More

  5 cách để giảm thiểu rủi ro cá nhân và tài chính từ việc khai thác DeFi

  Thế giới ồn ào của Tài chính phi tập trung (DeFi) đã giành được thị phần công bằng của gạch và bó hoa kể từ khi trở nên phổ biến vào năm 2020. Nó đề cập rộng rãi đến các dịch vụ tài chính ngang hàng, không giám sát được xây dựng trên các giao thức hỗ trợ hợp đồng thông minh, thường cho các dịch vụ như cho vay, cho vay nhanh, giao dịch, bảo hiểm và nhiều dịch vụ khác.

  Nhưng với những đổi mới đi kèm với tiền, và cùng với tiền là những trò gian lận. Hàng triệu đô la đã bị mất bởi các vụ khai thác DeFi, hack, “rugpulls” và các vụ gian lận bằng phẳng trong nhiều tháng qua, với hầu hết số tiền lưu trữ đã thoát ra khỏi thị trường để không bao giờ quay trở lại.

  Binance Smart Chain, phiên bản hỗ trợ hợp đồng thông minh của Binance Chain, đã nổi lên như một điểm nóng cho những trò gian lận như vậy. Những cái tên như BurgerSwap, Belt Finance, Impossible Finance và những cái tên khác, đã gây ra thiệt hại trị giá hàng triệu đô la, với một số như ‘SafeDollar’ trên Polygon đã giảm xuống còn 0 đô la sau khi bị tin tặc khai thác.

  Tuy nhiên, không phải tất cả hy vọng đều mất đi. Có nhiều cách để duy trì sự bảo vệ và giảm thiểu rủi ro từ việc khai thác DeFi. Đây là Jeff Kirdeikis, Giám đốc điều hành của ứng dụng DeFi TrustSwap, với năm mẹo về cách người dùng có thể biết và giảm thiểu rủi ro của họ.

  Giảm rủi ro DeFi

  1. Đừng cam kết quá mức.

  Khi nói đến đầu tư vào tiền điện tử, điều quan trọng là không bao giờ đầu tư nhiều hơn số tiền bạn có thể để mất. Đây là quy tắc vàng của đầu tư nói chung, nhưng nó cũng cực kỳ áp dụng cho thế giới tiền điện tử và DeFi. Mặc dù có nhiều hứa hẹn trong lĩnh vực này, DeFi có thể cực kỳ rủi ro và bạn có thể dễ dàng trở nên quá lạm dụng trong các khoản đầu tư của mình.

  Hãy dành thời gian để lập kế hoạch và lập ngân sách, tập trung vào việc xây dựng nền tảng vững chắc trước khi đầu tư thêm, nhưng đừng ngại lâu lâu kiếm được lợi nhuận. Luôn nhớ rằng thị trường tiền điện tử rất dễ bay hơi, vì vậy hãy thận trọng khi tiến hành.

  1. Làm bài tập của bạn.

  Như những người đam mê tiền điện tử nói, DYOR hoặc Tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ khoản đầu tư nào. Thế giới tiền điện tử đi kèm với cả cơ hội lớn cũng như rủi ro lớn, vì vậy hãy đảm bảo bạn làm bài tập về nhà để tự đào tạo từ các nguồn có uy tín.

  Có rất nhiều thông tin sai lệch trên internet, và việc trở thành một nhà đầu tư không có hiểu biết có thể dẫn đến sự sụp đổ. Để tránh “shilling”, nơi mọi người quảng cáo tiền xu mà họ sở hữu với hy vọng ảnh hưởng tích cực đến giá và đôi khi để họ có thể bán được cho bạn, điều quan trọng là phải có càng nhiều kiến ​​thức thực tế càng tốt trước khi quyết định đầu tư.

  1. Không chia sẻ quá mức.

  Để đảm bảo các khoản đầu tư tiền điện tử của bạn an toàn nhất có thể, không bao giờ chia sẻ cụm từ hạt giống hoặc khóa riêng với bất kỳ ai, ngay cả khi trang web có biểu tượng hoặc chứng chỉ an toàn. Nếu một nhân viên dịch vụ khách hàng đang yêu cầu các cụm từ hoặc khóa của bạn, đó chắc chắn là một trò lừa đảo.

  Thời điểm hợp lý duy nhất bạn nên nhập cụm từ hạt giống hoặc khóa riêng là nếu bạn thay đổi ví phần cứng, trình duyệt hoặc thiết bị và cần khôi phục ví của mình. Bất kỳ lúc nào bạn tiết lộ thông tin này, bạn không còn kiểm soát được ví của mình và do đó, tất cả số tiền của bạn.

  1. Hãy dựa vào bên an toàn.

  Mua một ví phần cứng có uy tín và bật các biện pháp bảo mật khác, chẳng hạn như xác thực hai yếu tố, sẽ đảm bảo tiền kỹ thuật số của bạn sẽ luôn an toàn nhất có thể. Ngoài ra, hãy cẩn thận với các ứng dụng độc hại có thể truy cập mã thông báo của bạn hoặc sử dụng thiết bị của bạn để xử lý các hoạt động khai thác tiêu tốn điện năng.

  Trò lừa đảo nổi tiếng “gửi cho tôi 1, tôi sẽ gửi cho bạn 2” phổ biến trong thế giới tiền điện tử, cùng với các ứng dụng lập kế hoạch Ponzi tuyên bố “tiền điện tử miễn phí” nếu bạn giới thiệu một người bạn. Nếu điều đó là quá tốt để trở thành sự thật, thì có lẽ là như vậy!

  1. Không rơi vào các cuộc tấn công lừa đảo.

  Cơ sở dữ liệu email thường xuyên bị tấn công, điều này cho phép tin tặc truy cập hoàn toàn vào thông tin cá nhân và tài sản tiền điện tử của bạn.

  Hãy lưu ý các email và liên kết đáng ngờ, vì tin tặc lấy được thông tin cá nhân của bạn và do đó có thể dễ dàng mạo danh công ty bị tấn công và bằng cách thêm các liên kết độc hại, truy cập thông tin bí mật bổ sung và có thể cả tiền của bạn.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất