More

  Phỏng vấn độc quyền với CTO của Cardano về Quy trình phân quyền, Các bước tiếp theo và Dogecoin

  Gần đây, tôi đã nói chuyện với Romain Pellerin, CTO tại IOHK, về kỷ nguyên tích hợp hợp đồng thông minh mới của công ty anh ấy và các hoạt động thú vị khác đang diễn ra ngay bây giờ với Cardano. Trong cuộc phỏng vấn này, anh ấy cũng giải thích lý do tại sao không tốt khi quá nhiều sự chú ý được thu hút vào Dogecoin trong khi các dự án có các trường hợp sử dụng thực tế vẫn nằm trong bóng tối. Đừng bỏ lỡ phần này!

  U.Today: Cardano hiện đang trong giai đoạn triển khai kỷ nguyên tích hợp hợp đồng thông minh, được gọi là Goguen. Bạn có thể vui lòng cho chúng tôi biết thêm chi tiết về nó? Nó là gì, và điều gì sẽ xảy ra trong thời đại này?

  Romain Pellerin: Kỷ nguyên Goguen đã bắt đầu. Chúng tôi đã có hai hard fork vào tháng 12 (Allegra) và tháng 2 (Mary) trong bối cảnh của Goguen, để hỗ trợ các mã thông báo và NFT gốc.

  Mùa hè này, chúng tôi sẽ ra mắt hỗ trợ hợp đồng thông minh. Bản phát hành chính, lớn sắp tới là khả năng triển khai các hợp đồng thông minh trên Cardano của các nhà phát triển.

  Ngày nay: Cardano đã triển khai hard fork Combinator, cho phép kích hoạt các bản cập nhật quan trọng mà không có sự phân chia chuỗi rủi ro và đau đớn. Theo bạn, điều gì ngăn cản các chuỗi khác làm điều tương tự, thực hiện các cơ chế tương tự?

  Romain Pellerin: Tôi nghĩ họ nên làm những gì chúng tôi đã làm với Combinator hard fork. Hard fork được xác định bằng cách xem xét động các sự kiện trong hệ thống. Thay vì quyết định rằng bạn cần phải chuyển sang một phiên bản phần mềm khác tại một khối cụ thể, chúng tôi làm điều đó khi mọi người đồng ý rằng một kỷ nguyên mới sẽ bắt đầu. Nó rất khác biệt. Thời gian thực hơn và mượt mà hơn khi phần lớn mạng quyết định rằng đây là sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới.

  U.Today: Các bước tiếp theo cho Cardano là gì? Chúng tôi nên mong đợi điều gì từ công ty của bạn trong năm tới hoặc lâu hơn?

  Romain Pellerin: Bạn đã nghe về chương trình Catalyst chưa? Đó là cơ chế tài trợ của chúng tôi quản lý dựa trên kho bạc. Nó điều hành các dự án do cộng đồng tài trợ sẽ mang lại cho các nhà phát triển mới và các sáng kiến ​​mới cho hệ sinh thái Cardano. Chúng tôi gọi đây là “quản trị” vì bản thân cộng đồng chịu trách nhiệm quyết định sự đổi mới trong tương lai trên Cardano. Có một quá trình phân quyền xảy ra. Chúng tôi phân quyền sản xuất khối, chúng tôi sẽ phân cấp cấu trúc liên kết mạng và chúng tôi cũng sẽ phân quyền quản lý chính chuỗi.

  Chúng tôi sẽ giới thiệu, vào cuối năm nay, các tính năng đầu tiên thực sự cung cấp quyền kiểm soát dữ liệu, các giao thức, cho chính cộng đồng. Đó là những gì sẽ theo Goguen.

  Chúng tôi cũng đang nghiên cứu Hydra, một công nghệ của các kênh nhà nước, sẽ giúp một doanh nghiệp giao dịch với tốc độ cao. Nếu hai chúng tôi muốn giao dịch với tần suất cao — giả sử, một triệu giao dịch mỗi phút — chúng tôi có thể mở một kênh trạng thái, giao dịch giữa hai chúng tôi và sau đó giải quyết thường xuyên như chúng tôi muốn, có thể 10 phút một lần hoặc mỗi lần ngày hoặc hàng tuần theo chuỗi. Hydra đang nỗ lực hướng tới khả năng mở rộng. Tóm lại, chúng tôi có các hợp đồng thông minh, quản trị phi tập trung và phân quyền nhiều hơn đối với chính mạng lưới, cũng như các cải tiến về khả năng mở rộng thông qua các kênh nhà nước.

  U.Today: Bạn có thể vui lòng cho chúng tôi biết về dự án DeFi ấn tượng và hứa hẹn nhất đã sẵn sàng sử dụng các hợp đồng thông minh Cardano ngay bây giờ?

  Romain Pellerin: Chúng tôi hiện đang chạy một chương trình được gọi là Chương trình tiên phong của Plutus. Chúng tôi có hơn 2.000 nhà phát triển tham gia vào nó. Về cơ bản, đó là một cách để học ngôn ngữ hợp đồng thông minh của chúng tôi, Plutus và học cách phát triển các dapp mà bạn muốn phát hành, bao gồm cả các ứng dụng DeFi. Chúng tôi sẽ công bố, tại buổi triển lãm Cardano tiếp theo, một số tên của những người tham gia chương trình này. Có một công ty mà cộng đồng đã biết: Liqwid Finance. Nó đã được tài trợ bởi Catalyst, chương trình tài trợ phi tập trung của chúng tôi.

  Đó là ứng dụng DeFi được công bố đầu tiên và tôi chắc chắn rằng các ứng dụng DeFi từ các chuỗi khác cũng sẽ chạy trên Cardano vì chúng tôi có một cộng đồng lớn người dùng. Các doanh nghiệp đương nhiên muốn tăng lượng người xem và có được khách hàng. Tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy một ứng dụng DeFi như SushiSwap hoặc PancakeSwap quyết định phát hành một phiên bản ứng dụng của nó trên Cardano.

  Ngày nay: Ethereum đã có sáu năm lịch sử và một cộng đồng vững chắc. Chuỗi thông minh Binance và Tron có các giao dịch cực rẻ. Vậy thì tính năng tiêu diệt của Cardano dành cho việc sử dụng bán lẻ và cho các dApp là gì?

  Romain Pellerin: Sự khác biệt chính giữa Cardano và các chuỗi khác là chúng tôi đã chọn tạo ra một nền tảng mạnh mẽ. Chúng tôi đã thực hiện nhiều năm nghiên cứu. Chúng tôi đang sử dụng các phương pháp chính thức để chứng minh rằng các thuật toán và giao thức chúng tôi đang giới thiệu trên Cardano là chính xác và đã được xác minh. Sau đó, chúng tôi đi đến thực hiện sau khi các thông số kỹ thuật được chứng minh. Trọng tâm chính của chúng tôi là tính mạnh mẽ và chất lượng của mạng. Những gì người dùng chọn Cardano sẽ được hưởng lợi từ thực tế là họ có thể chạy các ứng dụng của mình trên một nền tảng mạnh mẽ – một nền tảng an toàn để sử dụng. Trong tương lai, chúng tôi cũng sẽ phát hành một số công cụ để xác minh các hợp đồng thông minh. Nếu bạn muốn phát triển hợp đồng thông minh của mình theo cách thích hợp, bạn cần kiểm tra xem có điều gì sai với nó không, nếu có điều gì bạn đã bỏ sót khi viết đơn đăng ký tài chính của mình. Chúng tôi có một số ngôn ngữ mà mọi người có thể sử dụng, bao gồm Marlowe và Glow, được triển khai trên Plutus và đang tận dụng Plutus trên chuỗi.

  Sự khác biệt chính đối với tôi là thực tế là mọi người có thể mong đợi một nền tảng mạnh mẽ và trải nghiệm an toàn khi phát triển ứng dụng của họ. Chúng tôi có một tính năng thú vị khác; chẳng hạn, chúng tôi có thể làm cho các giao dịch rẻ hơn hoặc duy trì chi phí giao dịch thấp hơn. Chúng tôi có một tham số giao thức có thể giúp chúng tôi giảm phí trong trường hợp giá của mã thông báo ADA tăng. Đó là những gì chúng tôi hiện đang nghiên cứu, với khả năng cộng đồng thích ứng với mức phí phù hợp với thị trường. Chúng tôi không muốn chi phí tăng gấp 10 lần khi mã thông báo tăng gấp 10 lần, đây là một vấn đề mà chúng ta có thể thấy trên các chuỗi khác ngày nay.

  U.Today: Dogecoin đã tạo ra rất nhiều sự cường điệu gần đây, ví dụ như tất cả các tweet của Elon Musk. suy nghĩ của bạn về vấn đề này là gì?

  Romain Pellerin: Tôi nghĩ đồng xu này là đồng xu của một thế hệ cụ thể – một thế hệ trớ trêu, tôi phải nói vậy. Mọi người thưởng thức meme. Tôi thực sự nghĩ rằng đồng xu này là hợp thời trang vì nó là một loại meme. Tôi sẽ không coi công nghệ này là tương lai của tài chính kỹ thuật số. Đó là một dự án đã bị bỏ rơi bởi những người đang phát triển nó. Nó hoàn toàn không có cùng chất lượng hoặc tham vọng của các loại tiền điện tử vững chắc khác. Đối với miền, có thể nó sẽ gây chú ý đến tiền điện tử và ngành của chúng tôi, vì vậy có thể nó có lợi theo một cách nào đó. Tôi chỉ hơi lo lắng vì mọi người đều nói về Dogecoin và không ai nói về các dự án khác có liên quan hơn.

  Chúng tôi có hàng trăm hệ sinh thái blockchain đang nỗ lực mỗi ngày để đổi mới và phát triển hệ thống tài chính phi tập trung trong tương lai. Nó thu hút sự chú ý của các dự án khác, vì chúng ta có thể đọc rất nhiều về Dogecoin và ít hơn về các sản phẩm sáng tạo và vững chắc.

  U.Today: Một câu hỏi cuối cùng: Bạn có thể đưa ra lời khuyên nào cho độc giả và người xem của chúng tôi, những người đang tìm kiếm một loại tiền điện tử để đầu tư? Họ nên xem xét những khía cạnh nào?

  Romain Pellerin: Tôi là dân kỹ thuật. Tôi là CTO của IOHK và tôi không xem tiền điện tử như một công cụ đầu cơ. Tôi xem xét tiền điện tử bởi vì chúng có tiềm năng thay đổi thế giới ngày mai, để phân cấp dịch vụ. Ví dụ, đối với tôi, blockchain là một “nền tảng tin cậy”. Nền tảng tin cậy là gì? Mọi người có thể giao dịch một cách an toàn, biết lịch sử của người dùng mà họ đang tương tác và dữ liệu họ sẽ sử dụng trên chuỗi được bảo mật. Tôi coi blockchain như một công nghệ đột phá, hay công nghệ của ngày mai, để loại bỏ các bên trung gian, giảm chi phí giao dịch trên toàn thế giới và mang lại cơ hội cho bất kỳ ai trên hành tinh. Tôi không coi tiền điện tử là công cụ đầu cơ.

  U.Today: Cảm ơn bạn đã dành thời gian, Romain. Tôi chúc Cardano thành công và tôi tin rằng cộng đồng và thị trường cần một công ty vững chắc và có thời gian thử nghiệm như vậy.

  Romain Pellerin: Cảm ơn rất nhiều vì đã ủng hộ. Nó có nghĩa là thế giới đối với chúng tôi.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất