More

  Tiền điện tử đình trệ? Thời gian để tập hợp lại

  Bitcoin đã đạt được sự đồng thuận của nó. Nhưng liệu nó có đủ?

  Hội nghị đồng thuận năm 2021 của CoinDesk không chỉ cung cấp những tin tức và thông tin chi tiết quan trọng trong tuần này, mà còn mang đến cho thị trường bitcoin những gì họ hy vọng: sự lặp lại của đợt tăng giá thường xảy ra trong sự kiện quan trọng hàng năm này. (Xem phần “Không có biểu đồ” của bản tin này.)

  Cú hích đó có thể đã được giúp đỡ bởi người sáng lập Bridgewater Associates, Ray Dalio, tuyên bố rằng ông thích bitcoin hơn trái phiếu và bởi một loạt các phát triển thân thiện với lĩnh vực khác trong Đồng thuận. Nhưng hãy nói rõ: mức tăng 9% đối với bitcoin chỉ tạo ra một vết lõm nhỏ so với các khoản lỗ trước đó của thị trường. Chúng tôi vẫn giảm 44% so với mức cao nhất mọi thời đại là $ 64,829.

  Vì vậy, trái ngược với tâm trạng lạc quan của hội nghị của chúng ta, Debbie Downer ở đây để nói với bạn rằng chúng ta có thể phải đối mặt với một chặng đường dài trước khi trở lại mức cao của năm nay. Chuyên mục của tuần này nói về tiền điện tử đang bước vào một giai đoạn hợp nhất khác, trong đó cộng đồng sẽ cần tham gia vào một cuộc tranh luận mang tính xây dựng hơn về tác động của công nghệ blockchain đối với hành tinh.

  Tất nhiên, năng lượng và bitcoin không phải là chủ đề duy nhất được thảo luận trong trải nghiệm “lớn” đó là Đồng thuận, với danh sách diễn giả lên đến hơn 300. Một vấn đề khác là triển vọng về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, vốn đã trở thành trọng tâm của một phiên bản đặc biệt của podcast “Money Reimagined” của chúng tôi, phiên bản này được ghi lại bên trong hội nghị. Về điều đó, Sheila Warren và tôi đã nói chuyện với Christian Catalini, nhà kinh tế trưởng của dự án Diem (trước đây là Libra), và Benedicte Nolens, người đứng đầu trung tâm đổi mới của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế tại Hồng Kông.

  Hãy nghe sau khi đọc chuyên mục.

  Mùa đông tiền điện tử một lần nữa? Thời gian để tập hợp lại
  Tôi không muốn viết những từ này:

  Tôi nghĩ chúng ta đang bước vào Crypto Winter II.

  Đó không phải là về việc giảm giá. Đó là, sau khoảng thời gian mà thế giới bên ngoài – “xu hướng chủ đạo” – dường như cuối cùng cũng nhận được tiền điện tử, những người ngoài cuộc đó hiện đang có những suy nghĩ thứ hai, như họ đã làm trong Mùa đông tiền điện tử năm 2018. Người tiền điện tử có thể không muốn thừa nhận điều đó, nhưng họ khao khát được chấp nhận – có lẽ nhiều hơn là nhận con nuôi. Họ muốn được hiểu.

  Lần này, sự từ chối xuất phát từ một câu chuyện gia tăng, một câu chuyện đang chứng tỏ là cực kỳ khó khăn đối với cộng đồng, về tác động môi trường được cho là tiêu cực của tiền điện tử nói chung và bitcoin nói riêng.

  Nó lớn hơn Musk


  Tác động hủy hoại giá của việc Elon Musk chuyển hướng tiêu cực lên bitcoin hai tuần trước không liên quan gì đến tác động tiền tệ phi vật chất của việc Tesla không còn chấp nhận thanh toán bằng bitcoin. Nó phản ánh nhận thức rằng ngay cả Musk, từng là một công ty tăng cường tiền điện tử, cũng cảm thấy bị thôi thúc bởi những lực lượng lớn hơn cái tôi khổng lồ của mình để phù hợp với câu chuyện bitcoin-là-xấu-cho-hành-tinh.

  Bạn đang đọc Money Reimagined, một bản cập nhật hàng tuần về các sự kiện và xu hướng công nghệ, kinh tế và xã hội đang xác định lại mối quan hệ của chúng ta với tiền và biến đổi hệ thống tài chính toàn cầu. Đăng ký để nhận được bản tin đầy đủ tại đây.

  Các tổ chức tài chính lớn đang nhanh chóng trở nên có ý thức về tính bền vững, với các ủy ban đầu tư yêu cầu tuân thủ các mục tiêu của ESG. Điều đó có nghĩa là bất kỳ ai cần vốn, bao gồm cả Tesla, cũng phải ra hiệu rằng họ cũng vậy.

  Do các đợt tăng giá của bitcoin trong năm nay được thúc đẩy bởi các tổ chức Phố Wall mua nó như một hàng rào chống lại sự mở rộng tiền tệ fiat, ý tưởng rằng những tổ chức tương tự hiện nay miễn cưỡng làm như vậy dựa trên cơ sở của ESG sẽ ảnh hưởng đến giá bitcoin, có thể trong một thời gian .

  Sự thay đổi đó từ sự ủng hộ chủ đạo sang sự từ chối chính thống mang lại tiếng vang cho Crypto Winter I, khi sự sụp đổ của bong bóng cung cấp tiền xu ban đầu khiến các nhà đầu tư bán lẻ mới bị đốt cháy và vỡ mộng với lời hứa giàu có nhanh chóng của tiền điện tử trong thời đại đó. Mặt khác, đợt tăng giá trước khi sự sụp đổ này có vẻ hợp pháp hơn đợt đó, vì sự tham gia của các nhà đầu tư tổ chức được thành lập dựa trên đánh giá vững chắc về đề xuất giá trị của bitcoin trong bối cảnh triển vọng kinh tế vĩ mô đầy thách thức.

  Nhưng ngay cả khi các tình huống khác nhau, Crypto Winter đầu tiên cung cấp các bài học về cách một thời kỳ yên tĩnh hơn trên thị trường, trớ trêu thay, lại có thể kích hoạt sự phát triển của công nghệ. Cũng như giai đoạn tạm lắng trước đó, các nhà phát triển dự án tiền điện tử giờ đây có cơ hội tập trung vào việc “xây dựng” – hay BUIDLing, như meme đã xuất hiện trước đó.

  Một tấn phát triển quan trọng đã xảy ra trong năm 2018-2019, thúc đẩy các dự án hiện không thể thiếu đối với hệ sinh thái tiền điện tử. Đó là khi những tiến bộ nghiêm trọng nhất được thực hiện trong dự án tiên phong về mã thông báo không thể thay thế (NFT) CryptoKitties, trong mã thông báo lớn của MakerDAO – đã tạo ra cuộc cách mạng tài chính phi tập trung (DeFi) – và trong mạng Lightning và các công nghệ lớp 2 khác hiện đang giúp giải quyết các vấn đề về quy mô .

  Công việc kỹ thuật tương tự hiện cũng cần thiết – để giảm chi phí giao dịch, cải thiện quyền riêng tư trong khi giải quyết các thách thức về danh tính và tiếp tục mở rộng quy mô trong khi tối ưu hóa phân quyền. Nhưng chúng ta cũng cần một kiểu phát triển khác: đó là các mối quan hệ, với các chính phủ, với các công ty lớn và với công chúng nói chung.

  Nếu chúng ta đi trước cuộc tranh luận xung quanh tính bền vững, cộng đồng tiền điện tử cần phải tham gia với các bên liên quan này. Nó cần BUIDL các mối quan hệ và thúc đẩy một câu chuyện về sự quan tâm chia sẻ thay cho sự chia rẽ giữa chúng ta và chúng vốn là kẻ thù tồi tệ nhất của chính cộng đồng.

  Tham gia chiến lược


  Khi đối mặt với những lời chỉ trích đôi khi đơn giản rằng bitcoin “lãng phí nhiều năng lượng hơn so với mức tiêu thụ của Thụy Điển”, những người ủng hộ tiền điện tử thường tham gia vào chủ nghĩa duy tân (“nhưng hệ thống tài chính bằng đồng đô la dầu tiêu thụ bao nhiêu năng lượng?”) Hoặc đặt câu hỏi triết học về những gì tạo thành “chất thải. ” Và, vâng, nếu họ có thể thuyết phục mọi người rằng bitcoin sẽ giải quyết tất cả các vấn đề của họ trong hệ thống tài chính fiat thì không thể, họ cũng sẽ thuyết phục họ rằng tất cả mức tiêu thụ năng lượng này là xứng đáng.

  Nhưng cần phải rõ ràng rằng bây giờ, sau nhiều năm tham gia vào các cuộc tranh luận này, tranh luận sẽ không thể thắng với câu trả lời “Tôi thông minh hơn bạn”. Trên thực tế, nó có thể khiến dư luận trở nên tiêu cực hơn bởi vì nó để lại ấn tượng rằng cộng đồng bitcoin tin rằng lượng khí thải carbon của nó là thứ không thể bỏ qua.

  Loại bỏ khí thải nhà kính của bitcoin là điều ngây thơ và nói thẳng ra là không thể chấp nhận được. Thực tế là các khoản trợ cấp cho nhiên liệu hóa thạch trên toàn thế giới tiếp tục khiến chúng trở thành một lựa chọn có lợi cho những người khai thác, điều đó có nghĩa là khi tỷ lệ băm của bitcoin tăng lên, hiện tại, nó sẽ tiếp tục phát triển lượng khí thải carbon của nó.

  Theo chuyên mục của tôi vào tuần trước, có một cơ hội để đưa nhiều bên liên quan vào bàn bạc để chuyển hoạt động khai thác bitcoin từ việc trở thành một kẻ gây ô nhiễm ròng trở thành một hệ số nhân lực cho năng lượng tái tạo nhằm phát triển cơ sở hạ tầng điện xanh, phi tập trung.

  Đó là loại BUIDLing mà chúng tôi cần. Những người khai thác bitcoin và những người khác trong cộng đồng tiền điện tử phải làm việc với các tác nhân khác quan tâm đến các giải pháp năng lượng xanh để đưa ra các kế hoạch hợp tác đáp ứng nhu cầu của cả hai bên.

  Đi ra ngoài và nói chuyện với các nhà điều hành lưới điện thành phố về các hợp đồng khai thác thay đổi để giúp quản lý vấn đề “đường cong vịt” do công suất mặt trời không sử dụng gây ra. Hợp tác với các nhà đầu tư và các công ty quan tâm trực tiếp đến việc mở rộng lưới điện phi tập trung để triển khai các hoạt động khai thác như một cơ chế tài trợ cho các giải pháp năng lượng mặt trời, gió và thủy điện nhỏ trên khắp thế giới. Ngồi xuống với các nhà hoạch định chính sách năng lượng quốc gia và thực hiện các thỏa thuận về các ưu đãi hỗ trợ về thuế, trợ cấp và tái đầu tư của cộng đồng để điều chỉnh lợi ích của thợ mỏ với tính bền vững và nhu cầu năng lượng.

  Đầu tiên, tôi nghĩ rằng Hội đồng khai thác Bitcoin mới, được thành lập bởi một nhóm các công ty khai thác bitcoin ở Bắc Mỹ với sự hỗ trợ của Musk và Giám đốc điều hành MicroStrategy, Michael Saylor, là một ý tưởng hay – không giống như một số nhà khai thác bitcoin, những người lo lắng về việc nó là một tập trung “âm mưu.” Đây chính xác là loại hành động được phối hợp giữa các bên liên quan sâu rộng với những lợi ích chung cần thiết để không chỉ thúc đẩy cuộc trò chuyện về phía trước.

  Ở phần đầu của một số chương trình đặc biệt theo chủ đề ESG cho “Money Reimagined” trên CoinDesk TV vào Thứ Hai và Thứ Ba, người đồng tổ chức podcast của tôi, Sheila Warren của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, đã đưa ra một sáng kiến ​​đa bên liên quan riêng biệt: một tổ chức bảo trợ được đặt tại WEF nhằm tạo ra một khuôn khổ cho sự đổi mới tập trung vào môi trường, xã hội và quản trị trong các công nghệ blockchain và tiền điện tử. Trình tăng tốc tác động và bền vững của tiền điện tử, mà CoinDesk đang hỗ trợ với tư cách là đối tác truyền thông, sẽ tập hợp các thực thể quan tâm từ tài chính, kế toán, công nghiệp, công nghệ, chính phủ và các tổ chức phi chính phủ để tìm kiếm sự đồng thuận xung quanh một khuôn khổ mà lý tưởng là quá trình phát triển blockchain chưa được kiểm soát tìm cách tuân thủ. Vấn đề là đảm bảo các dự án công nghệ mã nguồn mở có khả năng tương tác và phù hợp với các mục tiêu toàn cầu của hành tinh như Hiệp định Khí hậu Paris.

  Nếu không có sự phối hợp cấp cao này giữa các bên liên quan toàn cầu được đầu tư, thì không thể có các thông số thiết kế chung cho công nghệ tiền điện tử nhắm mục tiêu ESG. Mặc dù điều quan trọng là phải cho phép sự đổi mới tự do xuất hiện, nhưng chúng tôi không thể giải quyết các vấn đề của thế giới trong hỗn hợp hỗn loạn hiện tại giữa các chỉ số và tiêu chuẩn công nghệ trái ngược nhau khiến chúng ta không thể xác định chung liệu chúng ta có đang thực sự cứu hành tinh hay không. Ví dụ: nếu không có các tiêu chuẩn chung, các thị trường trong tài sản kỹ thuật số ESG không thể xuất hiện. Sáng kiến ​​này của WEF có thể là một trong những dịp hiếm hoi khi một nhóm nói chuyện cấp cao thực sự cần thiết.

  Điểm lớn hơn là nhu cầu tập thể của xã hội sẽ không được cố định bởi cộng đồng tiền điện tử. Nó phải bắt đầu hình thành các liên minh trong thế giới thực. Nó cần một chỗ ngồi cùng bàn với những người kiểm soát vốn và những người đặt ra các chính sách sẽ giải quyết những vấn đề đó.

  Ngoài bảng xếp hạng: Sự đồng thuận vượt qua lịch sử


  Như đã đề cập ở phần mở đầu, có vẻ như Consensus 2021 đã chứng kiến ​​sự lặp lại của hiện tượng “Bump đồng thuận”. Giá bitcoin đã tăng với sự ra mắt của hội nghị và ít nhiều đã giữ được lợi nhuận của nó vào cuối hội nghị.

  Tuy nhiên, hiệu ứng này thực sự như thế nào? Nó có thể phụ thuộc vào những gì bạn sử dụng làm điểm chuẩn của mình. Một số người đề cập đến sự sụt giảm là giá tăng trong những ngày và tuần trước hội nghị, những người khác đề cập đến hiệu suất giá trong chính tuần lễ Đồng thuận.

  Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ gắn bó với cái thứ hai và xem nó đã so sánh như thế nào trong hơn bảy năm hội nghị Đồng thuận, từ sự kiện một ngày vào ngày 10 tháng 9 năm 2015 và sự kiện ba ngày của năm 2016 đến hội nghị bốn ngày hiện tại chúng tôi đã thấy kể từ năm 2017. Các biểu đồ bên dưới ghi lại từng sự kiện trong số bảy sự kiện đó, với đường màu đỏ biểu thị ngày hội nghị bắt đầu.

  Tôi phải nói rằng, tôi nghĩ có thể có một chút hoang đường và mơ tưởng trong điều này hơn là thực tế. Chắc chắn, từ năm 2017, đã có một ngày “va chạm” với quy mô khác nhau khi bắt đầu sự kiện. Nhưng không phải lúc nào nó cũng kéo dài suốt cả tuần.

  Cuộc trò chuyện: Một cabal khai thác?


  Một trong những câu chuyện lớn trong tuần không xuất hiện trực tiếp từ Consensus xảy ra khi một nhóm các công ty khai thác bitcoin ở Bắc Mỹ gặp Elon Musk và Michael Saylor để thành lập một hội đồng cam kết minh bạch về lượng năng lượng mà họ sử dụng. Nó bắt đầu đủ ngây thơ – như một sự thay thế dễ chịu cho báo chí tiêu cực đối với bitcoin được tạo ra một tuần trước đó bởi Musk nghiên cứu về tác hại môi trường của tiền điện tử. Saylor và Musk đã đạt được vinh dự trên Twitter trong một thói quen tweet / retweet:

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất