More

  Tranh cãi về in tiền ở Nigeria: Nhận xét của Thống đốc CBN bị tấn công, Chính phủ buộc phải tài trợ thâm hụt thông qua in tiền

  Vụ nổ gây ra bởi các báo cáo rằng Ngân hàng Trung ương Nigeria (CBN) đã in hơn 150 triệu đô la để tài trợ cho các bang tiếp tục diễn ra vài ngày sau khi các cáo buộc ban đầu được đưa ra. Trong diễn biến mới nhất, phó chủ tịch Đảng Dân chủ Nhân dân (PDP) đối lập Dan Orbih cho biết phản ứng của thống đốc CBN Godwin Emefiele đối với các cáo buộc là “có động cơ chính trị”.

  In tiền không bền vững


  Trong bài phát biểu của mình, Orbih được một trang tin tức địa phương trích dẫn rằng “nếu các biện pháp quyết liệt không được thực hiện để giải quyết tình hình” thì đất nước có thể sẽ dẫn đến một kết quả tồi tệ hơn “những gì đã xảy ra ở Uganda.” Chính trị gia nói:

  Chúng tôi cần những người trẻ đưa ra những ý tưởng và chương trình giúp chính phủ này thoát khỏi tình trạng lộn xộn của họ vì những tiết lộ của Godwin Obaseki là một lời nhắc nhở đáng buồn về những gì đã xảy ra ở Uganda dưới thời cựu Tổng thống Idi Amin.

  Quan chức PDP cũng kết luận rằng “không chính phủ nào có thể duy trì nền kinh tế của một quốc gia có kiểu lạm dụng đó”.

  Trong nhận xét ban đầu của mình, Godwin Obaseki, Thống đốc bang Edo cáo buộc rằng “chính phủ liên bang (đã) in thêm 120 – 150 triệu đô la (50-60 tỷ naira) để nạp thêm cho chúng tôi chia sẻ.” Tuy nhiên, tuyên bố này đã bị Bộ trưởng Tài chính Nigeria, Zainab Ahmed bác bỏ. Theo Bộ trưởng, việc phân bổ được báo cáo này thực chất là “nguồn thu từ các cơ quan khác nhau của chính phủ”.

  Quyền in tiền của CBN


  Trong phản ứng của riêng mình đối với các cáo buộc vào ngày 15 tháng 4, thống đốc Emefiele gọi những tuyên bố đó là “đáng tiếc và hoàn toàn không phù hợp.” Mặc dù Emefiele không trực tiếp phủ nhận hoặc xác nhận các tuyên bố, tuy nhiên ông lập luận rằng “ngân hàng phải luôn hành động để hỗ trợ chính phủ vào những thời điểm khó khăn về tài chính”.

  Trong khi đó, thống đốc CBN được trích dẫn trong một ấn phẩm khác khẳng định rằng ngân hàng trung ương có quyền in tiền. Thống đốc nói:

  Đó là công việc của chúng tôi – in. Đó là về việc cho vay tiền và vì vậy không cần phải tranh cãi về việc in tiền như thể chúng ta đi vào nhà máy in naira và bắt đầu phân phối trên đường phố.

  Emefiele cũng tiết lộ rằng đất nước đã phải đối mặt với tình huống tương tự vào năm 2016 mặc dù ông thừa nhận rằng tình hình “ngày nay tồi tệ hơn nhiều.” Tuy nhiên, báo cáo trích lời thống đốc CBN nói rằng ngân hàng trung ương “cũng quan tâm đến các vấn đề lạm phát.”

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất