More

  Mir phá vỡ độc quyền Visa-Mastercard ở Nga

  Khi sự thay thế được đề xuất của Châu Âu cho Visa và Mastercard hình thành, bằng chứng từ Nga cho thấy một đối thủ mới nổi có thể phá vỡ thế độc quyền của gã khổng lồ Mỹ – nếu chính phủ sẵn sàng đặt ngón tay lên bàn cân.

  Ngân hàng Trung ương Châu Âu từ lâu đã đưa ra ý tưởng về một kế hoạch xuyên biên giới tự trồng trong nước có khả năng sử dụng thẻ Visa và Mastercard.

  Năm ngoái, một loạt ngân hàng của châu lục này cuối cùng đã công bố kế hoạch hành động thông qua Sáng kiến ​​Thanh toán Châu Âu (EPI), hứa hẹn một hệ thống thanh toán toàn Châu Âu thống nhất, cung cấp thẻ cho người tiêu dùng và người bán trên khắp Châu Âu, ví kỹ thuật số và thanh toán P2P .

  Trong khi nhiệm vụ ăn bám Visa và Mastercard là khó khăn, các số liệu từ Nga cho thấy điều đó là hoàn toàn có thể.

  Nga đã thiết lập mạng lưới thẻ thanh toán quốc gia Mir vào cuối năm 2015 theo lệnh của Tổng thống Vladimir Putin để đáp trả các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và EU đối với việc sáp nhập Crimea, khiến MasterCard và Visa cắt dịch vụ đối với một số ngân hàng của nước này.

  Theo GlobalData, tính đến năm 2020, Mir đã phát hành 74,6 triệu thẻ ghi nợ, chiếm 28,62% tổng số thẻ ghi nợ đang lưu hành. Thị phần của Mir hiện là 25,3% về giá trị giao dịch.

  Tuy nhiên, điều này đòi hỏi sự can thiệp mạnh mẽ của nhà nước theo kiểu mà châu Âu dường như không thể làm theo.

  Chính phủ Nga đã thông qua các nhiệm vụ yêu cầu các nhân viên khu vực công nhận quỹ nhà nước và phúc lợi phải chuyển sang thẻ thanh toán Mir. Một nhiệm vụ tương tự cũng được áp dụng đối với những người hưu trí.

  Trong khi đó, những người bán có doanh thu giao dịch hàng năm trên 40 triệu RUB (0,5 triệu USD) bắt buộc phải chấp nhận thẻ Mir. Ngưỡng này đã giảm xuống còn 30 triệu RUB vào tháng 3 và sẽ giảm xuống 20 triệu RUB vào tháng 7.

  Chris Dinga, nhà phân tích thanh toán, GlobalData, cho biết: “Các chính phủ có thể giới thiệu các chương trình thanh toán và tiếp quản bối cảnh giao dịch trong nước bằng cách thúc đẩy việc áp dụng thông qua các ủy quyền và quy định. Thật vậy, đây có thể là mô hình mà Ủy ban Châu Âu tuân theo khi triển khai kế hoạch thanh toán của riêng mình “

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất