More

  Nâng cấp Bitcoin Taproot và tất cả những gì bạn cần biết

  Vào ngày 12 tháng 6, bản nâng cấp Taproot của Bitcoin đã nhận được đủ hỗ trợ khai thác để khóa kích hoạt. Taproot chắc chắn là cải tiến quan trọng nhất của Bitcoin kể từ khi nâng cấp “Segregated Witness (SegWit)” vào năm 2017.

  Cuộc bỏ phiếu quản trị cho Taproot tuân theo các thông số được đặt bởi “Thử nghiệm nhanh”, yêu cầu sự hỗ trợ của ít nhất 90% khối được khai thác trong khoảng thời gian hai tuần được chỉ định để bắt đầu quá trình kích hoạt.

  Tính đến thứ Bảy tuần trước, 1.815 trong số 2.016 khối được khai thác đã cho thấy họ quan tâm đến việc hỗ trợ nâng cấp. Với 90% điểm chuẩn đã đạt được, việc nâng cấp Taproot đã được lên lịch vào tháng 11. Bản nâng cấp được thiết lập để giới thiệu rất nhiều nâng cấp cho mạng Bitcoin, bao gồm cải thiện quyền riêng tư, khả năng mở rộng, ví đa chữ ký và bảo mật.

  Điều đó đang được nói, chúng ta hãy đi sâu hơn vào Taproot là gì và nó có khả năng biến đổi Bitcoin như thế nào.

  Taproot là gì? Quyền riêng tư, bảo mật và khả năng mở rộng là ba vấn đề cốt lõi mà mọi blockchain cần giải quyết. Mặc dù Bitcoin đã hoạt động đáng kể trong khía cạnh bảo mật, nhưng đó là một bí mật mở rằng blockchain hàng đầu thiếu khả năng mở rộng và quy mô quyền riêng tư. Taproot được kỳ vọng sẽ giải quyết những vấn đề này.

  Nâng cấp lần đầu tiên được đề xuất bởi cựu CTO Blockstream Gregory Maxwell vào năm 2018. Nó được phát triển bởi một số cộng tác viên của Bitcoin Core, bao gồm Anthony Towns, Andrew Poelstra, Johnson Lau, Jonas Nick, Pieter Wuille, Tim Ruffing và chính Maxwell. Vào tháng 10 năm 2020, Taproot được hợp nhất vào thư viện Bitcoin Core sau một yêu cầu kéo do Wuille tạo ra.

  Taproot sẽ cải thiện các tập lệnh của Bitcoin, khiến chúng có khả năng nhỏ gọn, riêng tư và linh hoạt hơn. Do đó, các giao dịch trên mạng Bitcoin sẽ có thể sử dụng các chức năng phức tạp hơn như phát hành đa chữ ký và thời gian.

  Ở một mức độ lớn, các tính năng này đã có trên mạng Bitcoin. Tuy nhiên, nếu không có Taproot, bất kỳ ai cũng có thể phát hiện ra việc sử dụng các chức năng phức tạp này. Taproot về cơ bản làm cho nó có thể “che giấu” tất cả các phần của một giao dịch liên quan đến các tính năng này. Vì vậy, ngay cả khi một giao dịch phức tạp sử dụng bất kỳ tính năng nào trong số này, nó vẫn sẽ xuất hiện giống như một giao dịch đơn lẻ không thể phân biệt được với một giao dịch thông thường. Điều này có thể thúc đẩy đáng kể tính riêng tư của các giao dịch Bitcoin.

  Nâng cấp Taproot nhiều hơn hoặc ít hơn hai nâng cấp được cuộn thành một. Nó bao gồm việc giới thiệu các chữ ký Schnorr.

  Chữ ký Schnorr là gì? Đối với nhiều nhà mật mã, lược đồ chữ ký Schnoor là một trong những cách tốt nhất trong lĩnh vực này vì tính đơn giản và hiệu quả trong việc tạo chữ ký ngắn. Nó tương đối nhanh để xác minh và không bị dễ uốn.

  Liên quan đến Bitcoin, lợi ích đáng chú ý nhất của chữ ký được cho là tính năng “toán học tuyến tính” của nó cho phép một loại hợp đồng thông minh mới, nơi các nhà phát triển có thể nhúng nhiều điều kiện chi tiêu bằng cách điều chỉnh chữ ký.

  Sơ đồ chữ ký Schnorr được phát triển bởi nhà toán học và mật mã học người Đức Claus Schnorr. Mặc dù ông đã bảo vệ thuật toán của mình theo bằng sáng chế trong vài năm, nhưng bằng sáng chế này chính thức hết hạn vào năm 2008.

  Bất chấp những lợi ích của nó, người sáng lập bút danh của Bitcoin là Satoshi Nakamoto đã thông qua Thuật toán chữ ký kỹ thuật số đường cong Elliptic (ECDSA). Vào thời điểm đó, ECDSA đã được sử dụng rộng rãi, nhỏ gọn, mã nguồn mở và được nhiều người hiểu.

  Sự ra đời của Schnorr thông qua Taproot có thể đánh dấu sự khởi đầu của một thế hệ chữ ký mới cho Bitcoin và các blockchain khác.

  Để rõ ràng, một trong những ưu điểm chính của chữ ký Schnorr là khả năng tinh chỉnh chữ ký. Tận dụng các thủ thuật mật mã như Merkle tree, người dùng sẽ có thể nhúng nhiều khóa vào bên trong một giao dịch Bitcoin phức tạp trong khi tạo ra một đầu ra hoặc địa chỉ duy nhất. Nói cách khác, chữ ký của nhiều người dùng tham gia vào một giao dịch có thể được tổng hợp thành một chữ ký Schnorr duy nhất (hay còn gọi là tổng hợp chữ ký).

  Taproot có ý nghĩa gì đối với Bitcoin? Như đã nói, bản nâng cấp Taproot sẽ giới thiệu một số cải tiến lớn đối với quyền riêng tư và khả năng mở rộng của Bitcoin. Các lợi ích bổ sung khác bao gồm phí giao dịch thấp hơn, giảm lượng dữ liệu được lưu trữ trên blockchain và nhiều chức năng ví hơn.

  Tiếp theo là gì? Khi đã khóa kích hoạt, giai đoạn kích hoạt tiếp theo là khoảng thời gian chờ năm tháng. Các nhà khai thác và khai thác nút sẽ có vài tháng tới để cập nhật phần mềm của họ lên phiên bản mới nhất của Bitcoin Core, Bitcoin Core 0.21.1, có chứa logic kích hoạt để nâng cấp.

  Khi Bitcoin cuối cùng đạt đến “chiều cao khối” 709.632 được chỉ định vào tháng 11, Taproot sẽ được kích hoạt. Tất cả các đề xuất có liên quan được liên kết với nâng cấp sẽ tự động bắt đầu. Khi kích hoạt, tất cả các nút được nâng cấp sẽ có thể chấp nhận các giao dịch được thực hiện bằng giao thức nâng cấp.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất