More

  Hiểu được sự chuyển dịch mang tính hệ thống từ số hóa sang mã hóa các dịch vụ tài chính

  Ngành công nghiệp tài chính đã chứng kiến ​​sự gia tăng nhu cầu tiếp xúc với tài sản kỹ thuật số và tiền điện tử trong tất cả các loại tài sản. Điều này đã dẫn đến sự quan tâm, nhu cầu và đầu tư từ các tổ chức tài chính, từ lưu ký tài sản kỹ thuật số đến bàn giao dịch tài sản kỹ thuật số, khuôn khổ quy định và tuân thủ cũng như các mô hình kiểm toán và rủi ro.

  Công bằng mà nói, tài sản kỹ thuật số đã đưa ngành dịch vụ tài chính đi như một cơn bão. Trong khi sự chú ý và đầu tư từ tài chính truyền thống vào tài chính phi tập trung (DeFi) được ca ngợi là một bước tiến bộ, thì vẫn có những thách thức và rào cản to lớn mà các tổ chức và dịch vụ tài chính cần xem xét để đưa việc áp dụng tài sản kỹ thuật số trở nên phổ biến.

  Nitin Bò tót là người sáng lập và giám đốc Phòng thí nghiệm tài sản kỹ thuật số của IBM (NYSE: IBM), nơi ông đưa ra các tiêu chuẩn công nghiệp và các trường hợp sử dụng, đồng thời nỗ lực biến blockchain cho doanh nghiệp thành hiện thực. Trước đây, ông từng là giám đốc công nghệ của IBM World Wire và của IBM Mobile Payments và Enterprise Mobile Solutions, đồng thời ông thành lập Phòng thí nghiệm chuỗi khối của IBM, nơi ông dẫn đầu nỗ lực thiết lập thực hành blockchain cho doanh nghiệp. Bò tót cũng là một kỹ sư xuất sắc của IBM và là nhà phát minh bậc thầy của IBM với danh mục bằng sáng chế phong phú. Ngoài ra, ông còn là người quản lý danh mục đầu tư và nghiên cứu cho Portal Asset Management, một quỹ đa quản lý chuyên về tài sản kỹ thuật số và chiến lược đầu tư DeFi.

  Hiểu về số hóa và sự gián đoạn do fintech dẫn đầu
  Ngành dịch vụ tài chính đang trong tình trạng thay đổi liên tục, bao gồm cả những sự thay đổi cơ bản gần đây. Ngành công nghiệp này đã là chứng nhân của nhiều kỷ nguyên thay đổi cơ bản trước đây, bao gồm việc đưa máy tính vào hệ thống ngân hàng, ngân hàng bất cứ lúc nào bằng máy ATM, và internet và công nghệ di động chuyển tư duy sang “mọi lúc, mọi nơi”.

  Ngày nay, ngành dịch vụ tài chính chủ yếu tập trung vào các nỗ lực số hóa lớn với các sáng kiến ​​như ngân hàng mở, Chỉ thị Dịch vụ Thanh toán-2 (PSD 2), xác thực khách hàng mạnh mẽ (SCA) và ISO 20022 để hài hòa hóa và hiện đại hóa thanh toán. Nhiều nỗ lực số hóa này được dẫn dắt bởi ngành công nghiệp và một số được thúc đẩy do kết quả của một chỉ thị quản lý. Họ đang nỗ lực để duy trì tính cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu của khách hàng về sự di chuyển tức thời, theo thời gian thực của tài sản và fiat kỹ thuật số làm công cụ thanh toán.

  Những thách thức mà ngành dịch vụ tài chính phải đối mặt là rất lớn, bao gồm sự thay đổi liên tục trong bối cảnh pháp lý, kỳ vọng của khách hàng về bản địa kỹ thuật số, nhu cầu hoạt động theo thời gian thực và liên tục để phục vụ yêu cầu của khách hàng và các yếu tố ngoại sinh của hệ sinh thái tạo ra các cuộc đấu tranh động cơ công nghệ thú vị cho các tổ chức tài chính. Cơ sở hạ tầng kế thừa, thể hiện cả đầu tư đáng kể và hành trình hiện đại hóa trong quá khứ, hiện đang cản trở tốc độ và quy mô cần thiết để mở khóa giá trị kỹ thuật số của không chỉ các sản phẩm và dịch vụ mà còn của toàn bộ tổ chức tài chính

  Với sự xuất hiện của mọi thay đổi đáng kể, ngành dịch vụ tài chính đã có thể thích ứng và chống chọi lại sự gián đoạn. Phong trào do fintech dẫn đầu là một sự thay đổi lớn khác, được củng cố bởi các mô hình kinh doanh hoàn toàn khác biệt, được dẫn dắt bởi các công nghệ sáng tạo mới, cấu trúc kinh doanh và số hóa trải nghiệm người tiêu dùng và liền kề trong mọi phân khúc kinh doanh và tương tác kỹ thuật số. Sự thay đổi này – cùng với các quy định được ban hành, áp lực tuân thủ và sự gián đoạn từ hệ sinh thái fintech – đang buộc ngành dịch vụ tài chính lâu đời phải suy nghĩ lại về đổi mới và mô hình kinh doanh. Điều này nhằm giữ cho các hệ thống có tính cạnh tranh, sáng tạo và dễ uốn nắn cho những thay đổi gây gián đoạn trong tương lai có thể xảy ra – như DeFi được thúc đẩy bởi mã hóa.

  Hiểu ý nghĩa của mã hóa nội dung
  Chúng tôi đã khẳng định rằng số hóa là bước đầu tiên trong nhiều dự án blockchain doanh nghiệp và không được phép. Tokenization là quá trình chuyển đổi hoặc xác nhận một tài sản và các quyền thành một đại diện kỹ thuật số, hoặc mã thông báo, trên một mạng blockchain. Tại thời điểm này, có thể cần thận trọng khi phân biệt giữa tài sản hoặc tiền tệ (tiền điện tử) và tài sản mã hóa.

  Tài sản hoặc tiền tệ (tiền điện tử) là một phương tiện trao đổi hoặc một cơ chế trao đổi theo giao thức thường có các đặc điểm giống như một loại tiền tệ trong thế giới thực – chẳng hạn như độ bền, nguồn cung hạn chế và sự công nhận của mạng – trong khi được hỗ trợ bởi một hệ thống niềm tin, chẳng hạn như tiền tệ fiat. Tài sản hoặc tiền tệ (tiền điện tử) cũng đại diện cho một sản phẩm phụ của hệ thống ủy thác, hoặc sự đồng thuận, như một phương tiện hỗ trợ mô hình kinh tế khuyến khích nhằm thưởng và thúc đẩy hệ thống ủy thác của một mạng lưới, khiến nó trở thành đơn vị tiền tệ tin cậy của mạng lưới. Mặt khác, một mã thông báo có thể có nhiều thứ: một đại diện kỹ thuật số của một hàng hóa vật chất, làm cho nó trở thành một cặp song sinh kỹ thuật số hoặc một giao thức lớp hai sử dụng tài sản hoặc tiền tệ (tiền điện tử) và đại diện cho một đơn vị giá trị.

  Sự khác biệt này giữa tài sản hoặc tiền tệ (tiền điện tử) và tài sản mã hóa là rất quan trọng để hiểu các phương tiện trao đổi, mô hình định giá và khả năng thay thế trên các mạng giá trị khác nhau đang nổi lên và đặt ra những thách thức xung quanh khả năng tương tác. Những thách thức không chỉ là kỹ thuật, mà còn là thách thức kinh doanh xung quanh việc hoán đổi công bằng. Mã hóa tài sản có thể dẫn đến việc tạo ra một mô hình kinh doanh thúc đẩy quyền sở hữu phân đoạn hoặc khả năng sở hữu một bản sao của một tài sản lớn. Mã hóa tài sản được hứa hẹn trên các mạng kinh doanh dựa trên blockchain không chỉ là số hóa hoặc một giải pháp cho sự thiếu hiệu quả của thời gian và sự tin tưởng; nó cũng tạo ra các mô hình kinh doanh mới và sự đồng sáng tạo từ sự hợp lực của những người tham gia mạng lưới mà trước đây không tồn tại.

  Trong khi bản thân blockchain cung cấp các cấu trúc công nghệ để tạo thuận lợi cho việc trao đổi, quyền sở hữu và sự tin tưởng trong mạng, thì việc số hóa các yếu tố giá trị là điều cần thiết. Về bản chất, số hóa là một điều kiện tiên quyết để mã hóa. Trong bối cảnh dịch vụ tài chính, số hóa các dịch vụ hiện có và DeFi dựa trên mã thông báo đưa ra hai luồng kinh doanh song song, sẽ hội tụ khi ngành này hướng tới việc cung cấp trải nghiệm người dùng thống nhất.

  Ý kiến
  Câu trả lời cho câu hỏi Làm thế nào để một tổ chức tài chính quản lý sự cân bằng mong manh trong đó hai thế giới có thể cùng tồn tại và cung cấp một trải nghiệm liền mạch và đơn lẻ? là một trong những phức tạp. Cần phải suy nghĩ đầy đủ về cấu trúc hoạt động bao gồm sự phức tạp của cấu trúc hiện có, đồng thời cũng bao hàm sự tăng trưởng theo cấp số nhân (và độ phức tạp) của hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số. Điều đó đặt ra cả một thách thức lớn về hoạt động và như một bối cảnh cơ hội lớn và con đường để bắt tay vào các mô hình kinh doanh mới.

  Người ta hiểu và chấp nhận rộng rãi rằng công nghệ blockchain đặt nền tảng cho một mạng giao dịch kỹ thuật số đáng tin cậy, với tư cách là một nền tảng không trung gian, thúc đẩy sự phát triển của thị trường và thị trường thứ cấp do sự hợp lực và đồng sáng tạo mới do các tương tác kỹ thuật số mới và trao đổi giá trị các cơ chế.

  Ngân hàng mở đã dẫn đầu các nỗ lực số hóa với một loạt các API mở. Các API này có thể được mở rộng cho các cấu trúc tài sản được mã hóa và biến toàn bộ quy trình kinh doanh của các cấu trúc thị trường DeFi khác nhau thành các đơn vị có thể tiêu thụ được, nơi các loại tài sản, thị trường và dịch vụ hỗ trợ DeFi khác nhau có thể được kết hợp thành một trải nghiệm đơn lẻ che giấu sự phức tạp trong giao dịch.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất