More

  Các ngân hàng trung ương của Thụy Sĩ, Pháp sẽ thử nghiệm các hình thức thanh toán CBDC bán buôn với BIS và khu vực tư nhân

  Các ngân hàng trung ương của Thụy Sĩ và Pháp đang bắt tay với Ngân hàng Thanh toán Quốc tế để thử nghiệm các loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương bán buôn trong các giao dịch xuyên biên giới. Thử nghiệm sẽ được tiến hành với sự giúp đỡ của một tập đoàn khu vực tư nhân do Accenture đứng đầu.

  Các Ngân hàng Trung ương Châu Âu hợp tác trong Dự án CBDC


  Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB), Banque de France và Trung tâm đổi mới của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) đã thông báo trong tuần này rằng họ sẽ hợp tác thử nghiệm khám phá việc sử dụng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương bán buôn (CBDC) cho các khu định cư xuyên biên giới . Các bài kiểm tra sẽ được hỗ trợ bởi một liên minh khu vực tư nhân do Accenture lãnh đạo, cũng bao gồm Credit Suisse, Natixis, R3, SIX Digital Exchange và UBS.

  BISInnovationHub @banquedefrance và Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ ra mắt #ProjectJura – một thử nghiệm hợp tác trong lĩnh vực bán buôn #CBDC @SNB_BNS_en https://t.co/vtbMCSJA6i pic.twitter.com/lV7mKI7R0S

  Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (@BIS_org) ngày 10 tháng 6 năm 2021

  Dự án được đặt tên là “Jura”, theo tên dãy núi phân định một đoạn dài biên giới Pháp-Thụy Sĩ. Thử nghiệm sẽ tập trung vào các khu định cư xuyên biên giới được cung cấp bởi hai CBDC bán buôn và một công cụ tài chính kỹ thuật số của Pháp trên nền tảng công nghệ sổ cái phân tán (DLT), SNB nêu chi tiết trong một thông cáo báo chí được công bố hôm thứ Năm.

  Thử nghiệm sẽ “liên quan đến việc trao đổi công cụ tài chính với CBDC bán buôn bằng đồng euro thông qua cơ chế thanh toán chuyển phát so với thanh toán (DvP) và việc trao đổi CBDC bán buôn bằng đồng euro với CBDC bán buôn đồng franc Thụy Sĩ thông qua cơ chế thanh toán so với thanh toán (PvP). ” Các giao dịch sẽ được giải quyết giữa các ngân hàng có trụ sở tại Pháp và Thụy Sĩ, SNB nêu rõ, nhấn mạnh:

  Điều cần thiết là các ngân hàng trung ương phải đi đầu với sự phát triển công nghệ.

  Dự án Jura để kiểm tra tính hiệu quả của các CBDC bán buôn trong khu định cư xuyên biên giới


  Hàng chục ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đã và đang thực hiện các dự án phát hành CBDC, bao gồm các ngân hàng của Trung Quốc, Nga, Hoa Kỳ và Khu vực đồng tiền chung châu Âu. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc được cho là dự án tiên tiến nhất, với nhiều thử nghiệm trong nước đã được tiến hành và kế hoạch thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số (e-CNY) trong các giao dịch xuyên biên giới với Hồng Kông. Ngân hàng Pháp đã khởi động chương trình CBDC bán buôn vào năm ngoái. Phó thống đốc Sylvie Goulard gần đây đã nhận xét:

  Hệ thống châu Âu đang tham gia vào đổi mới và điều chỉnh các hành động của mình cho phù hợp với xu hướng mạnh mẽ hướng tới số hóa thanh toán. Banque de France bị thuyết phục về những lợi ích tiềm năng của tiền tệ kỹ thuật số ngân hàng trung ương bán buôn.

  Các tổ chức ngân hàng trung ương lưu ý rằng Jura mang tính chất thăm dò và không nên được hiểu là có ý định phát hành CBDC bán buôn. Ở giai đoạn này, dự án chủ yếu nhằm mục đích điều tra hiệu quả của các loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương bán buôn để thanh toán xuyên biên giới.

  Theo Benoît Cœuré, Trưởng Trung tâm Đổi mới BIS, thử nghiệm sẽ góp phần thúc đẩy ưu tiên của G20 nhằm tăng cường thanh toán xuyên biên giới bằng cách khám phá cách các CBDC bán buôn có thể tăng tốc độ, hiệu quả và tính minh bạch trong các tình huống như vậy.

  “Chúng tôi rất vui được tham gia dự án này, nó bổ sung cho các thí nghiệm CBDC khác mà chúng tôi đang thực hiện,” quan chức này nói thêm.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất