More

  DOTOracle – Cung cấp các giải pháp phi tập trung cho Polkadot và Hệ sinh thái của nó

  Với mức tăng giá hơn 350% trong năm nay, Ethereum đã vượt trội so với các loại tiền điện tử lớn, được hỗ trợ bởi sự gia tăng của các giao thức tài chính phi tập trung (DeFi), như các trình tổng hợp thanh khoản và các sàn giao dịch phi tập trung. Các dự án này mang lại các trường hợp sử dụng khả thi có thể mở rộng cho mọi thứ, từ bảo hiểm đến giao dịch phi tập trung và các khoản cho vay để tạo ra năng suất canh tác. Tuy nhiên, các giao thức DeFi ngày càng dựa vào các hợp đồng Ethereum đã làm cho mạng trở nên bận rộn hơn rất nhiều, dẫn đến phí gas để thực hiện các giao dịch cao hơn. Mặc dù quá trình chuyển đổi ETH 1.0 sang ETH 2.0 đang được tiến hành, mạng lưới còn lâu mới cải thiện được các vấn đề như khả năng mở rộng, tốc độ và phí gas.

  Sự trỗi dậy của kẻ giết người Ethereum – Polkadot


  Tốc độ phát triển chậm chạp trong hệ sinh thái Ethereum đã cho phép các đối thủ cạnh tranh của nó tiếp quản không gian altcoin. Một ví dụ điển hình là Polkadot, thường được gọi là ‘chuỗi khối của các chuỗi khối’ và được thành lập bởi người đồng sáng lập Ethereum, Gavin Wood. Mạng giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng thông qua sharding. Đây là một quá trình phá vỡ chuỗi khối thành các mảnh (khối) để xử lý dữ liệu một cách nhanh chóng. Mặc dù rất khó để giải thích Polkadot cũng như các tính năng và chức năng của nó trong một vài dòng, nhưng khả năng mở rộng hiệu quả của mạng đang được coi trọng khi mã thông báo gốc DOT của nó nhảy lên vị trí thứ 8 trên CoinMarketCap.

  Xem xét phí gas tăng vọt của Ethereum và tốc độ giao dịch trên giây (TPS) thấp, Polkadot là một giải pháp lý tưởng để xây dựng các giao thức DeFi mới. Còn các dự án được triển khai trên các blockchain khác thì sao? Có phải gần như không thể lấy tất cả cơ sở mã hiện có và viết nó trong một ngăn xếp công nghệ khác không? Chà, Polkadot có một giải pháp – parachains.

  Moonbeam Parachain – Loại bỏ ma sát


  Moonbeam là một parachain tương thích với Ethereum, cho phép các nhà phát triển khai thác Polkadot và tất cả các cầu nối và parachains khác kết nối với Polkadot, với đầu vào / thay đổi tối thiểu. Nền tảng này là một nhà cung cấp dịch vụ tương thích với Web3 và hỗ trợ các hợp đồng thông minh dựa trên EVM. Do đó, các nhà phát triển có thể chuyển giao diện mạo của họ một cách dễ dàng và không phải lo lắng về việc phát triển các chuỗi tùy chỉnh hoặc làm việc với các tích hợp phức tạp. Vì parachain là một phần của mạng Polkadot, bất kỳ dự án nào được triển khai trên Moonbeam đều có thể được hưởng tính bảo mật của Relay Chain – chuỗi trung tâm kết nối tất cả các parachains của Polkadot.

  Tuy nhiên, để xây dựng hoặc sử dụng các ứng dụng phi tập trung trên Moonbeam, các nhà phát triển yêu cầu tài nguyên dữ liệu bên ngoài mà không cần rời khỏi hệ sinh thái Polkadot. Đây là nơi mà các thánh thần đến – đưa các nguồn dữ liệu đáng tin cậy vào các ứng dụng phi tập trung do Moonbeam điều khiển.

  DotOracle – Cung cấp dữ liệu bên ngoài cho Moonbeam Parachain


  Các ứng dụng dApp phần lớn phụ thuộc vào các thần chú để có được thông tin về hành vi của họ. Các ứng dụng không thể xây dựng các kỳ tích của riêng chúng vì nó sẽ đặt câu hỏi về sự phân quyền của chúng. Do đó, chúng phụ thuộc vào dữ liệu thế giới thực bên ngoài, tạo cơ hội để xây dựng các giải pháp tiên tri hiệu quả, an toàn và cũng được phân cấp về bản chất.

  DotOracle là mô liên kết giữa nguồn dữ liệu trong thế giới thực với các hợp đồng thông minh của giao thức Moonbeam và DeFi dựa trên các blockchain – đặc biệt là Ethereum. Mục đích là làm mờ ranh giới giữa các nguồn dữ liệu ngoài chuỗi và thông tin trong các blockchain bằng cách tích hợp một tiên tri phi tập trung với Moonbeam parachain. Nó cũng cho phép nền tảng cung cấp các hợp đồng thông minh với nguồn dữ liệu đáng tin cậy và không bị gián đoạn.

  Tính năng của DotOracle Oracle Network

  1. Nhanh chóng, an toàn và phi tập trung: Tự động tìm nạp dữ liệu thời gian thực giúp DotOracle cực kỳ nhanh chóng mà không ảnh hưởng đến bảo mật. Bên cạnh đó, một mạng lưới oracle phi tập trung đầu cuối làm cho nó thực sự phi tập trung.
  2. Giao thức đồng thuận hiệu quả: Nền tảng sử dụng giao thức đồng thuận phân tán Byzantine Fault Tolerance và thực hiện các hình phạt nghiêm khắc đối với hành vi sai trái, do đó đảm bảo an toàn cho mạng.
  3. Elliptic Curve Cryptography: DotOracle kết hợp lược đồ Đa chữ ký Elliptic Curve (EC) để giảm độ trễ và tăng tốc độ mã hóa và giải mã của oracle.
  4. Tính minh bạch: Do được tích hợp với chương trình Moonbeam do Polkadot hỗ trợ, DotOracle có tính minh bạch cao.

  DotOracle – Cũng là cầu nối Blockchain giữa Ethereum và Polkadot

  Ngoài việc cung cấp cho các dApp của Moonbeam thông tin theo thời gian thực, DotOracle cũng hoạt động như một mạng cầu thanh khoản phi tập trung, không giám sát cho phép người dùng trao đổi tiền điện tử giữa Ethereum và Polkadot blockchains ngay lập tức. Mục tiêu là cân bằng tính thanh khoản giữa cả hai hệ sinh thái, cho phép người dùng chỉ có một số ít tài sản kỹ thuật số có thể truy cập tính thanh khoản mà không phải trả phí gas bỏ túi.

  Thị trường tiền tệ phi tập trung và các giao thức thanh khoản có thể khai thác DotOracle để làm cầu nối giữa các tài sản mạng, do đó tạo ra một thị trường phi tập trung toàn diện hơn nhiều. Một số tính năng khác của mạng cầu thanh khoản DotOracle bao gồm:

  1. Khả năng tương tác liền mạch: Được triển khai trên Moonbeam parachain, mạng DotOracle sẽ cho phép các ứng dụng phi tập trung tương tác liền mạch giữa hệ sinh thái của Polkadot và Ethereum.
  2. Chuyển tiền nhanh chóng: Vì DotOracle sử dụng PBFT để đạt được sự đồng thuận, các giao dịch không yêu cầu nhiều xác nhận sau khi được chấp thuận. Nó không chỉ cải thiện việc ra quyết định mà còn tăng thời gian xác nhận chuyển giao tài sản.
  3. Không giám sát: DotOracle sử dụng lược đồ Chữ ký đa năng của EC để bảo mật mạng. Hơn nữa, mạng không lưu trữ các khóa cá nhân, có nghĩa là người dùng luôn kiểm soát hoàn toàn các quỹ kỹ thuật số của họ.

  Tiến về phía trước

  Tương lai là các chuỗi khối có thể tương tác và Polkadot đi đầu trong cuộc cách mạng mang lại trong ngành công nghiệp blockchain. Xây dựng và triển khai parachains là bước đầu tiên hướng tới các giải pháp xuyên chuỗi. Tuy nhiên, giống như tất cả các blockchain khác, các parachains không thể tự cung cấp dữ liệu bên ngoài để đưa ra quyết định chính xác.

  DotOracle dự định kết nối hệ sinh thái của Polkadot với thế giới ngoài DOT và cung cấp cho các dApp dựa trên Moonbeam dữ liệu thời gian thực. Ngoài ra, mạng này nhằm mục đích giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng và phí gas của Ethereum, đồng thời giải quyết các mối lo ngại về tính thanh khoản của Polkadot.

  Tuy nhiên, DotOracle vẫn còn trong giai đoạn sơ khai và chỉ có thời gian mới trả lời được liệu giấc mơ trở thành một nhà tiên tri phân quyền và mạng lưới thanh khoản chuỗi chéo trong thời gian thực cho Hệ sinh thái Polkadot có trở thành hiện thực hay không.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất