More

  Luật sư Fintech Zimbabwe và Người đề xuất thúc đẩy Quy chế tiền điện tử thông qua Dự luật lập pháp riêng

  Một luật sư fintech người Zimbabwe, Prosper Mwedzi, gần đây đã khởi xướng một quy trình nhằm mang lại sự công nhận và quy định về tiền điện tử. Theo thủ tục dự luật thành viên tư nhân này, một đề xuất lập pháp do các công dân tư nhân khởi xướng sẽ được đưa ra tranh luận tại quốc hội Zimbabwe. Nếu dự luật quy định về tiền điện tử thành công trong việc thu hút được sự hỗ trợ cần thiết, nó sẽ trở thành một phần của luật quốc gia của đất nước.

  Trong khi đó, nỗ lực của Mwedzi sử dụng hóa đơn cá nhân để đưa ra quy định cho không gian tiền điện tử của Zimbabwe diễn ra hơn hai năm sau khi Ngân hàng Dự trữ Zimbabwe (RBZ) đưa ra lời khuyên công khai chống lại giao dịch tiền điện tử. Để được cập nhật về tiến trình của hóa đơn tư nhân, Terence ZImwara của Bitcoin.com News gần đây đã liên hệ với Mwedzi. Dưới đây là câu trả lời của Mwedzi cho một loạt câu hỏi đã được gửi cho anh ấy.

  Bitcoin.com News (BCN): Bạn có thể bắt đầu bằng cách cho chúng tôi biết điều gì đã thúc đẩy bạn đi theo lộ trình của Hóa đơn thành viên tư nhân không?

  Prosper Mwedzi (PM): Chúng tôi đã cố gắng khiến các nhà quản lý suy nghĩ về tương lai của tài sản kỹ thuật số trong nền kinh tế của chúng tôi kể từ năm 2018 nhưng không có sự tham gia hoặc tiến bộ nào có ý nghĩa. Đi xuống lộ trình Dự luật riêng là một dấu hiệu của sự thất vọng về việc các cơ quan quản lý không hành động vì chúng tôi cảm thấy rằng chúng tôi đã sử dụng hết các con đường hiện có khác.

  BCN: Có thể cho chúng tôi biết thực sự quá trình này diễn ra như thế nào?

  PM: Dự luật là tất cả về việc tạo điều kiện cho các nhà đổi mới và doanh nhân hoạt động trên thị trường dưới sự giám sát của Ngân hàng Dự trữ. Điều này có khả năng tạo ra sự cân bằng giữa bảo vệ công chúng và tạo điều kiện cho sự đổi mới. Hiến pháp Zimbabwe quy định công dân có thể lập pháp trong lĩnh vực mà họ quan tâm bằng cách tuân theo thủ tục dự luật tư nhân mặc dù điều này không phổ biến lắm.

  BCN: Tình trạng hiện tại của tờ tiền và phản ứng như thế nào?

  Thủ tướng: Hiện tại, chúng tôi đang cố gắng nâng cao nhận thức về công nghệ và hình thành liên minh với các bên liên quan để quảng bá dự luật tới công chúng. Rủi ro khi đưa dự luật thông qua thủ tục khi có ít người hiểu công nghệ hơn, đặc biệt là trong Quốc hội là nó có thể bị bắn hạ ngay lần đọc đầu tiên và đó sẽ là một thảm họa.

  BCN: Bạn đánh giá như thế nào về cơ hội thành công của dự luật với thực tế là trước đây đã từng cố gắng thực hiện điều gì đó tương tự nhưng cuối cùng điều này không thành công?

  Thủ tướng: Chúng tôi hy vọng rằng những phát triển trên toàn cầu sẽ giúp Nghị viện suy nghĩ về các bước tiếp theo vì lợi ích của đất nước.

  Hiện tại, Zimbabwe đang bị tụt hậu trong lĩnh vực này khi so sánh với các quốc gia láng giềng của chúng ta như Nam Phi, nơi có động lực thúc đẩy các nhà hoạch định chính sách và lập pháp tiến nhanh để đưa quốc gia này bước vào kỷ nguyên kỹ thuật số. Đây là một vấn đề phi đảng phái và không có gì phải bàn cãi.

  BCN: Theo quan điểm của bạn, các nhà quản lý Zimbabwe hiện đã sẵn sàng tiếp nhận tài sản kỹ thuật số hay họ vẫn đang theo đuổi cách tiếp cận chờ xem?

  PM: Có vẻ như họ đang áp dụng phương pháp chờ và xem nhưng tôi cũng nghĩ rằng khoảng cách kiến ​​thức trong không gian này đang ảnh hưởng đến hành động có ý nghĩa của các nhà quản lý vì họ thiếu chuyên môn.

  BCN: Ngoài sáng kiến ​​này, bạn còn làm gì khác để giúp không gian tiền điện tử Zimbabwe phát triển?

  PM: Chúng tôi chủ yếu đẩy mạnh lĩnh vực giáo dục để làm cho mọi người nhận ra những lợi ích của công nghệ này trong hoàn cảnh kinh tế của chúng tôi. Chúng tôi đang khuyến khích những người trẻ tuổi tham gia vào ngành công nghiệp đang phát triển nhanh chóng và hiện trị giá hơn 2 nghìn tỷ đô la này. Nếu bất kỳ ai quan tâm đến việc xây dựng sản phẩm trong không gian này, chúng tôi có thể giúp tìm nguồn tài trợ từ các VC. Chúng tôi cũng đang cung cấp dịch vụ đào tạo.

  BCN: Nền kinh tế liên quan đến Covid-19 đóng cửa đã có tác động gì đến ngành công nghiệp tiền điện tử Zimbabwe?

  PM: Tôi nghĩ điều này đã có tác động tích cực, mọi người có nhiều thời gian hơn và họ đã tìm kiếm các kỹ năng mới và tham gia vào tiền điện tử. Mặc dù rất khó để đo lường định lượng nhưng đây là quan điểm của chúng tôi.

  BCN: Theo bạn, một số trở ngại mà những người đam mê tiền điện tử vẫn phải đối mặt là gì?

  PM: Hiện tại, Zimbabwe bị loại trừ trên nhiều nền tảng và điều này gây khó khăn cho các nhà giao dịch trong việc tiếp cận các dịch vụ trao đổi cũng như cấp vốn cho các tài khoản. Tôi có thể nói rằng tiền điện tử lên dốc vẫn là một rào cản cũng như giảm giá trị mặc dù điều này ít xảy ra hơn vì luôn có người mua trên thị trường địa phương khi ai đó muốn bán. Tôi cũng sẽ đề cập đến việc thiếu kiến ​​thức để bắt đầu sử dụng tiền điện tử.

  Chúng tôi đã cố vấn cho những người chấp nhận mới và nêu bật những rủi ro và cơ hội trong tiền điện tử. Tôi cũng muốn nói rằng quy định là con voi trong phòng – lệnh cấm hiện tại đối với lĩnh vực ngân hàng phục vụ các hoạt động tiền điện tử là một trở ngại lớn và thực sự.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất