More

  4 Nhận thức sai lầm phổ biến về bản nâng cấp EIP 1559 của Ethereum

  Tại khối số 10.499.401, dự kiến ​​sẽ được khai thác vào thứ Năm tới, mạng thử nghiệm Ethereum Ropsten sẽ trải qua một bản nâng cấp không tương thích ngược có tên là “London”.

  Đây là bản phát hành mạng đầu tiên trong số ba bản phát hành mạng thử nghiệm cho London trước khi kích hoạt mạng chính được các nhà phát triển Ethereum dự kiến ​​vào giữa tháng 7. Bao gồm ở London là năm thay đổi mã, còn được gọi là “Đề xuất cải tiến Ethereum” (EIP). Trong một bài đăng trên blog được phát hành vào thứ Sáu, Tim Beiko của Ethereum Foundation cho biết:

  “[EIP 1559] giới thiệu các thay đổi đối với tiêu đề khối, thêm một loại giao dịch mới, đi kèm với các điểm cuối JSON RPC mới và thay đổi các ứng dụng khách trong một số lĩnh vực (khai thác, nhóm giao dịch, v.v.). Chúng tôi rất khuyến khích các dự án làm quen với EIP. ”

  Trong số năm EIP ở London, EIP 1559 được cho là sự thay đổi mã được mong đợi nhất và gây tranh cãi nhất trong số đó. EIP 1559 giới thiệu một khoản thanh toán tối thiểu, còn được gọi là “phí cơ sở”, để gửi các giao dịch trên Ethereum tự động điều chỉnh dựa trên hoạt động mạng và nhu cầu về không gian khối.

  Kể từ khi EIP 1559 lần đầu tiên được đề xuất hơn hai năm trước vào năm 2019, đã có một số quan niệm sai lầm về việc sử dụng và tác động của nó đối với người dùng cuối, người khai thác và nhà đầu tư. Sau đây là bốn lầm tưởng phổ biến về EIP 1559 được lấy từ báo cáo mới nhất của CoinDesk Research, “Những ý nghĩa đầu tư của EIP 1559”.

  Về cốt lõi, mục tiêu của EIP 1559 là làm cho phí giao dịch ít biến động hơn và dễ dự đoán hơn bằng cách tạo ra một mô hình thuật toán để tự động điều chỉnh chi phí theo hệ số tối đa là 1,125 lần trên mỗi khối.

  Theo hệ thống giống như đấu giá mù hiện tại để xác định phí trên Ethereum, chi phí để gửi một giao dịch có thể tăng vọt tại một thời điểm thông báo tùy thuộc vào sự lên xuống của thị trường tiền điện tử. Theo EIP 1559, phí được quy định tăng và giảm dựa trên việc sử dụng không gian khối. Nếu các khối được lấp đầy trên “mục tiêu khí” đã đặt, phí cơ bản sẽ tăng 12,5% và ngược lại.
  Tuy nhiên, những thay đổi này đối với hoạt động bên trong của mô hình phí của Ethereum dự kiến ​​sẽ không làm giảm phí giao dịch trên Ethereum. Vấn đề phí cao chủ yếu là do dung lượng mạng hạn chế để xử lý các giao dịch. Riêng EIP 15559 sẽ không ảnh hưởng đến số lượng giao dịch mà mạng có thể xử lý cùng một lúc.

  Quan niệm 2: EIP 1559 sẽ giúp chính sách tiền tệ của Ethereum dễ dự đoán hơn.
  EIP 1559 giới thiệu một cơ chế đốt phí sẽ loại bỏ vĩnh viễn tiền xu khỏi tổng nguồn cung lưu hành của ether (ETH, -4,8%) (ETH). Lý do đốt phí cơ sở thay vì phân phối chúng cho các thợ đào Ethereum là để đảm bảo không có động cơ tài chính nào cho các thợ đào làm nghẽn mạng một cách giả tạo và giữ phí cơ sở cao.

  Do cơ chế đốt cháy này, EIP 1559 có thể củng cố một câu chuyện tương tự như bitcoin về nguồn cung hạn chế đối với trường hợp đầu tư cho ether. Tuy nhiên, rất khó để dự đoán chính xác bao nhiêu ether sẽ bị đốt cháy theo thời gian vì phí cơ sở tự động điều chỉnh theo hoạt động mạng và nhu cầu về không gian khối.


  Mặc dù EIP 1559 giới thiệu một đối trọng chống lại nguồn cung ether ngày càng tăng, nhưng nó không làm cho chính sách tiền tệ dài hạn của Ethereum ổn định hơn. Ngược lại, nó gây ra sự bất ổn kinh tế cho mạng lưới do không thể kiểm soát được tổng nguồn cung ether sẽ như thế nào theo thời gian.

  Lầm tưởng 3: Có khả năng EIP 1559 sẽ khiến các thợ đào Ethereum nghỉ việc và tấn công mạng.
  Người ta ước tính rằng các thợ đào sẽ mất từ ​​20% đến 35% thu nhập của họ khi kích hoạt EIP 1559 và do đó, đã có kiến ​​nghị từ các tổ chức khai thác trên Ethereum để ngăn EIP 1559 ở dạng hiện tại không được chấp nhận vào bản nâng cấp ở London. Ngoài ra, các sửa đổi đối với EIP 1559 đã được đề xuất. Những điều đó bao gồm thay đổi đề xuất để phí cơ sở không bị đốt cháy, tăng thu nhập của người khai thác từ các nguồn khác như trợ cấp khối và thực hiện các điều chỉnh đối với thuật toán khai thác của Ethereum để sự cạnh tranh giành phần thưởng mạng giữa các thợ đào công bằng hơn.

  Bất chấp sự phản đối từ các thành viên của cộng đồng khai thác Ethereum, EIP 1559 dự kiến ​​sẽ được phát hành trên mạng chính của Ethereum vào tháng 7, điều này đặt ra câu hỏi liệu các thợ đào có khả năng chống lại việc nâng cấp ở London bằng cách tắt máy của họ và làm suy yếu tính bảo mật của mạng hay không .

  Mặc dù điều đó là có thể, nhưng có một số lý do khiến phần lớn thợ đào không thể đào thoát hoặc cố gắng phá hoại Ethereum do kích hoạt EIP 1559. Một trong những lý do chính là những người khai thác sẽ phải từ bỏ phần thưởng mà họ có thể đã kiếm được bằng cách nâng cấp máy của họ và tiếp tục hoạt động. Cũng có một thực tế là các thợ đào có một đường băng giới hạn trên Ethereum và sẽ phải từ bỏ 100% phần thưởng khi mạng chuyển sang giao thức đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS) vào đầu năm tới.

  Xem thêm: Kế hoạch mới để hợp nhất Ethereum vào PoS

  Quan niệm 4: EIP 1559 sẽ giải quyết vấn đề về giá trị có thể trích xuất của thợ đào (MEV) trên Ethereum.
  Doanh thu của thợ đào trên Ethereum trước đây bao gồm trợ cấp khối cố định và phí giao dịch. Tuy nhiên, do sự phổ biến ngày càng tăng của giao dịch tần suất cao trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX), thu nhập của thợ đào từ MEV ngày càng trở nên sinh lợi. Tổ chức nghiên cứu và phát triển Flashbots ước tính thu nhập hàng ngày từ MEV đã tăng từ nửa triệu đô la vào đầu năm nay lên hơn 6 triệu đô la vào tháng Sáu.


  Về cơ bản, MEV là thu nhập mà các thợ đào có thể kiếm được là kết quả trực tiếp của khả năng đặt hàng các giao dịch trong một khối. Rất khó để định lượng vì doanh thu của thợ đào tạo ra từ việc sắp xếp lại, bao gồm hoặc kiểm duyệt các giao dịch nhất định trong một khối, có thể đến bất cứ lúc nào người dùng tương tác với người dùng hoặc ứng dụng khác trên Ethereum.

  EIP 1559 giảm khả năng người khai thác dựa vào phí giao dịch như một cách để lấy MEV từ người dùng, nhưng khả năng người khai thác đặt hàng giao dịch và do đó kiếm MEV thông qua các phương tiện khác sẽ không thay đổi theo EIP 1559. Nói đến nhu cầu tiếp tục nghiên cứu và phát triển trên MEV sau khi kích hoạt EIP 1559, nhà nghiên cứu Philip Daian của Flashbots cho biết trong một hội nghị Ethereum ảo vào tháng 5:

  “Phí giao dịch mà mọi người đang trả để được đưa vào [trong một khối] thực tế là một tỷ lệ rất nhỏ của thị trường MEV cuối cùng… Trò chơi về cơ bản vẫn không thay đổi và các biện pháp giảm nhẹ cấp độ giao thức sâu hơn vẫn là những thứ mà chúng tôi chưa khám phá.”

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất