More

  Đánh giá tiền điện tử hàng năm của FATF Những điểm nổi bật về “Tiếp tục sử dụng chiến thuật ẩn danh” và quy định “Thiếu hiệu quả”

  Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (FATF) đã công bố đánh giá 12 tháng của tổ chức và nghiên cứu nhấn mạnh rằng chỉ 45% trong số 128 khu vực pháp lý báo cáo đã tuân thủ chính sách AML / CFT và các khuyến nghị của FATF. Đánh giá hàng năm nhấn mạnh rằng quy định “thiếu [về] hiệu quả” khiến các cơ quan có thẩm quyền trở nên “khó khăn trong việc theo dõi dấu vết giao dịch, tạo thêm thời gian cho bọn tội phạm để chuyển tiền phạm tội”.

  Ít hơn một nửa số thẩm quyền báo cáo đã đáp ứng các tiêu chuẩn tuân thủ tiền điện tử của FATF


  Trong vài năm qua, tổ chức liên chính phủ FATF đã tập trung vào các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VA) và tài sản ảo (VASP). FATF là một nhóm chuyên chống rửa tiền (ML) và tài trợ khủng bố (TF) trên quy mô toàn cầu. Bitcoin.com News gần đây đã báo cáo về cách FATF áp dụng Quy tắc du lịch cho các loại tiền ổn định, tài chính phi tập trung (defi) và tài sản mã thông báo không thể thay thế (NFT). Hơn nữa, tổ chức liên chính phủ đã và đang điều tra quy định về ví phi công quỹ.

  Đánh giá 12 tháng và phát hiện của nhà nghiên cứu FATF khẳng định rằng chỉ 45% trong số 128 khu vực tài phán báo cáo đã tuân thủ các khuyến nghị của tổ chức và chính sách AML / CFT tiêu chuẩn. Báo cáo nêu bật hai xu hướng kể từ lần đánh giá FATF 12 tháng trước về VAs và VASP. FATF đã nhận thấy “việc sử dụng các VASP đã đăng ký hoặc hoạt động tại các khu vực pháp lý thiếu quy định AML / CFT hiệu quả, cũng như việc sử dụng nhiều VASP (trong nước và / hoặc nước ngoài). Điều này khiến các cơ quan có thẩm quyền khó khăn hơn trong việc theo dõi dấu vết giao dịch, tạo thêm thời gian cho bọn tội phạm để chuyển tiền thu được, ”nghiên cứu của thực thể lưu ý.

  Cơ quan quản lý tài chính toàn cầu cũng đã quan sát thấy việc tiếp tục sử dụng các chiến thuật ẩn danh được áp dụng cho lĩnh vực tiền điện tử và các giao dịch liên quan. Sau sự ra đời của Covid-19, FATF đã “quan sát thấy việc sử dụng tài sản ảo ngày càng tăng để di chuyển và che giấu các khoản tiền bất hợp pháp. Một cơ quan tài phán đã báo cáo việc sử dụng tài sản ảo để rửa tiền kiếm được từ việc bán thuốc COVID-19 ”. Các nhà nghiên cứu của FATF tin rằng việc điều chỉnh các khu vực pháp lý cần phải nắm bắt tốt hơn về tình hình nhưng thay vào đó, họ tập trung vào “stablecoin” và “áp dụng hàng loạt”. Một trong những xu hướng chính trong bối cảnh rủi ro ML / TF tiền điện tử kể từ tháng 6 năm 2019 bao gồm:

  Việc tiếp tục sử dụng các công cụ và phương pháp để tăng tính ẩn danh của các giao dịch. Điều này bao gồm đăng ký tên miền Internet thông qua proxy và sử dụng công ty đăng ký DNS để ngăn chặn hoặc hủy bỏ chủ sở hữu thực sự của tên miền, sử dụng bộ trộn, bộ trộn và tiền điện tử hoặc tiền bảo mật được tăng cường ẩn danh, sử dụng các ứng dụng và trao đổi phi tập trung, nhảy dây chuyền và trao đổi hoán đổi nguyên tử, và phủi bụi.

  FATF hy vọng các cơ quan tài phán sẽ thực hiện các quy định và các biện pháp trừng phạt không phù hợp đối với các VASP không tuân thủ


  Ý chính của báo cáo dài 23 trang là FATF tập trung vào việc yêu cầu các cơ quan tài phán thực hiện các quy định đối với ML và TF khi được cho là cần thiết. Trong một tuyên bố báo chí, cơ quan quản lý toàn cầu khẳng định “phần lớn các khu vực pháp lý chưa thực hiện các yêu cầu của FATF, bao gồm cả” quy tắc đi lại “và điều này không khuyến khích đầu tư thêm vào các giải pháp công nghệ cần thiết và cơ sở hạ tầng tuân thủ.”

  Các quốc gia cần yêu cầu tất cả các VASP tuân thủ quy định và giám sát hoặc theo dõi AML / CFT, theo báo cáo. Các quốc gia cũng cần đảm bảo có “các biện pháp trừng phạt hiệu quả, tương xứng và có tính phản biện, dù là hình sự, dân sự hay hành chính” để đối phó với các VASP vi phạm. “Các biện pháp trừng phạt không chỉ được áp dụng đối với VASP mà còn đối với giám đốc và quản lý cấp cao của họ,” báo cáo nêu chi tiết.

  Mục tiêu chính được nêu rõ trong báo cáo FATF ghi nhận mục tiêu của cơ quan quản lý toàn cầu:

  • Ngưỡng giao dịch không thường xuyên được chỉ định trên ngưỡng mà VASP được yêu cầu để thực hiện thẩm định của khách hàng là USD / EUR 1.000.
  • Các quốc gia [để] đảm bảo rằng các VASP gốc thu được và giữ thông tin người khởi tạo bắt buộc và chính xác cũng như thông tin người thụ hưởng cần thiết về việc chuyển giao tài sản ảo.
  • Giám sát tính sẵn có của thông tin và thực hiện hành động đóng băng và cấm giao dịch với những cá nhân và tổ chức được chỉ định.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất