More

  Ngân hàng Quốc gia Georgia Những người xem xét ra mắt tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương của riêng mình

  Ngân hàng Quốc gia Georgia đang xem xét tung ra Đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) của riêng mình. Cơ quan quản lý đã mời các tổ chức tài chính quan tâm, các công ty fintech và các công ty công nghệ trong khu vực tư nhân hợp tác với họ để xây dựng dự án CBDC có tên là “Digital GEL”.

  Mục tiêu của dự án cũng giống như các dự án CBDC khác. Ngân hàng Trung ương Georgia tin rằng sự phát triển CBDC sẽ nâng cao hệ thống thanh toán của Georgia, khuyến khích sự đổi mới, tạo điều kiện hòa nhập tài chính và cung cấp khả năng tiếp cận với những người không sử dụng ngân hàng.

  Ngân hàng trung ương đang mong đợi các đối tác tiềm năng từ khu vực tư nhân đưa ra đề xuất về cách giới thiệu việc sử dụng và giải quyết gần như tức thời các khu CBDC cho người dân nói chung, trong khi vẫn giữ chi phí giao dịch thấp. Cơ quan quản lý tài chính cũng mong đợi các giải pháp CBDC cho phép thanh toán tự động và hợp đồng thông minh cho các nhiệm vụ thu thuế và kế toán thuế tự động.

  Theo ngân hàng trung ương, “Digital GEL” sẽ tuân thủ các tiêu chuẩn cho CDBC mà Ngân hàng Thanh toán Quốc tế đưa ra vào năm ngoái. CBDC mới được thiết lập để tuân thủ các quy tắc bảo vệ dữ liệu cá nhân của Châu Âu và chỉ thị chống rửa tiền của FATF, đồng thời cho phép nhà điều hành thu thập dữ liệu thống kê mà không cần ẩn danh người dùng.

  Cơ quan quản lý có thể phát triển môi trường thử nghiệm hoặc hộp cát quy định cho các công ty làm việc trong dự án CBDC.

  Các quốc gia dẫn đầu Gói CBDC

  Georgia – một tiểu bang ở Hoa Kỳ với dân số 3,7 triệu người – từng được xếp hạng là một trong những quốc gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực khai thác Bitcoin. Nhà nước hiện đang có kế hoạch tham gia cùng với số lượng quốc gia đang gia tăng kiểm tra các loại tiền kỹ thuật số có chủ quyền tiềm năng.

  Để đối phó với sự gia tăng toàn cầu của các giải pháp thanh toán kỹ thuật số, các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đang nỗ lực phát triển các CBDC của riêng họ. Các kế hoạch áp dụng Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương đang gia tăng vì các chính phủ không thể kiểm soát được sự phổ biến ngày càng tăng của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Nếu xu hướng này tiếp tục trong vài năm tới, thì hệ thống ngân hàng truyền thống có khả năng phải cung cấp các cách để thích ứng và tích hợp sự đổi mới ngày càng tăng của tiền điện tử vào hệ thống tài chính hiện tại.

  Đó là lý do tại sao các ngân hàng trung ương của các quốc gia khác nhau trên thế giới đang trong quá trình tạo ra các CBDC của riêng họ.

  CBDC, không dễ bay hơi như tiền điện tử, chỉ là một phiên bản kỹ thuật số của tiền tệ fiat.

  Cho đến nay, Bahamas và Campuchia đã triển khai các CBDC của họ. Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc – dự án CBDC nổi bật nhất – đang được thử nghiệm để sẵn sàng ra mắt rất sớm. Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu, Thụy Điển, Vương quốc Anh, Canada và Hàn Quốc cũng đang nghiên cứu và xem xét các CBDC của riêng họ.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất