More

  Money Reimagined: Vị cứu tinh xanh của Bitcoin?

  Chà, hội nghị lễ hội tình yêu Bitcoin Miami khổng lồ hóa ra không chỉ là những bữa tiệc bãi biển đêm khuya. Nó thực sự mang lại một số tin tức – một thông báo đủ lớn để dập tắt những lo ngại về sự kiện này là một sự kiện siêu lan truyền COVID-19. Cả tuần nay, thế giới tiền điện tử đã vui mừng với tin tức rằng quốc gia Trung Mỹ El Salvador sẽ trở thành quốc gia đầu tiên coi bitcoin là đấu thầu hợp pháp.

  Ý nghĩa của thông báo đó chi phối bản tin của tuần này. Đặc biệt, cột chính tập trung vào triển vọng thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo trên toàn quốc thông qua một hệ thống các microgrid cộng đồng do bitcoin tài trợ.

  Podcast “Money Reimagined” đi kèm khởi hành từ một bản tin toàn bitcoin khác để khám phá ấn bản thứ hai của Sheila Warren và đi sâu vào các thách thức quản trị và cơ hội cho các hình thức ra quyết định tổ chức mới do tài chính phi tập trung (DeFi) và phân phối tự trị đặt ra các tổ chức (DAO).

  Hãy nghe sau khi bạn đọc bản tin.

  Bitcoin và năng lượng xanh: Cơ hội đi tắt đón đầu của El Salvador
  Có thể điều duy nhất trong tuần này khiến các nhà khai thác bitcoin hào hứng hơn động thái của Tổng thống El Salvador Nayib Bukele để thực hiện đấu thầu hợp pháp bitcoin là theo dõi của ông rằng những người khai thác bitcoin sẽ được tiếp cận với năng lượng địa nhiệt từ núi lửa.

  Cộng đồng bitcoin không chỉ ăn mừng một thiên đường mới ở Trung Mỹ mà còn chỉ ra El Salvador như một nền tảng chứng minh cho bitcoin “xanh”. Bởi vì các nhà máy địa nhiệt hút năng lượng của chúng từ nguồn nhiệt tự nhiên hiện có, nên lượng khí thải carbon của chúng là rất nhỏ.

  Bạn đang đọc Money Reimagined, một bản cập nhật hàng tuần về các sự kiện và xu hướng công nghệ, kinh tế và xã hội đang xác định lại mối quan hệ của chúng ta với tiền và biến đổi hệ thống tài chính toàn cầu. Đăng ký để nhận được bản tin đầy đủ tại đây.

  Nhưng tôi nghĩ El Salvador (dân số 6,4 triệu), một trong những quốc gia nghèo nhất ở Tây Bán cầu, có cơ hội để tạo ra một trò chơi năng lượng đột phá hơn nhiều so với tiếng vang được tạo ra bằng cách liên kết núi lửa với mỏ bitcoin.

  Một đề xuất khiêm tốn: Chính phủ nên làm việc với các thợ mỏ, các nhà lãnh đạo cộng đồng địa phương và các nhà đầu tư nước ngoài để tài trợ một cách chiến lược cho việc mở rộng phạm vi cung cấp điện của đất nước, đặc biệt thông qua một mạng lưới phi tập trung gồm năng lượng mặt trời hoặc gió rẻ, sạch, an toàn mạng và trao quyền cho cộng đồng công suất microgridds.

  Cách tốt nhất để lật ngược câu chuyện thiếu sót – gần đây nhất được Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Elizabeth Warren tiếp tục – rằng bitcoin sẽ hủy diệt hành tinh nếu chúng ta không cắt giảm nó là chứng minh điều ngược lại: rằng các thợ mỏ thích các nguồn năng lượng xanh chi phí thấp và điều đó chúng có thể là một nhân tố cho cơ sở hạ tầng năng lượng xanh nói chung. Nếu được thực hiện đúng cách, dự án bitcoin của El Salvador có thể đạt được một loạt các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc (SDG) chỉ trong một lần. Đó là một câu chuyện tôi muốn kể.

  Bảo đảm phát triển kinh tế xanh
  Trong khi Warren, Elon Musk và những người khác đã đánh trống lảng về việc sử dụng năng lượng của Bitcoin vượt quá mức của Thụy Điển, thì các mỏ khai thác bitcoin đang được triển khai ở nhiều địa điểm trên toàn thế giới, không chỉ để khai thác các nguồn năng lượng tái tạo hoặc mắc kẹt hiện có như khí đốt tự nhiên lãng phí, nhưng phải đảm bảo sự phát triển của cơ sở hạ tầng điện xanh để phục vụ cộng đồng rộng lớn hơn.

  Trong một tập gần đây của podcast “Money Reimagined” của chúng tôi, Harry Sudock, phó chủ tịch chiến lược của nhà cung cấp cơ sở hạ tầng khai thác GRIID, nói với chúng tôi rằng công ty của anh ấy đang nhận thấy nhu cầu không ngừng từ các nhà phát triển năng lượng gió, thủy điện và năng lượng mặt trời để khai thác bitcoin; các cơ sở đồng định vị cung cấp đảm bảo doanh thu cho phép cộng đồng mở rộng năng lượng tái tạo để phục vụ người dân địa phương. Nếu không có những bảo đảm đó, các doanh nghiệp này có xu hướng đình trệ vì họ phụ thuộc vào các khoản trợ cấp của chính phủ được quản lý một cách quan liêu và phân bổ thưa thớt để tài trợ cho việc triển khai của họ.

  Nói cách khác, khai thác bitcoin có thể đóng vai trò là phần vốn rủi ro còn thiếu cần thiết để khởi động các dự án cơ sở hạ tầng, không chỉ để chuyển thế giới sang năng lượng tái tạo mà còn thúc đẩy phát triển kinh tế. Có những công ty có túi tiền sâu sẵn sàng làm điều này – ví dụ như nhà cung cấp dịch vụ thanh toán Square, đang đầu tư 5 triệu đô la vào một cơ sở năng lượng mặt trời chạy bằng bitcoin mới do Blockstream điều hành.

  Để tối đa hóa tác động xã hội của nỗ lực này, chúng ta cần phải nhìn xa hơn các dự án năng lượng tập trung, quy mô lớn do nhà nước điều hành, chẳng hạn như các nhà máy địa nhiệt của El Salvador và tìm cách tài trợ cho các dự án điện xanh dựa vào cộng đồng hoạt động như các tổ chức vi mô trong khu vực.

  Một mạng lưới phi tập trung gồm các lưới điện như vậy sẽ cung cấp cái mà các chuyên gia điện lực gọi là “dự phòng”, tạo ra nhiều bản sao lưu để bù đắp tính dễ bị tổn thương của lưới điện quốc gia tập trung do mất điện do thời tiết hoặc các gián đoạn khác. (Để hiểu lý do tại sao các hệ thống tập trung dễ bị tấn công hơn, hãy nghĩ đến hàng chục triệu người dọc Biển Đông Hoa Kỳ đã bị ảnh hưởng bởi một cuộc tấn công ransomware vào Colonial Pipeline. .)

  Quan trọng nhất, nếu các thợ đào bitcoin lấy nguồn điện của họ từ các mạng lưới địa phương, dựa trên cộng đồng, thì các khoản thanh toán của họ – được chuyển bằng bitcoin đấu thầu hợp pháp mới – sẽ được chuyển đến các cộng đồng đó, mang lại nguồn thu nhập lâu dài ổn định. (Lý tưởng nhất là các tổ chức vi mô sẽ được quản lý như các hợp tác xã, hoặc thậm chí là các tổ chức tự trị phân tán, hoặc DAO, để đảm bảo phân phối rộng rãi số tiền thu được và tái đầu tư có trách nhiệm vào phát triển bền vững.)

  Với những nguồn vốn đó trong tay và các nguồn điện mới, được phân phối rộng rãi hơn, đáng tin cậy, chi phí thấp sẵn có, các doanh nghiệp địa phương, chẳng hạn, có thể xây dựng một mạng lưới các trạm sạc, tạo nền tảng cho các doanh nghiệp địa phương mở rộng dịch vụ vận tải bằng xe điện . Sẽ có điện để bơm nước vào hệ thống tưới tiêu của nông dân. Họ có thể mở rộng các dịch vụ điện thoại di động, vốn rất quan trọng đối với các ứng dụng thanh toán bitcoin, chẳng hạn như Zap dựa trên Lightning, có CEO Jack Mallers, người có công trong việc đánh thức bitcoin của Chủ tịch Bukele.

  Đề xuất khai thác địa nhiệt không trái ngược với ý tưởng này. Các khoản thanh toán bằng Bitcoin cho công ty năng lượng địa nhiệt quốc gia, LaGeo, sẽ nhằm nâng cấp và duy trì hệ thống quốc gia trong đó các microgrid được tích hợp để cung cấp độ bảo mật và độ tin cậy cao hơn. Hoặc, trong một ứng dụng trực tiếp của khái niệm được gọi là “pin tiền”, các khoản thanh toán thuế năng lượng cho chính phủ bởi những người khai thác bitcoin có thể tài trợ cho việc phát triển và duy trì các microgrid ở những nơi khác.

  Lật lại cuộc tranh luận
  Đối với những người tin rằng việc bitcoin cung cấp một nguồn tiền kỹ thuật số có khả năng chống kiểm duyệt, có thể lập trình, có thể truy cập được trên toàn cầu là một động lực tích cực cho thế giới, các dự án như thế này mang đến cơ hội để gây chấn động dư luận và khiến mọi người nhận ra rằng nó có thể thúc đẩy cơ hội tăng trưởng bền vững nếu được quản lý đúng cách.

  Chúng ta cần thảo luận về cuộc tranh luận rối loạn chức năng về tác động môi trường của bitcoin. Các nhà phê bình tập trung vào mức tiêu thụ năng lượng của bitcoin, nhưng đó là lăng kính sai lầm. El Salvador và nhiều nước nghèo khác cần phải tiêu thụ nhiều hơn, chứ không phải ít hơn, năng lượng nếu họ muốn phát triển thịnh vượng. Và tiêu thụ quá mức chỉ là một vấn đề nếu tài nguyên là hữu hạn, điều này không xảy ra với năng lượng mặt trời, gió hoặc địa nhiệt.

  Vấn đề là nguồn năng lượng khai thác của bitcoin. Và một thực tế mà quá nhiều người ủng hộ tiền điện tử bỏ qua, đó là bitcoin tiếp cận một lượng lớn năng lượng nhiên liệu hóa thạch. Lượng khí thải carbon của nó không hề nhỏ và sẽ ngày càng lớn hơn khi việc sử dụng mở rộng trừ khi có những hành động có chủ ý để giảm thiểu.

  Chúng ta cần các hành động chính sách có thể đưa cả hai bên của cuộc tranh luận này vào một bối cảnh hợp lý hơn. El Salvador có thể dẫn đầu – đặc biệt khi được các nhà lãnh đạo Mỹ Latinh khác quan tâm noi gương.

  Tuy nhiên, để đảm bảo chiến lợi phẩm phát triển được lan truyền giữa các cộng đồng chủ nhà và để giữ cho các thợ mỏ và người vận hành lưới điện trong mối quan hệ hợp đồng cộng sinh phục vụ lợi ích của cả hai, cần có quy định. Các quy tắc có thể được đặt ra để giảm thiểu hoạt động khai thác trong giờ cao điểm để quản lý vấn đề “đường cong vịt” do công suất mặt trời không sử dụng và để đảm bảo có sự tái đầu tư liên tục vào năng lực cho cộng đồng nói chung.

  Câu hỏi đặt ra là, liệu chính phủ của Bukele, vốn đã bị cáo buộc là độc tài và đã chống lại các nỗ lực của Tổng thống Hoa Kỳ Joseph Biden nhằm mở rộng các nỗ lực chống tham nhũng trong khu vực, có nắm bắt được sáng kiến ​​để truyền bá tài sản không? Hay các quan chức tham nhũng và các công ty nhà nước lãng phí sẽ độc quyền trong cơn gió bitcoin?

  Chà, đây là cơ hội để Cơ quan quản lý Biden đạt được thỏa thuận.

  El Salvador cực kỳ nghèo là một trong những nguồn lớn nhất của những người nhập cư không có giấy tờ qua Mexico vào Hoa Kỳ. Nếu Hoa Kỳ nhìn thấy bức tranh lớn ở đây, họ nên có lập trường tích cực hơn đối với chính sách Bitcoin của El Salvador so với những gì chúng tôi hiện đang nghe từ Washington – Quỹ Tiền tệ Quốc tế do Hoa Kỳ thống trị đã bày tỏ lo ngại về điều này vào thứ Năm. Nó có thể giúp đất nước tận dụng cơ hội để phát triển sự thịnh vượng giữa các cộng đồng đang gửi người của họ trong những chuyến hành trình gian khổ đến Hoa Kỳ.

  Đây là một cơ hội duy nhất cho tất cả mọi người. Đừng lãng phí nó.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất