More

  Khi Bitcoin sụt giảm, BIS kiểm tra tương lai của các loại tiền kỹ thuật số

  Một bài báo làm việc của BIS cho biết các loại tiền kỹ thuật số mới vượt qua biên giới quốc gia có thể ảnh hưởng đến bản chất của cạnh tranh tiền tệ, kiến ​​trúc của hệ thống tiền tệ quốc tế và vai trò của tiền do chính phủ phát hành.

  Trong tuần này, giá trị của Bitcoin, Ethereum và các loại khác đã giảm mạnh sau một cuộc trấn áp ở Trung Quốc, nơi chính phủ đã cấm các ngân hàng và công ty thanh toán cung cấp các dịch vụ liên quan đến giao dịch tiền điện tử.

  Đồng thời, Bắc Kinh đang tăng cường sức mạnh cùng với việc triển khai chương trình CBDC của riêng mình khi họ tìm cách giữ quyền kiểm soát trong kỷ nguyên tiền kỹ thuật số mới.

  Khi các chính phủ, cơ quan quản lý và các công ty tư nhân vật lộn với vô số hợp đồng tương lai tiền kỹ thuật số tiềm năng, tài liệu mới của BIS đưa ra một số quan điểm về “cuộc cách mạng kỹ thuật số đang diễn ra [mà] có thể dẫn đến những thay đổi cơ bản đối với mô hình trao đổi tiền tệ truyền thống”.

  Đầu tiên, nói rằng các loại tiền kỹ thuật số sẽ tách rời các chức năng truyền thống được phục vụ bởi tiền (tức là nơi lưu trữ giá trị, phương tiện trao đổi và đơn vị tài khoản), tạo ra sự cạnh tranh gay gắt hơn giữa các loại tiền tệ.

  Thứ hai, các tổ chức phát hành tiền kỹ thuật số sẽ cố gắng tạo sự khác biệt cho các sản phẩm của họ bằng cách kết hợp lại các chức năng tiền tệ với những thứ như thu thập dữ liệu và các dịch vụ mạng xã hội. Ví dụ: tiền tệ kỹ thuật số có thể được liên kết với một mạng kỹ thuật số cụ thể hơn là với một quốc gia cụ thể. Điều này làm tăng nguy cơ “dollarisation kỹ thuật số”, trong đó tiền tệ quốc gia được thay thế bằng tiền tệ của một nền tảng kỹ thuật số quan trọng về mặt hệ thống.

  Thứ ba, tiền tệ kỹ thuật số ảnh hưởng đến sự cạnh tranh giữa tiền tư nhân và tiền công cộng. Tiền mặt có thể biến mất và các khoản thanh toán có thể tập trung vào các nền tảng kỹ thuật số hơn là cung cấp tín dụng của các ngân hàng. Để giải quyết vấn đề này, các chính phủ có thể cần cung cấp các CBDC để duy trì sự độc lập về tiền tệ.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất