More

  CBDC của Trung Quốc có thể cho Bắc Kinh ‘nới lỏng để trả đũa kinh tế’, chuyên gia an ninh quốc gia nói

  Yaya Fanusie, một thành viên cấp cao tại Trung tâm An ninh mới của Mỹ, cho biết tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Trung Quốc (CBDC) có thể cung cấp cho nó nhiều đòn bẩy hơn đối với các công ty quốc tế bắt buộc phải sử dụng nó vào ngày thứ hai của Consensus 2021.

  Theo Fanusie, tiền tệ kỹ thuật số, hay “eCNY”, có thể mang lại cho Trung Quốc “một chút thời gian để trả đũa kinh tế”.

  Ông đưa ra ví dụ gần đây về việc H&M đã “bắt đầu từ bỏ sự hiện diện kỹ thuật số ở Trung Quốc” vì một số tuyên bố mà công ty quần áo Thụy Điển đưa ra xung quanh những lo ngại về việc sử dụng lao động cưỡng bức nhắm vào cộng đồng người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

  “Hãy tưởng tượng nếu H&M và các công ty nước ngoài khác được yêu cầu [chấp nhận] eCNY cho các giao dịch bán lẻ – thì việc cắt đứt giao dịch với họ hoặc với các công ty từ các quốc gia có tranh chấp chính trị với Trung Quốc có dễ dàng hơn không?” Fanusie hỏi.

  Fanusie đã trả lời câu hỏi về việc một CBDC của Trung Quốc thay thế hoặc phá giá đồng đô la Mỹ như là đồng tiền dự trữ của thế giới, lo ngại rằng anh ấy nói là “bị thổi phồng quá mức”. Các biến số ảnh hưởng đến việc liệu đồng đô la có phải là tiền tệ hàng đầu hay không là “các vấn đề lớn về cấu trúc sẽ không bị thay thế hoặc bù đắp chỉ do sự ra đời của một loại tiền kỹ thuật số mới”, ông lập luận.

  ECNY đã được thử nghiệm thử nghiệm tại 10 thành phố xung quanh Trung Quốc trong năm ngoái với mục đích cung cấp cho các vận động viên và du khách nước ngoài tại Thế vận hội mùa đông năm sau ở Bắc Kinh. Đây sẽ là thử nghiệm đầu tiên của eCNY với người dùng quốc tế.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất