi đang mắc kẹt trong cuộc sống đó.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất